Chăm sóc gan khỏe

Bạn mong muốn tìm hiểu thông tin các bệnh về gan? Bạn muốn làm thế nào để phòng ngừa bệnh gan? Chăm sóc cho gan bằng thảo dược như thế nào? Tất cả điều đó đều có trong chuyên mục Chăm sóc gan khỏe.

Cách duy nhất để không bị mắc bệnh đó chính là “phòng bệnh”

Bạn tưởng đó là điều hiển nhiên, không cần phải nói, phải nhắc. Nhưng bạn có thật sự đang “phòng bệnh” để tránh bị mắc bệnh? Bạn có tự tin nói rằng: “Gan của tôi rất khỏe!” trong khi bạn suốt ngày uống rượu/bia và thức đêm không giờ giấc? Hãy cùng Boganic kiểm chứng tình trạng và chỉ ra những cách phòng bệnh tốt nhất cho sức khỏe gan của bạn.

Con số biết nói về tương lai nếu bạn không phòng tránh bệnh gan ngay lập tức

Bạn có biết?

  • Hơn 10.000 ca mắc các bệnh về gan mới mỗi năm tại Việt Nam
  • Nước ta là quốc gia đứng đầu thế giới về tỷ lệ mắc bệnh gan
  • 60%  người bệnh đến viện chữa trị khi đã mắc bệnh ở giai đoạn trung gian và tiến triển xấu dần đi
  • Từ 77- 85% tỷ lệ người mắc xơ gan chuyển biến nhanh chóng thành ung thư gan
  • Tỷ lệ sống sót trong vòng 5 năm đối với những người mắc ung thư gan chưa đến 10%

Liệu bạn có sợ rằng:

  • Bạn chính là người nằm trong số 10.000 ca mắc mới các bệnh về gan
  • Bạn phải sống trong một môi trường chỉ tồn tại bệnh tật
  • Bạn mắc bệnh gan nhưng bạn không hề hay biết
  • Bạn không còn cơ hội cứu chữa vì đã quá muộn để chống chọi với ung thư gan

Dù chỉ là con số nhưng tất cả đều đang phản ánh một hiện rất đáng báo động. Ai cũng có thể là đối tượng bị mắc các bệnh về gan. Từ nam giới cho đến phụ nữ, từ người nghiện rượu cho đến người thường xuyên tiêu hóa thực phẩm bẩn,... Và rồi con số người bệnh cứ thể mà tăng lên nữa, lên nữa trong khi có rất nhiều người biết tác hại đến gan nhưng vẫn ngó lơ sức khỏe của mình. Thật đáng buồn!

Hãy quan tâm đến sức khỏe trước khi quá muộn

  “Phòng bệnh hơn chưa bệnh”- vì sức khỏe là yếu tố quyết định của cuộc sống

Có sức khỏe, bạn sẽ có rất nhiều ước mơ, rất nhiều khát vọng. Nhưng khi không có sức khỏe, bạn chỉ có một ước mơ thôi, đó là sức khỏe. Bạn là người hiểu rõ cơ thể của mình hơn bao giờ hết, hãy lắng nghe cơ thể mình “nói gì” và bảo vệ chúng ngay từ những hành động phòng bệnh đơn giản nhưng vô cùng cần thiết dưới đây:

- Hạn chế uống rượu/bia và các chất có cồn

- Chế độ ăn uống hợp lý: ăn nhiều rau, củ, quả (tránh những loại quả có tính nóng như vải, đào, nhãn, ...ăn các loại ra củ có tác dụng giải độc gan như cà rốt, dưa hấu…), uống thật nhiều nước, hạn chế đồ chiên rán và đồ chứa nhiều đường,...

- Xây dựng lối sống lành mạnh: sắp xếp thời gian ngủ- nghỉ- chơi - làm việc một cách hợp lý, tránh thức khuya liên tục về đêm, nên ngủ tốt nhất trước 11h

- Không sử dụng thuốc tùy tiện, nhất là các thuốc gây hại cho gan như thuốc giảm đau hạ sốt paracetamol, kháng sinh….

- Không dùng chung bơm kim tiêm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu có dính máu của người bệnh, sử dụng bao cao su khi quan hệ để phòng tránh viêm gan siêu vi B.

- Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần.

- Tiêm văcxin phòng viêm gan B.

Hình thành thói quen khám sức khỏe định kỳ

Các chuyên gia y tế nhận định: Các bệnh về gan tiến triển vô cùng thầm lặng trong cơ thể, không có triệu chứng ở giai đoạn sớm nên đa số bệnh nhân được phát hiện muộn. Do vậy bác sĩ khuyên những người thuộc nhóm có yếu tố nguy cơ cao như mắc bệnh viêm gan B, C, xơ gan, uống rượu nhiều hoặc trong gia đình từng có người bị ung thư gan, nên thường xuyên kiểm tra tầm soát để phát hiện bệnh sớm.

Mong mọi người đều nhận thức được sự nguy hiểm của các bệnh về gan và có biện pháp phòng bệnh an toàn nhất đối với sức khỏe con người.

 

 

 

Bình luận