1
Bạn cần hỗ trợ?

Những nguyên nhân lớn nhất gây nên các bệnh về gan

 

Các bệnh lý về gan hiện nay đang chiếm tỷ lệ rất lớn và không ngừng gia tăng tại Việt Nam. Vậy nguyên nhân do đâu?

Người Việt Nam có những thói quen xấu ảnh hưởng đến gan nhưng chính họ lại không biết rằng nó ảnh hưởng đến như thế nào và ở mức độ nào. Nguyên nhân chính cũng bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây nên các bệnh lý về gan mà chúng tôi muốn đề cập nhằm nâng cao nhận thức về bệnh gan cho mọi người.

1. Bia rượu

Bia rượu là nguyên nhân chủ yếu của các bệnh lý về gan tại Việt Nam. Báo cáo toàn cầu về rượu bia và sức khỏe của WHO cho thấy, bia rượu là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, khiến 3,3 triệu người chết mỗi năm. Trong đó 50% ca tử vong do xơ gan, 30% do ung thư thực quản, ung thư gan, động kinh; 20% do chấn thương, tai nạn giao thông. Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thành Lý – Phó chủ tịch Hội Gan mật TP HCM cho biết, khi uống rượu bia, chỉ khoảng 10% lượng cồn được đào thải qua đường tiểu, mồ hôi và hơi thở, 90% còn lại sẽ đến thẳng gan. Tại đây gan sẽ tiến hành đào thải độc tố. Tuy nhiên, nếu lượng cồn vượt quá mức một đơn vị sẽ khiến tế bào gan hoạt động quá tải, chất độc không được xử lý mà xâm nhập vào gan và cơ thể gây nên các vấn đề về gan.

2. Thực phẩm bẩn

Hiện nay tình trạng thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất độc hại đang là vấn đề nan giải của xã hội. Những phụ gia, hóa chất có trong thực phẩm làm gan phải hoạt động mạnh mẽ hơn gấp nhiều lần so với bình thường. Theo thống kê của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, nguyên nhân gây ung thư cao nhất ở nước ta hiện nay đến từ thực phẩm “bẩn”, chiếm 35%.

3. Ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, các chất thải độc hại là những nguyên nhân cực kỳ lớn ảnh hưởng đến gan. Theo thống kê có 21% dân số sử dụng nguồn nước có asen quá mức cho phép. Nước nhiễm kim loại nặng, nước nhiễm hóa chất đang là những nguyên nhân của ung thư gan, viêm cơ gan hiện nay.

4. Sử dụng thuốc bừa bãi

Tự kê đơn thuốc để uống, sử dụng kháng sinh bừa bãi gây nóng gan. Quá trình này nếu diễn ra lâu sẽ ảnh hưởng cực kỳ lớn đến gan. Các loại thuốc ngủ, thuốc hạ sốt, tăng huyết áp hay tiểu đường,… là những loại thuốc được sử dụng mà không được kê đơn hiện nay. Chúng cũng chính là những tác nhân gây nóng gan và các bệnh về gan

5. Virus gây viêm gan

Các loại virus viêm gan B, C là những loại virus gây viêm gan mãn tính có tỷ lệ mắc cao nhất. Tuy nhiên đến 95% dân số bị viêm gan nhưng không biết mình bị. Điều này dẫn đến việc các bệnh xơ gan, ung thư gan phát triển nhanh chóng.

6. Thuốc lá

Thuốc lá tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến gan nhưng các chất trong thuốc là sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của gan gây ảnh hưởng lớn đến các tế bào gan.

Vậy giải pháp cho những vấn đề này là gì? Quan tâm đến gan trước khi quá muộn! Có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế rượu bia, thực phẩm bẩn hay các chất có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Ngoài ra hãy sử dụng Boganic để bảo vệ lá gan của bạn ngay từ bây giờ. Boganic có tác dụng bổ gan, giải độc gan và tăng cường chức năng gan, góp phần tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bạn và cho toàn xã hội.

Từ khóa: