1
Bạn cần hỗ trợ?

Rượu tự nấu không kiểm soát chất lượng- Bia không rõ nguồn gốc. Người Việt Nam đang uống những gì?

Hiện trạng tự nấu rượu không có kiểm soát chất lượng và sử dụng bia không rõ nguồn gốc đang là vấn nạn cấp thiết nhất hiện nay. Nó không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề kinh tế của các gia đình, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng.

Thực trạng sử dụng Rượu tự nấu không có kiểm soát chất lượng

Theo Ths Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế cho biết, hiện có đến 80% lượng rượu được người dân sử dụng trong cộng đồng là rượu tự nấu, với số lượng từ 200 – 300 triệu lít mỗi năm và hoàn toàn chưa được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng cũng như số lượng.

Rượu tự nấu không có kiểm soát chất lượng nhiều loại có nồng độ cao cũng như hàm lượng lớn các chất độc hại cho cơ thể.

Hiện nay, nhiều loại rượu tự nấu không kiểm soát chất lượng ảnh hưởng cực kỳ lớn đến sức khỏe con người, cụ thể là nồng độ các chất độc có trong rượu tự nấu kém chất lượng cao hơn rượu do nhà máy sản xuất từ 30 đến 80 lần – một con số cực kỳ đáng để tâm.

Người dân mua rượu chủ yếu là quan tâm tới giá cả mà chưa để ý đến chất lượng rượu cũng như nguồn gốc của rượu. Việc đánh giá chất lượng rượu cũng chỉ qua những thói quen, cảm tính của người mua rượu. Chính từ sự không quan tâm đến chất lượng rượu mà tình trạng ung thư gan, viêm gan thậm chí là thiệt mạng vì rượu giả xảy ra cực thường xuyên.

Bia giả kém chất lượng

Cũng như hiện trạng của việc tự nấu rượu, sản xuất rượu giả, kém chất lượng thì bia cũng bị làm giả, đổ vào các vỏ chai, lọ có nhãn mác nổi tiếng rồi đem đi tiêu thụ với số lượng lớn.
Bản chất của bia đã là một chất cồn gây kích thích có hại cho sức khỏe cũng như gây hại cho gan, khi bia bị pha trộn bằng những loại hóa chất không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng tới cơ thể còn trầm trọng hơn.

Gan không những đã quá tải vì nồng độ cồn mà giờ đây lại phải gồng gánh thêm trách nhiệm thải những độc tố nguy hại trong bia rượu. Bạn nghĩ xem liệu gan có bị tổn thương không? Câu trả lời là có. Không những tổn thương, mà còn là tổn thương nặng nề do phần lớn các hóa chất trong bia rượu giả thường rất khó thải ra bên ngoài thông qua cơ chế thông thường của gan
Vậy thì ngay bây giờ hãy nghe lấy tiếng nói của sức khỏe cũng như gan. Hãy quan tâm tới gan trước khi quá muộn.

Từ khóa: