1
Bạn cần hỗ trợ?

Traphaco tổ chức ngày mùa cắt lá Actiso

Hàng trăm hộ dân đồng bào dân tộc ở Sa Pa (Lào Cai) đã đổi đời nhờ trồng cây dược liệu Actiso với thu nhập cao gấp 5 lần trồng lúa và gấp 10 lần trồng ngô.

Sau ngày hội gieo hạt vào tháng 8 hằng năm (là thời điểm bà con người H’Mong, người Dao xuống đồng gieo hạt, ươm cây giống Actiso), vào dịp đầu Xuân năm mới sẽ là Ngày mùa cắt lá, thu hái Actiso của bà con, thời điểm mà năng suất các lứa lá thu hái đạt cao nhất.
Cán bộ kỹ thuật của Traphaco hướng dẫn bà con nông dân thu hoạch Actiso
Đây cũng là quãng thời gian mà bà con mong đợi bởi đó là lúc thành quả lao động đem lại những niềm vui cho những nông dân trồng dược liệu Actiso; là lúc bà con thu vốn về với những khoản tiền giúp cho mua sắm các vật dụng trong nhà; giúp cho khoản tiền tiết kiệm trong gia đình được bổ sung, cuộc sống bớt phần lo toan.
Trong căn nhà khang trang vừa được xây mới, anh Thào A Từ (thôn Suối Hồ, xã Sa Pả, huyện Sa Pa) phấn khởi chia sẻ với chúng tôi: Với diện tích hơn 3000 m2, được sự hỗ trợ giúp đỡ về kỹ thuật và bao tiêu đầu ra của Traphaco, từ năm 2011 đến nay thu nhập từ cây thuốc Actiso của gia đình trung bình mỗi năm đạt trên 70 triệu đồng.
Ngày mùa cắt lá cũng chính là thành quả từ sự bền bỉ của Công ty Traphaco đầu tư cho vùng trồng dược liệu tại Sa Pa (Lào Cai). Từ 10 năm qua, với sự vào cuộc của công ty Traphaco cho phát triển vùng dược liệu Actiso tại Sa Pa, bà con người Dao, người H’Mong đã có nghề trồng dược liệu với thu nhập ổn định và bền vững.
Vùng trồng Actiso đạt tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc GACP của tổ chức y tế thế giới (WHO).
Với nguồn thu nhập trung bình gần 200 triệu đồng/hecta/năm từ trồng dược liệu Actiso, hàng trăm hộ gia đình tại huyện Sa Pa (Lào Cai) đã thực sự cải thiện và nâng cao chất lượng sống.
Hiện nay, diện tích vùng trồng Actiso của Traphaco tại 2 huyện Sa Pa và Bắc Hà, đạt 60 ha, với sản lượng 2.200 tấn dược liệu tươi/năm,  Số hộ dân tham gia: 156 hộ; trong đó 80 % là người dân tộc ít người; số người dân tham gia 1.300 người.
Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lào Cai rất hào hứng với triển vọng phát triển cây dược liệu ở Sa Pa và các huyện Bắc Hà, Bát Xát của tỉnh Lào Cai. Theo ông Tuấn, thu nhập từ cây Actiso cao gấp 5 lần trồng lúa và gấp 10 lần trồng ngô. Ông Tuấn cũng rất mong Công ty Traphaco tiếp tục mở rộng vùng trồng Actiso thêm bên cạnh diện tích 60 ha Actiso hiện có ở Sa Pa và Bắc Hà.
Ông Nguyễn Huy Văn – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Traphaco cho hay, với mục tiêu Nguyên liệu xanh, Traphaco chú trọng công tác sử dụng hiệu quả, bảo tồn, tái tạo và phát triển nguồn tài nguyên thiên nhiên. Điều này không chỉ giúp công ty chủ động về nguồn nguyên liệu, giảm giá thành sản phẩm mà quan trọng hơn qua đó giúp người bệnh giảm gánh nặng chi phí điều trị, đồng thời tạo việc làm thu nhập cao cho hàng trăm nông dân, đồng bào dân tộc ở vùng sâu vùng xa.
  
Một trong những vùng trồng nguyên liệu Actiso của Traphaco
Actiso là một trong những dược liệu sản xuất thuốc bổ gan Boganic. Sản phẩm thuốc bổ gan Boganic của công ty Traphaco được Bộ Y tế cấp phép giấy đăng ký lưu hành và chính thức có mặt trên thị trường từ năm 1999, chỉ định trong các trường hợp suy giảm chức năng gan, đặc biệt do dùng nhiều bia rượu; giúp tăng cường chức năng gan, bổ gan, giải độc gan. Boganic được sản xuất hoàn toàn từ dược liệu sạch Việt nam đạt tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc GACP của tổ chức y tế thế giới (WHO).
Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện K trung ương, Boganic giúp hạ men gan với tỷ lệ lui bệnh 67% sau 10 ngày dùng thuốc.
Ông Nguyễn Huy Văn cũng rất tâm đắc với ý tưởng: “Phát triển vùng trồng dược liệu sẽ dần trở thành “văn hóa dược thảo”. Ông mong muốn xây dựng một mô hình phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt tại những vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao có nhiều bà con dân tộc sinh sống; gắn phát triển kinh tế dược liệu với du lịch và giữ gìn bảo tồn nét văn hóa bản địa.
Phan Nam