1
Bạn cần hỗ trợ?

Viêm gan do thuốc và hóa chất

1. Thế nào là viêm gan do thuốc?

Viêm gan do thuốc là tình trạng các tế bào gan bị phá hủy do dùng 1 loại thuốc nào đó. Tổn thương gan loại này không do vi khuẩn nên không bao giờ làm mủ và do đó không có chỉ định dùng kháng sinh. Nhiều người quan niệm là khi bị viêm phải dùng kháng sinh là hoàn toàn không đúng.

Trong trường hợp này, nếu dùng kháng sinh thậm chí còn có hại, vì viêm gan do thuốc thường xảy ra ở những bệnh nhân có cơ địa dị ứng mà các loại kháng sinh là loại thuốc rất dễ gây dị ứng.

2. Các thuốc nào hay gây viêm gan?

Có rất nhiều loại thuốc có thể gây viêm gan. Sơ bộ người ta chia ra làm 2 nhóm chính tùy theo cơ chế gây viêm gan của thuốc.

– Nhóm 1: Các thuốc được chuyển hóa ở gan gây ngộ độc gan do sử dụng quá liều lượng hoặc sử dụng kéo dài. Các thuốc này làm tổn thương hệ thống khử độc của tế bào gan, do đó làm giảm sút khả nǎng thải độc ở gan và phá hủy tế bào gan.

Viêm gan theo kiểu này thường xảy ra do 2 tình huống

+ Dùng thuốc quá liều lượng do cố tình (tự tử) hoặc do nhầm lẫn các loại thuốc ngủ loại phenobacbital, thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột…

+ Bệnh nhân đang dùng thuốc để điều trị 1 bệnh mạn tính nào đó như các thuốc chống lao (pyrazinamid, rifamicin, rimifon), thuốc chống tǎng huyết áp loại anphamethyldopa, thuốc cảm cúm loại paracetamol, các loại thuốc chống viêm khớp, thuốc hạ mỡ máu… Vì thế những bệnh nhân đang điều trị những bệnh này cần phải được theo dõi định kỳ và làm các xét nghiệm chức nǎng gan để phát hiện biến chứng viêm gan do thuốc.

– Nhóm 2: dùng thuốc với liều lượng nhỏ, thậm chí rất ít vẫn gây viêm gan. Tổn thương gan gây ra do các loại thuốc này là do phản ứng quá mức của cơ thể với thuốc. Viêm gan theo kiểu này thường hay gặp ở những người có cơ địa dị ứng hoặc trong gia đình có nhiều người bị dị ứng.

Bảng các thuốc gây ngộ độc cho gan:

Acetaminophen – Giảm đau,hạ sốt – Viêm gan

Anabolic steroids – Giúp tăng trưởng cơ – U gan

Chlorpromozine (Thorazine) – Bệnh tâm thần – Giả -xơ gan mật nguyên phát

Cimetidine(Tagamet) – Bệnh viêm lóet dạ dày – Viêm gan cấp và bệnh đường mật

Ciprofloxin – Kháng sinh – Viêm gan mật

Clindamycin(Cleocin) – Kháng sinh – Viêm gan cấp

Cocaine – Tâm thần – Viêm gan cấp

Corticosteroids(Prednisone) – Kháng viêm – Gan thấm mỡ

Coumadin – Bệnh máu – Viêm gan cấp và bệnh đường mật

Cyclosporine A – Ức chế miễn dịch – Bệnh đường mật

Diazepam (Valium) – Thuốc ngủ – Viêm gan cấp và bệnh đường mật

Erythromycin estolate – Kháng sinh – Bệnh đường mật

Estrogens và androgens – Kích thích tố sinh dục – U gan

Halothan – Gây mê – Viêm gan cấp và mãn

Ibuprofen – Giảm đau – Viêm gan cấp

INH – Bệnh lao – Viêm gan

Methotrexate – Viêm khớp – Xơ gan

Methyldopa(Aldomet) – Cao huyết áp – Viêm gan tự miễn

Metronidazole (Flagyl) – Kháng sinh – Viêm gan cấp

Naproxen(Anaprox) – Giảm đau – Viêm gan cấp và bệnh đường mật

Omeprzole – Lóet dạ dày – Viêm gan

Thuốc ngừa thai uống – Ngừa thai – U gan

Phenytoin – Chống co thắt – Viêm gan cấp

Rosiglitazone(Avandia) – Tiểu đường – Suy gan

Salicylates(Aspirin) – Giảm đau – Viêm gan cấp ,mãn

Tamoxifen – Ung thư vú – Viêm gan cấp

Tetracycline – Kháng sinh – Gan thấm mỡ

3. Các biểu hiện của viêm gan do thuốc là gì?

Nói chung các triệu chứng của viêm gan do thuốc thường xuất hiện vài ngày hoặc vài tháng sau khi dùng thuốc. Thời gian xuất hiện triệu chứng tùy thuộc vào loại thuốc sẽ gây viêm gan theo kiểu nào, kiểu nhóm 1 hay nhóm 2. Các biểu hiện bệnh cũng giống hầu hết các loại viêm gan khác: mệt mỏi, chán ǎn, sốt thường không cao, đi giải vàng và vàng da. Cần lưu ý là dấu hiệu nước tiểu vàng sậm thường xuất hiện sớm trước khi có vàng da nên nếu thấy xuất hiện tiểu vàng cần đi khám bệnh ngay để được phát hiện bệnh kịp thời. Tuy nhiên cũng có nhiều loại thuốc được đào thải qua đường tiểu và làm nước tiểu sẫm màu nên khó phân biệt được sự thay đổi màu sắc nước tiểu là do thuốc hay do viêm gan.

Chẩn đoán tổn thương gan do một loại thuốc nào đó gây ra thường dựa trên hoàn cảnh bệnh và sự nghi

ngờ của thầy thuốc nhận thấy rằng thời điểm tổn thương gan liên quan đến lọai thuốc đang sử dụng mà thuốc này có khả năng gây độc cho gan. Giải quyết biểu hiện của tổn thương gan thường là ngưng dùng thuốc gây độc gan. Chẩn đóan thường dựa vào:

+ Đặc điểm khởi phát bệnh

+ Vàng da bất ngờ

+ Sinh thiết gan để biết mức độ tổn thương gan

+ Men ALT tăng hơn gấp 3 lần bình thường

+ Tuổi , phái tính , thuốc dùng , yếu tố p 450

Đồng thời, chẩn đoán quyết định viêm gan do thuốc phải dựa thêm các xét nghiệm loại trừ viêm gan do vi rút và các nguyên nhân khác.

4. Bệnh có nguy hiểm không?

Viêm gan do thuốc thường là cấp tính, ít khi là viêm mạn tính. Nếu ngừng thuốc gây viêm gan kết hợp với các thuốc bảo vệ tế bào gan và chế độ ǎn uống hợp lý, có thể bệnh sẽ thuyên giảm dần.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bệnh diễn biến cấp tính rầm rộ và nặng. Nói chung, khi bị viêm gan do thuốc bắt buộc phải điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa.

Từ khóa: