Chăm sóc gan khỏe

Bạn mong muốn tìm hiểu thông tin các bệnh về gan? Bạn muốn làm thế nào để phòng ngừa bệnh gan? Chăm sóc cho gan bằng thảo dược như thế nào? Tất cả điều đó đều có trong chuyên mục Chăm sóc gan khỏe.

  • Chức năng gan và cách bảo vệ gan

    Vai trò, chức năng của gan

    Gan là cơ quan lớn giữ vai trò quan trọng đảm bảo cho chúng ta sống. Gan được ví như “nhà máy thải độc” lớn nhất của cơ thể. Ngoài chức năng hoạt hóa vitamin, cân bằng hormon, gan còn có tác dụng xử lý hóa học đối với các chất như đường, mỡ và đạm, giúp cho các cơ quan trong cơ thể dễ dàng hấp thụ.

    Các tế bào gan cũng hoạt động như một kho dự trữ nhiều chất rất quan trọng như sắt, vitamin, khoáng chất, glycogen…cho đến khi cơ thể cần sử dụng.

    Trước khi hành trình trên khắp cơ thể, máu từ dạ dày và ruột được lọc bởi gan, để ngăn chặn và xử lý các chất độc hại lưu thông trong máu. Nếu không có chức năng giải độc của gan, cơ thể sẽ tích tụ chất độc ngày càng nhiều làm suy yếu sức khỏe rồi tử vong.

    Chúng ta không thể sống khỏe mạnh nếu chức năng gan suy giảm.

    Nguyên nhân suy giảm chức năng gan.

    Hai lý do phổ biến làm cho gan suy yếu là:

    + Ăn uống quá nhiều chất độc hại khiến gan phải làm việc quá sức để thanh lọc và giải độc cho cơ thể.

    + Mắc bệnh gan mãn tính, nhiễm virus gây viêm gan.

    Các dấu hiệu của bệnh gan

    Các dấu hiệu ban đầu của bệnh gan thường nghèo nàn, khó nhận biết, bệnh tiến triển nặng có thể gây mệt mỏi, ăn không ngon miệng, khó tiêu hóa, đầy bụng, táo bón, buồn nôn, sạm da mẩn ngứa, nổi mụn, đau hạ sườn phải, cáu bẩn. Nặng hơn như vàng da, vàng mắt, phân nhạt màu, nước tiểu vàng, chướng bụng.

    Cách chăm sóc, bảo vệ gan.

    Hạn chế uống rượu bia, bỏ thuốc lá, không ăn nhiều thức ăn chiên nướng,

    Không nên tức giận, căng thẳng, stress, ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ. không thức khuya, ngủ ít.

    Tiêm vacxin phòng viêm gan

    Chú ý giữ cân bằng dinh dưỡng, uống nhiều nước

    Vận động thường xuyên nhưng không quá sức.

     

    Khi có bệnh về gan nên tránh những thực phẩm có hại với gan như: thực phẩm không còn tươi, bao gồm các loại thực phẩm lên men, có chất bảo quản, phẩm màu và các phụ gia, các loại thức ăn hun khón…các gia vị có chất kích thích, một số loại hoa quả như mãng cầu, vải, long nhãn…cũng không nên ăn nhiều.

    Tuyệt đối không uống rượu bia.

    Thường xuyên gặp bác sĩ để được khám và điều trị.

    Theo kinh nghiệm dân gian và Đông y nên sử dụng các thảo dược có tác dụng bổ gan, giải độc, mát gan, tăng cường chức năng gan như: Actiso, Rau đắng đất, Bìm bìm biếc, Diệp hạ châu, Nhân trần… hàng ngày để bảo vệ tế bào gan.

    Boganic với sự kết hợp tối ưu 3 vị thuốc quý: Actiso, Rau đắng đất, Bìm bìm biếc, nguyên liệu đầu vào sạch, đảm bảo tiêu chuẩn GACP, Boganic được sử dụng rộng rãi tại các Bệnh viện trên toàn quốc từ 1999. Boganic có tác dụng Tăng cường chức năng gan – Bổ gan – Giải độc – Mát gan.

     

  • Chín bí quyết giúp gan khỏe mạnh

    Hãy để cơ thể bạn có thời gian nghỉ ngơi

    Ăn cơm xong có thời gian nghỉ ngơi là cách tốt nhất giúp gan khỏe mạnh, sau khi ăn nếu nghỉ ngơi yên tĩnh 30 phút sẽ giúp cơ thể hấp thụ được phần lớn các chất dinh dưỡng. Những người có chức năng gan không tốt nên đi ngủ trước 23 giờ và không nên thức quá 1 giờ đêm. Một số người vì công việc mà luôn phải làm việc vào ban đêm, những người này có khả năng mắc bệnh gan khá cao, ngoài ra hệ thống miễn dịch cũng sẽ bị giảm sút.

    Bạn cần chú ý giữ cân bằng dinh dưỡng

    Bạn hãy rèn luyện cho mình một thói quen ăn uống đúng giờ giấc và định lượng. Nên ăn nhiều rau xanh và các loại hoa quả để đại tiện được dễ dàng, giúp cho gan giảm bớt gánh nặng. Nếu bị bệnh gan bạn, cần ăn uống nhiều chất bổ dưỡng cho gan đó là lượng protein cao, lượng mỡ thấp, lượng đường đầy đủ, vitamin phong phú để cung cấp thêm protein và vitamin cho cơ thể.

    Hãy bỏ thuốc lá

    Hút thuốc lá rất có hại cho cơ thể, đặc biệt là có hại cho gan. Sau khi hút thuốc, nồng độ nicotin trong máu sẽ tăng cao, do đó gan sẽ phải làm việc nhiều hơn để giải độc cho các chất nicotin này.

    Cần phải cai rượu

    Đối với các lá gan bình thường, thì uống một chút rượu không những không có hại mà còn có lợi, nhưng nếu uống quá nhiều rượu thì sẽ rất có hại. Còn những người đã bị bệnh gan thì uống rượu không khác gì hành động tự sát, một khi gan đã có bệnh thì không nên uống một chút rượu nào cả.

    Không nên uống thuốc bừa bãi

    Đối với một số thuốc mà tác dụng phụ của nó ảnh hưởng đến gan, nếu mắc bệnh gan thì cơ thể bị sốt, ngoài ra toàn thân bị phát ban, người bị phù, ngứa ngáy, bên cạnh đó người bệnh sẽ có cảm giác chán ăn, khó chịu buồn nôn, trướng bụng. Người bị bệnh gan cần đặc biệt chú ý khi uống các loại thuốc tránh thai và thuốc cảm cúm.

    Không nên tức giận

    “Nộ tắc thương can”, câu đó có nghĩa là khi tức giận sẽ rất có hại cho gan. Theo các nhà miễn dịch học, khi tức giận hệ miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém đi và làm tổn thương đến gan. Do vậy những người bị mắc bệnh gan nhất thiết không nên nóng giận nhiều.

    Cần kiêng khem trong ăn uống

    Khi lá gan của bạn đã có bệnh, nên tránh ăn những thực phẩm không còn tươi, bao gồm các loại thực phẩm lên men, các loại thực phẩm có chất bảo quản, phẩm màu và các phụ gia, các loại thức ăn hun khói... các gia vị có chất kích thích, một số loại hoa quả như mãng cầu, vải, long nhãn... cũng không nên ăn nhiều.

    Cần chủ động phòng chống viêm gan

    Tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan là một trong những cách tích cực nhất để phòng bệnh gan. Hiện nay tại các cơ sở y tế phòng dịch của huyện, thị xã, thành phố đều được cung cấp đầy đủ các vaccine phòng bệnh viêm gan, chúng ta nên chủ động đến để được tiêm phòng đầy đủ. Một điều quan trọng khác là cần chú ý tránh các nguồn lây nhiễm ví dụ như cần tránh hoặc hết sức cẩn thận khi truyền máu, tiêm, châm cứu, xăm, dùng chung bàn chải, dùng chung dao cạo râu... cần sử dụng bơm tiêm một lần, dùng kim châm cứu riêng...

    Cần duy trì đều đặn kiểm tra gan định kỳ

    Nếu bình thường thì 6 tháng - 1 năm bạn nên đi làm các xét nghiệm máu để kiểm tra các chỉ số gan. Còn nếu bạn không may mắc bệnh gan thì cần phải tuyệt đối tuân thủ lời dặn của bác sĩ, kiên trì uống thuốc, không nên vì bệnh tình tiến triển chậm mà sốt ruột đổi bác sĩ, đổi thầy thuốc điều trị, điều đó chỉ càng khiến việc điều trị bệnh gan của bạn khó khăn, gian nan hơn.

     

  • Ăn uống với người bệnh gan

    Người ta ví gan như một nhà máy mà nguyên liệu chính là 3 nhóm: chất đạm, chất béo, đường... và các chất phụ gia không thể thiếu là khoáng chất. Tuy nhiên với người bệnh gan thì việc cung cấp đủ là quan trọng nhưng dư thừa là không tốt. Vì khi bị viêm gan, tức nhu mô gan bị phá hủy nhiều khiến chức năng gan bị suy yếu.

    Triệu chứng: Thường gặp ở người bệnh gan là vàng da và niêm mạc mắt, buồn nôn, nôn mửa, ăn mất ngon và sụt cân, sưng gan (chướng bụng), rối loạn đông máu, to vú ở đàn ông. Tùy nguyên nhân gây bệnh gan mà phương pháp điều trị có thể là kháng sinh, phẫu thuật, bổ gan... nhưng chế độ dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng cho người bệnh gan. Thiếu dinh dưỡng thì gan không làm việc được nhưng dư thừa cũng không tốt vì gan yếu, khó loại thải chất dư thừa. Do vậy tốt nhất cần biết những thứ gì nên ăn và thứ gì nên tránh.

    Những thứ người viêm gan nên dùng

    - Protein (chất đạm): Là chất vô cùng quan trọng đối với người bệnh viêm gan. Cần bảo đảm 1g protein/kg cơ thể/ngày. Trong đó 50% lượng protein này do ngũ cốc và rau quả cung cấp nên chỉ còn 50% là lấy từ thực phẩm như cá, thịt, trứng, sữa hoặc đạm thực vật như: đậu phụ... có nghĩa một ngày chỉ cần 200g cá hoặc 100g thịt nạc, trứng và cốc sữa là đủ.

    Protein từ cá và sữa bò rất tốt cho người yếu gan vì dễ tiêu hóa. Trong sữa bò tươi hoặc sữa bột pha tương ứng có khoảng 3,7% chất đạm và 3,5% chất béo. Chất béo trong sữa bò thuộc loại khó tiêu hóa nên người ta thường khuyên người yếu gan không nên uống nhiều sữa chứ không phải là kiêng sữa (mỗi ngày nên uống 1 cốc).

     

    - Chất béo: Người bệnh gan cần giảm các chất béo, kiêng ăn các món rán, chứ không phải kiêng hẳn chất béo. Một nghiên cứu cho thấy: ăn nhiều chất béo cùng với giảm protein và bột đường làm gia tăng quá trình xơ gan ở người viêm gan siêu vi C. Trong khi đó, một nghiên cứu khác chứng minh chất lecithin có nhiều trong lòng đỏ trứng gà và đậu mè các loại chứa nhiều acid béo, omega 3 rất cần cho người bị bệnh viêm gan mạn tính kể cả viêm gan siêu vi A, B, C.

    Axid béo và omega 3 từ thực vật hay từ cá đều tốt cho gan và làm chậm quá trình ung thư hóa gan. Do đó chất béo từ cá, trứng, đậu mè tốt cho gan. Điều cốt yếu là không dùng dư thừa. Chú ý nên chế biến thực phẩm theo lối kho, nấu, luộc, hấp chứ không nên rán.

     

    - Đối với trứng: Có nhiều ý kiến khuyên kiêng trứng nhưng thực tế cho thấy lòng trắng trứng chứa nhiều methionin, eytein, eystin là các acid amin bảo vệ gan. Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo nhưng chất béo này là phosphatidylcholin (lecithin) tốt cho gan. Trứng có chứa lượng sinh tố nhóm B, nếu 1 ngày ăn 1 lòng đỏ trứng gà đáp ứng 1/3 nhu cầu vitamin của cơ thể. Như vậy trừ những người bị dị ứng với trứng, người bệnh viêm gan có thể cách ngày ăn một quả trứng luộc.

     

    - Vitamin và khoáng chất: Các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho gan. Mỗi ngày cần bảo đảm đủ rau quả tươi (rau xanh 200g + củ quả non 1.000g + quả chín tươi 200g). Trường hợp người già yếu không thể ăn đủ sinh tố qua rau quả thì có thể uống thêm mỗi ngày 1 viên đa sinh tố B complex hoặc viên đa sinh tố khoáng chất.

     

    Những thứ người bệnh gan nên tránh: Các thức uống có chất cồn (rượu, bia...), thuốc lá, tránh ăn thực phẩm ôi thiu, nhiễm hóa chất, tránh lao động quá sức.

    Người bệnh gan cần chú ý ăn uống hợp lý, không được ăn dư thừa hoặc đưa các chất độc hại vào cơ thể. Nguyên tắc ăn uống hằng ngày là chọn thức ăn dễ tiêu và không kiêng quá mức sẽ dẫn đến suy kiệt cơ thể.
    `````````

  • Atiso chữa bệnh về gan

    Ac-ti-sô chuyên trị các bệnh gan khó trị như: viêm gan mãn tính; xơ gan cổ trướng lâu năm biến dạng bụng to, da vàng, phù thũng, mắt vàng; chức năng gan suy giảm, biến chứng viêm thận,...

    Tên khoa học là Cynara scolymus L. Tính mát, vị đắng nhạt, hương thơm dịu. Ac-ti-sô chuyên trị các bệnh gan khó trị như: viêm gan mãn tính; xơ gan cổ trướng lâu năm biến dạng bụng to, da vàng, phù thũng, mắt vàng; chức năng gan suy giảm, biến chứng viêm thận, người luôn mệt mỏi, mạng sườn bên phải luôn đau âm ỉ, ổ ngực tức, miệng đắng, ngán ăn, tiểu tiện khó, tiểu nhắt, mụn nhọt nổi khắp mặt, miệng lưỡi đắng, nhiều bợn bã trắng đóng ở lưỡi gây hôi miệng..

    Đây là triệu chứng của gan bị thiếu mật, không thông mật, tỳ hư. Ac-ti-sô giúp kiện tỳ, thanh nhiệt, lợi mật bằng cách chế biến thành món ăn, đơn thuốc qua trị liệu và thử nghiệm lâm sàng cho rất nhiều bệnh nhân kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết quả đạt mức 88,47% và 72,58%.

    Trị thân nhiệt nóng, da mặt nổi mụn nhọt, bọc mủ, mẩn ngứa: dùng 300gr ac-ti-sô cả thân, rễ rửa sạch, cắt khúc 3cm, phơi thật khô (hoặc sao khử thổ vàng), sắc với 1 lít nước + 1/3 muỗng muối hạt (hoặc bọt) còn 700ml. Uống giải khát như nước, liền trong 7 ngày.

    Gan viêm mãn tính, tỳ hư, mật thiếu:dùng 350gr bông ac-ti-sô, tách từng đài hoa rửa sạch, 250gr thịt nạc lợn, 150gr gan lợn rửa sạch, thái lát mỏng, 5gr bột nghệ (hoặc 20gr nghệ tươi giã nát), 1/3 muỗng muối, 1/3 muỗng đường, ½ muỗng bột nêm. Thịt nạc hoặc gan lợn ướp đều với muối, bột nêm, đường để khoảng 15 phút. Hoa ac-ti-sô xào qua với 2 muỗng dầu thực vật. Nấu với 1 lít nước, sôi khoảng 20 phút, cho thịt vào nấu tiếp còn 500ml, nhấc xuống, ăn trong ngày, liên tục 7-10 ngày. Bài thuốc này không những có tác dụng bổ gan, tiêu thực, thanh nhiệt mà còn ngăn ngừa biến chứng từ viêm qua ung thư gan.

    Xơ gan cổ trướng lâu năm biến chứng đau tức ngực, sườn, miệng đắng, chát, hôi, biếng ăn, mệt mỏi: dùng 1kg gan lợn rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu (hoặc sợi nhuyễn), 150gr nghệ tươi thái mỏng, sao khử thổ vàng, giã nát, 350gr bông, thân actisô tươi băm nhuyễn, 10 quả hồng táo, 20gr nhân trần, 20gr mạch nha (3 thứ này mua ở hiệu thuốc Đông y). Cho gan lợn và nghệ vào 1.500ml nước, đun sôi khoảng 30 phút, cho 3 thứ táo, nhân trần, mạch nha vào, thêm ½ muỗng đường, 1/3 muỗng bột nêm. Nấu còn 1.000ml, chắt nước uống 6 lần/ngày, xác ăn 2 lần/ngày, da sẽ hồng hào, thông tiểu, khỏe hẳn sau 10 ngày ăn.

    Mật suy giảm, có triệu chứng sỏi mật ảnh hưởng đến gan bị suy yếu, ăn kém, người gầy, sắc da mặt tối, nám, môi thâm, bụng, cổ nổi gân xanh (do giãn tĩnh mạch), miệng khô khát, nước tiểu vàng, ứ huyết: dùng 1kg thân, hoa, rễ ac-ti-sô, 350gr chè xanh, băm nhuyễn cả hai, sao khử thổ vừa vàng; 1 con cá diếc 250gr, 100gr đậu xanh để cả vỏ. Cá làm sạch vảy, bỏ ruột, giữ lại bong bóng và trứng, 5gr gừng tươi thái sợi. Cá và đậu xanh nấu trong 3 chén nước đầy, sôi 10 phút cho thêm ac-ti-sô, chè xanh, gừng và nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun lửa nhỏ, sau 20 phút vớt cá ra ăn, nước uống 3 lần/ngày. Ac-ti-sô cho hợp chất flavonoid có tác dụng tăng tiết mật, bảo vệ gan; chè xanh có tác dụng rửa lọc gan sạch; cá diếc và đậu xanh liên kết phá ứ đọng huyết. Kết hợp các dược liệu này giúp người bệnh phục hồi sức khỏe, da dẻ hồng hào.

     

  • 9 dấu hiệu bạn đã bị ung thư gan giai đoạn đầu

    Nếu nước tiểu sậm màu, thấy mỏi mệt kéo dài, chướng bụng, sút cân, vàng da..., rất có thể đó là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan.

    Khoa học y tế hiện đại có rất nhiều phương pháp điều trị để giúp một bệnh nhân ung thư gan có thể sống sót. Nhưng điểm quan trọng cần làm là phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Dưới đây là danh sách dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư gan.

    Vàng da

    Vàng da không phải là một căn bệnh, nó là một biểu hiện lâm sàng của suy giảm chức năng gan. Chức năng gan suy giảm gây ra tích tụ bilirubin trong cơ thể. Vàng da là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư gan.

    Gan nở rộng

    Gan nằm ở vùng bên phải của bụng trên, kéo dài đến giữa. Gan nở to làm bạn có thể sờ thấy nó ở vị trí này. Bạn nên theo dõi để nhận được những lời khuyên từ bác sĩ vì đây là những dấu hiệu quan trọng của bệnh ung thư gan.

    Nước tiểu sậm màu

    Tăng bilirubin trong máu sẽ làm cho màu sắc của nước tiểu thay đổi từ màu vàng sẫm đến nâu. Nếu bạn nhận thấy có sự thay đổi màu sắc của nước tiểu, hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể.

    Tụ dịch trong bụng

    Tụ dịch trong bụng là một trong những triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu. Chướng bụng cùng với việc có thể sờ thấy được gan là một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan.

    Buồn nôn và nôn

    Nếu bạn bị buồn nôn và nôn mửa không rõ nguyên nhân, kiểm tra xem bạn có bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan khác không. Nôn và buồn nôn thường được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan.

    Sút cân

    Gan là cơ quan chính giúp cơ thể chúng ta trao đổi chất. Chức năng gan suy giảm sẽ khiến bạn bị sút cân. Sút cân được coi là một trong những triệu chứng quan trọng nhất của giai đoạn đầu tiên của ung thư gan.

    Đau bụng

    Gan nở rộng và suy giảm chức năng sẽ dẫn đến đau bụng. Nếu bạn bị đau bụng cùng với gan nở rộng, rất có thể bạn đã mắc bệnh về gan.

    Ngứa

    Ngứa có thể được coi như một triệu chứng chung. Nhưng đó cũng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan. Điều này xảy ra chủ yếu là do ảnh hưởng của sự gia tăng bilirubin trong cơ thể. Chức năng gan suy giảm sẽ dẫn đến tăng bilirubin, gây ngứa trên da.

    Mệt mỏi

    Nếu cảm thấy mệt mỏi kéo dài đi kèm với bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan nào khác, bạn có thể đã mắc ung thư gan. Mặc dù mệt mỏi là một triệu chứng chung, nhưng rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan.

  • 8 lợi ích của atisô với sức khỏe

    Atisô có thể được chế biến thành các món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.

    Bạn nên bổ sung atisô vào thực đơn hàng ngày của mình vì nó mang lại các lợi ích sau đây:

    1. Chứa nhiều chất chống ôxy hóa: Kết quả nghiên cứu của Bộ nông nghiệp Mỹ cho thấy, atisô chứa nhiều chất chống ôxy hóa hơn các loại rau củ khác. Một số chất chống ôxy hóa có trong atisô như quercertin (hợp chất chống ung thư, thúc đẩy sự hoạt động của hệ miễn dịch), rutin (tăng cường sức chịu đựng và sức bền thành mạch mao mạch, làm cho thành mạch dẻo và đàn hồi hơn, tăng tính thẩm thấu, phòng ngừa nguy cơ giòn đứt, vỡ mạch), anthocyanins (hợp chất hữu cơ thiên nhiên có khả năng giúp cơ thể chống tia tử ngoại, viêm nhiễm và ung thư), cynarin (hợp chất có tác dụng lợi mật), luteolin (hợp chất chống lão hóa não và viêm não), silymarin (chất chống ôxy hóa mạnh).

    2. Ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư: Một số thí nghiệm đối với tinh chất được chiết xuất từ lá cây atisô cho thấy, atisô có thể loại bỏ các tế bào không cần thiết (tế bào chết) ra khỏi mô mà không ảnh hưởng tới các tế bào khác. Nó còn hạn chế sự nảy nở của tế bào thành nhiều dạng ung thư khác nhau như ung thư tuyến tiền liệt, bệnh bạch cầu và ung thư vú. Thí nghiệm ở nước Ý cho biết một chế độ ăn uống giàu chất chống ôxy hóa có trong atisô sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

    3. Điều tiết sự lưu thông của mật: Lá atisô chứa một loại chất chống ôxy hóa được gọi là cynarin có tác dụng điều tiết dòng chảy của mật trong hệ thống dẫn mật.

    4. Tốt cho gan: Chất chống ôxy hóa cynarin và silymarin có trong atisô rất có ích cho gan. Một số thí nghiệm cho thấy chúng còn có tác dụng phục hồi chức năng của gan. Trước đây, atisô thường được sử dụng trong khoảng thời gian dài như là thảo dược thay thế cho thuốc trong việc điều trị một số bệnh về gan.

    5. Cải thiện khả năng tiêu hóa: Atisô giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chúng là thuốc lợi tiểu tự nhiên, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật và mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với gan.

    6. Điều trị chứng buồn nôn: Những tác dụng tích cực của atisô đối với gan sẽ giúp cho việc điều trị chứng buồn nôn một cách hiệu quả. Vì thế bạn nên sử dụng lá atisô nếu như có triệu chứng buồn nôn.

    7. Giảm cholesterol: Các thành phần hóa học có trong lá của atisô có thể làm giảm lượng cholesterol bằng cách kiềm chế HMG-CoA reductase ( hợp chất tổng hợp cholesterol). Chúng làm gia tăng cholesterol tốt HDL (bảo vệ và chống lại cơn đau tim) và giảm thiểu các cholesterol xấu LDL (tạo các mảng bám trên mạch máu, gây đau tim và đột quỵ).

    8. Lượng chất xơ cao: Một cây atisô lớn chứa ¼ lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Một cây atisô cỡ vừa sẽ cung cấp nhiều chất xơ hơn là 1 cốc mận khô.

    Với những tá dụng kì diệu của Actiso, công ty Traphaco đã đưa Actiso vào một trong 3 thành phần chính của thuốc bổ gan Boganic. Uống Boganic chính là một cách đơn giản giúp bạn giữ gan khỏe mạnh

     

  • 6 thực phẩm vừa chống say rượu tức thời vừa giải độc rượu

    Trong lúc vui vẻ cụng ly cùng bạn bè, người thân, các đấng mày râu rất dễ bị "quá chén". Hậu quả không tránh khỏi là có người bị say rượu hoặc ngộ độc rượu. Boganic xin mách bạn một số mẹo "giải say" bằng thực phẩm sẵn có, dễ tìm:

    Nước mía: Khi say rượu chỉ cần uống một cốc nước mía sẽ có tác dụng giải rượu nhanh chóng.

    Gừng tươi: Thái một cụ gừng tươi khoảng 60 gram thành từng lát mỏng sau đó đem sắc nước uống. Vị gừng nóng có tác dụng chống say rượu, vì gừng làm cho các mạch máu lưu thông tốt hơn, từ đó hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể. Có thể cho thêm vào nước gừng nóng một thìa mật ông để hấp thụ nhanh và giúp giải say rượu.

    Đậu đen: Khi ngộ độc rượu bạn có thể uống nước sắc đậu đen. Ninh đậu đen cho nhừ rồi uống liên tục từng chén một sẽ có tác dụng giải ngộ độc rượu.

    Chè xanh: Cho người say rượu uống một cốc chè xanh pha đặc cũng sẽ giải rượu rất tốt. Vì trong chè xanh có chất axit tanic khử được chất cồn trong rượu.

    Rau muống: Uống nước ép rau muống cũng chữa được ngộ độc rượu. Rửa sạch 500g rau muống tươi giã nát, vắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày sẽ giải được ngộ độc và khỏi say rượu.

    Cà chua: Cà chua cũng giải rượu. Uống rượu say bị nôn không chỉ gây mệt mỏi mà còn làm cho cơ thể mất đi một lượng lớn các nguyên tố kali, canxi, natri... Cách giải ngộ độc rượu đơn giản, dễ làm nhất là uống một cốc nước ép cà chua chín. Trong cà chua có nhiều nguyên tố nói trên sẽ kịp thời bổ sung cho cơ thể.

    Trường hợp phải dùng rượu bia thường xuyên, các đấng mày râu có thể sử dụng thuốc bổ gan, giải độc, mát gan Boganic, chiết xuất 100% từ thảo dược sạch

  • 6 loại trà dược cho người viêm gan

    Viêm gan thuộc phạm vi các chứng hoàng đản của y học cổ truyền, chủ yếu là chỉ bệnh viêm gan, xơ gan hay viêm túi mật. Bệnh thường biểu hiện qua các triệu chứng hay mệt mỏi, chán ăn, giảm cân, đau hạ sườn phải, sốt nhẹ, nước tiểu vàng sẫm, có kèm theo vàng da, vàng mắt. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan. Nguyên nhân là do cơ thể suy nhược, ăn uống không hợp lý, tình chí không thoải mái, can không được sơ tiết thường làm tổn thương tỳ vị. Tỳ vị hư nhược, hàn thấp hoặc thấp nhiệt uất kết ở trung tiêu lại gặp phải thời khí ôn dịch dễ dẫn đến viêm gan. Để điều trị, Đông y có nhiều cách chữa hiệu quả. Xin giới thiệu một số bài trà dược tốt cho người viêm gan, giúp tăng cường chức năng gan, phòng chữa bệnh này.

    Bài 1: Phèn đen 120g, chè 120g, táo tàu vừa đủ. Phèn đen và chè tán bột mịn, trộn đều với táo, giã nát, làm viên 3g. Mỗi lần uống 1 viên, ngày 3 lần, uống với nước chè. Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp, trừ hoàng đản.

    Bài 2: Nhân trần 30g, đường cát trắng vừa đủ. Nhân trần nấu nước, lọc bã pha đường, cho vào phích uống trong ngày. Ngày 1 thang. Nhân trần là vị thuốc hàng đầu thanh nhiệt lợi thấp thoái hoàng, là thứ thuốc hay để trị viêm gan hoàng đản.

    Bài 3: Xa tiền tử 300g, nhân trần 150g, lá liễu tươi 500g. Cho cả 3 thứ vào nấu nước uống. 2 ngày uống 1 thang, liên tục 15 ngày. Công dụng: thanh nhiệt, lợi đởm thoái hoàng. Chữa viêm gan hoàng đản cấp.

    Bài 4: Uất kim (tẩm dấm) 10g, cam thảo sao 5g, chè 2g, mật ong 25g. Cho cả 4 thứ vào nồi, đổ 1.000ml nước đun sôi 10 phút, lọc lấy nước uống. Ngày uống 1 thang. Công dụng: thư can giải uất, lợi thấp. Chữa viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ…

    Bài 5: Quả mận tươi 100 – 150g, chè 2g, mật ong 25g. Bổ đôi quả mận cho vào nồi, đổ khoảng 350ml nước, đun sôi 3 phút. Cho chè và mật ong vào đun sôi lại thì bắc ra lọc lấy nước uống. Ngày 1 thang, chia 3 lần uống. Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp, nhu can tán kết. Chữa xơ gan, thủy thũng…

    Bài 6: Cỏ lưỡi rắn 25g (tươi càng tốt), cam thảo 10g, chè 3g. Cho cỏ lưỡi rắn và cam thảo vào nồi, đổ ngập nước đun nhỏ lửa còn lại khoảng 400ml, lọc bỏ bã, đun sôi lại rồi bỏ chè vào pha. Ngày 1 thang, uống nóng lúc nào cũng được. Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp, tán kết giải độc. Chữa viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

    Lưu ý: Thời gian pha hoặc nấu trà không nên lâu quá, với cách pha thì dùng nước thật sôi, hãm 10 – 15 phút. Uống trà lúc đang nóng thì tốt, không nên uống cách đêm. Các dược liệu phải chọn loại có chất lượng, tránh mốc.

     

  • 4 thói quen tổn hại cho lá gan

    Tức giận là một trong những thói quen rất dễ làm tổn thương gan.

    1. Ngồi lâu không vận động

    Trong đông y có một cách nói như sau: "Nhìn lâu hại gan", "ngồi lâu hại xương". Xương khớp, gân thịt, dây chằng thuộc về hệ thống gan, là cơ sở kết cấu , con đường quan trọng để gan dựa vào đó để hoạt động. Ngồi lâu không vận động sẽ làm cho hệ thống hoạt động của gan bị tắc nghẽn.

    2. Tức giận

    Phải học cách nói năng nhỏ nhẹ, cách giải tỏa, tâm trạng luôn duy trì vui vẻ. Đông y cho rằng, tức giận là một trong bảy loại tâm trạng "vui vẻ, tức giận, lo lắng, ưu tư, đau buồn, kinh ngạc, sợ hãi", đây là tâm trạng có mức độ mạnh nhất, và dễ làm tổn thương gan.

    3. Ngủ không không đủ giấc

    Nếu như giấc ngủ không đầy đủ, lúc nghỉ ngơi lại không nghỉ thì sẽ dẫn đến máu lưu thông đến gan không đủ, ảnh hưởng đến dinh dưỡng và độ ẩm của tế bào gan, khiến sức đề kháng kém đi.
    Đối với người bị nhiễm virus viêm gan B, tế bào gan vốn đã chịu tổn thương sẽ khó có thể hồi phục và thậm chí có khả năng còn tiến triển xấu đi. Vậy cần phải duy trì thói quen sinh hoạt quy luật và hợp lý, đảm bảo giấc ngủ đầy đủ, tránh làm việc quá sức.

    4. Ăn mặn

    Thói quen ăn mặn (quá 10 - 15 g muối/ngày với người lớn và 3-5 g muối/ngày với trẻ nhỏ) cũng có hại cho gan vì lượng muối vào cơ thể quá nhiều sẽ cản trở việc đào thải các chất cặn bã dư thừa ra khỏi cơ thể về lâu dài sẽ làm giảm khả năng hoạt động của gan.