Chăm sóc gan khỏe

Bạn mong muốn tìm hiểu thông tin các bệnh về gan? Bạn muốn làm thế nào để phòng ngừa bệnh gan? Chăm sóc cho gan bằng thảo dược như thế nào? Tất cả điều đó đều có trong chuyên mục Chăm sóc gan khỏe.

Phải làm sao: Khi mải làm việc mà “quên mất” gan đang quá tải công suất ?

Tùy tính chất từng công việc mà đôi khi nhiều người phải “mất ăn mất ngủ, cày đêm cày hôm” để hoàn thành đúng mục tiêu đề ra. Hiển nhiên, đây là thói quen không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt là gan nhưng bản thân cũng không thể bỏ dở công việc khi đang “nước sôi lửa bỏng”. Vậy làm sao để bảo vệ cơ thể, bảo vệ gan trước tình trạng trên?

 Làm việc với tần suất dầy đặc, áp lực nặng nề đè lên gan

Khi trong tình trạng làm việc như vậy sẽ gây nên rất nhiều tác động đến sức khỏe.

  • Stress

Chắc chắn trong công việc khó mà tránh được căng thẳng, lo lắng, chán nản hay giận dữ nhưng chính yếu tố “chủ quan” này đã tác động tiêu cực đến các cơ quan trong cơ thể của chúng ta. Gan cũng không là ngoại lệ, áp lực máu sẽ tăng cao làm lượng máu lưu thông qua gan sụt giảm mạnh, không đủ để duy trì hoạt động bình thường.

Ngoài ra những người bị stress thường xuyên còn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, phổi, mắt và da, dạ dày, giảm khả năng tình dục…

Stress kéo dài tác động xấu tới sức khỏe

  • Thức đêm, mất ngủ

Thức đêm sẽ giúp nhiều người có thêm thời gian để hoàn thành công việc. Nhưng thức đêm nhiều sẽ biến thành thói quen và gây ra mất ngủ khi ta trở về với nhịp sinh học của cơ thể. Thức đêm không chỉ gây mệt mỏi, uể oải cho cả ngày hôm sau mà còn chính là hình thức bắt gan làm việc liên tục. Gan phải hoạt động quá sức khiến chức năng thải độc cơ thể bị suy giảm, dẫn đến suy gan cấp và mãn tính, vô cùng nguy hiểm.

 

 

Thói quen thức đêm để làm việc

  • Ăn uống không đúng bữa, bỏ bữa

Vì “tham công tiếc việc” mà nhiều người ăn không đúng bữa, chọn ăn đồ ăn nhanh, ăn ngoài chợ ngoài lề đường và có khi là bỏ bữa chỉ để tiết kiệm chút thời gian làm việc. Cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ “đình công”. Đau bụng, ngộ độc thực phẩm cũng nguyên do từ ăn đồ bẩn, kém vệ sinh. Rồi cuối cùng, gan là nơi hứng chịu mọi vấn đề rắc rối nhất!

 

Nhiều người chọn đồ ăn nhanh để tiết kiệm thời gian làm việc

 Bí quyết giảm tải cho gan khi phải làm việc với cường độ cao

Công việc đột xuất, bạn có thể chịu áp lực, thức đêm và ăn không đúng bữa 1 lần, 2 lần. Nhưng nếu cứ tiếp tục như vậy 9 lần, 10 lần thì lúc này, gan của bạn đã bị ảnh hưởng vô cùng nghiệm trọng rồi. Công việc không phải một sớm một chiều bạn có thể làm xong ngay. Do đó, bí quyết đầu tiên đó chính là sắp xếp thời gian làm việc của bản thân một cách phù hợp nhất, nên ngủ trước 11h, sắp xếp làm việc vào sáng sớm phù hợp hơn thức đêm.

- Luôn giữ một tinh thần thoải mái, lạc quan, vui vẻ,.. Thường xuyên trao đổi với những bạn thân, người trong gia đình hoặc nhân viên tư vấn để chia sẻ tâm tình, tìm sự thông cảm với những điều mình bận tâm, lo lắng.

- Điều quan trọng là chú ý đặc biệt đến việc ăn uống. Hãy bổ sung thật nhiều rau xanh, củ quả vào chế độ ăn của bạn để cung cấp vitamin và các khoáng chất bị thiếu hụt. Các loại rau quả rất tốt cho gan như cà rốt, súp lơ xanh, cà chua….Phải uống thật nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất, thanh lọc lại cơ thể.

Giữ tinh thần thoải mái, ăn uống đúng bữa, đủ chất là thói quen vô cùng quan trọng

 Hy vọng rằng bài viết trên đã chỉ rõ những nguyên nhân cũng như bí quyết có thể giúp bạn cải thiện được tình trạng của gan khi phải làm việc liên tục. Vì một tương lại rộng mở phía trước, hãy quan tâm đến sức khỏe hàng đầu nhé!

 

 

 

 

 

Bình luận