1
Bạn cần hỗ trợ?

Gan liệu có còn làm việc hiệu quả sau khi đã tổn thương

 

Khi bạn đập vỡ một bình sứ liệu bạn có thể làm nó lành lặn lại như cũ? Nó sẽ có những vết nứt không bao giờ biến mất. Gan cũng như vậy, chắc chắn gan không thể phục hồi hoàn toàn sau khi đã bị tổn thương.

Gan đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chuyển hóa các chất và đào thải các chất độc hại cho cơ thể con người. Gan thực hiện nhiều chức năng tối quan trọng như:

– Đào thải các chất có hại trong máu ra khỏi cơ thể, bao gồm cả các loại thuốc và rượu;

– Phá vỡ chất béo bão hòa và tổng hợp cholesterol;

– Sản xuất các protein làm đông máu, vận chuyển oxy và thực hiện chức năng của hệ miễn dịch;

– Dự trữ đường glucose dưới dạng glycogen;

– Dự trữ các chất dinh dưỡng dư thừa và trả lại vào máu một số các chất dinh dưỡng;

– Sản xuất dịch mật, một chất cần thiết để giúp tiêu hóa thức ăn.

Một khi một trong những chức năng của gan bị ảnh hưởng sẽ dẫn theo các cơ quan khác bị hoạt động lệch hướng và có khi là ngừng hoạt động. Ví dụ như:

Khi bạn uống rượu bia, thức khuya, sử dụng quá nhiều thực phẩm bẩn, thuốc kháng sinh… gan của bạn phải làm việc quá sức và dẫn đến viêm gan. Khi đó bạn bắt đầu chữa trị bệnh bằng cách sử dụng các loại thuốc đông, thuốc tây đồng thời tạo cho mình một chế độ ăn uống hợp lý hơn nhưng lá gan của bạn chỉ hồi phục được một phần nào đó. Bởi vì khi đã mắc viêm gan, lâu dài sẽ dẫn đến xơ gan,  lá gan của bạn sẽ có những vết sẹo không bao giờ có thể biến mất. Khj hệ thống lọc máu của gan sẽ hoạt động kém dẫn đến những cơ quan khác như não, tim,… sẽ phải nhận một phần chất độc mà gan không thể bài tiết hết. Lâu dần chính các bộ phận này cũng sẽ là những cơ quan chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các chất độc hại.

Gan không thể hồi phục hoàn toàn nếu như đã từng bị tổn thương. Vậy tại sao bạn không bảo vệ gan ngay từ bây giờ thay vì khi gan đã bị tổn thương chúng ta mới bắt đầu công cuộc bảo vệ?

Hãy cùng Boganic chăm sóc và bảo vệ gan của bạn ngay hôm nay, trước khi quá muộn!!

Từ khóa: