Chăm sóc gan khỏe

Bạn mong muốn tìm hiểu thông tin các bệnh về gan? Bạn muốn làm thế nào để phòng ngừa bệnh gan? Chăm sóc cho gan bằng thảo dược như thế nào? Tất cả điều đó đều có trong chuyên mục Chăm sóc gan khỏe.

Giải độc gan bằng thực phẩm

Gan đảm nhận nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, do vậy việc làm sạch gan là vô cùng cần thiết, nhằm đảm bảo gan hoạt động tốt. Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều thực phẩm có tác dụng giải độc cho gan, từ đó giúp tăng cường chức năng hoạt động của gan mà chúng ta không nên bỏ qua.

1.    Nghệ - thực phẩm giải độc gan ở quanh ta

nghe-giup-giai-doc-gan

Nghệ là một thực phẩm có lợi cho gan, dạ dày và da.

Trong nghệ có nhiều hoạt chất có khả năng tiêu hóa chất béo và hoạt động như một kháng sinh tự nhiên giúp bảo vệ gan. Các hoạt chất này giúp lọc độc tố ở gan, đặc biệt trong nghệ có hoạt chất curcumin có thể chữa lành những tổn thương trong gan. Do đó, nghệ là một thực phẩm có lợi cho gan, dạ dày và da.

2.    Tỏi – thực phẩm giải độc gan có thể ăn hằng ngày

Tỏi là một thực phẩm quá quen thuốc và dễ sử dụng. Tỏi được biết đến với việc phòng cảm cúm, tăng sức đề kháng và là một thực phẩm tốt để thanh lọc gan vì tỏi có thể giúp kích hoạt các enzyme đào thải độc tố khỏi gan, và các chất allicin và selenium trong tỏi đều giúp gan sạch và khỏe mạnh hơn ngoài ra tỏi làm giảm cholesterol rất hiệu quả, làm giảm lượng tích mỡ trong gan, điều này đặc biệt tốt cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ. Tỏi có thể dùng để xào cùng rau xanh, ngâm với dấm, hấp chín…

3.    Bưởi – thực phẩm giải độc gan vừa rẻ tiền vừa hiệu quả

buoi-giup-giai-doc-gan

Bưởi có tác dụng trong việc bảo vệ tế bào gan 

Trong bưởi chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa, giúp làm sạch độc tố trong gan, giúp kích thích enzyme giải độc trong gan. Bưởi còn làm giảm cholesterol, phù hợp với người bị gan nhiễm mỡ. Vỏ bưởi có các chất như isosakuranetin, poncirun , flavonoid, neohesperidin … có tác dụng trong việc bảo vệ tế bào gan mỡ.

4.    Củ cải và cà rốt – thực phẩm vừa giải độc gan vừa tốt cho cơ thể

Củ cải và cà rốt chứa nhiều beta-caroten và flavonoid giúp gan chống sự xơ hóa, sự tích mỡ đồng thời loại bỏ các gốc tự do ở gan, giúp cải thiện chức năng gan.
Đặc biệt, trong thành phần của của cải và cà rốt còn chứa một lượng lớn chất pectin có thể làm giảm nồng độ cồn trong rượu bia, từ đó làm giảm bớt gánh nặng cho gan, bảo vệ gan, giúp giải rượu

5.    Rau - Thực phẩm giải độc gan được dùng hàng nghìn năm nay

rau-cu-qua-tuoi-giup-giai-doc-gan-hieu-qua

Các chất trong rau xanh thúc đẩy gan sản xuất enzyme để loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể.

Các loại rau lá xanh không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà còn là những trợ thủ đắc lực giúp giải độc cho gan. Ai cũng biết rằng, trong rau xanh có chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất… tốt cho sức khỏe. Bởi những chất này thúc đẩy gan sản xuất enzyme để loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể. Một số loại rau còn có thể giảm sự oxy hóa, làm mát gan, lợi mật như:  bắp cải, cần tây…

 

Bạn muốn tư vấn tổng quan về gan? Chia sẻ vấn đề của bạn tại đây
 Tư vấn
Bình luận