Chăm sóc gan khỏe

Bạn mong muốn tìm hiểu thông tin các bệnh về gan? Bạn muốn làm thế nào để phòng ngừa bệnh gan? Chăm sóc cho gan bằng thảo dược như thế nào? Tất cả điều đó đều có trong chuyên mục Chăm sóc gan khỏe.

  • Ung thư gan - một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

     

    Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu là do nguồn nước ô nhiễm và nguồn thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hại.Hàng ngày, người dân phải ăn những loại thực phẩm bị “tẩm độc” bởi những loại hóa chất độc hại.

    Thông tin, tỉ lệ mắc và tử vong do ung thư ở Việt Nam thuộc nhóm cao hàng đầu thế giới khiến nhiều người quan tâm. Theo nhận định của các bác sỹ chuyên khoa, trong các tác nhân bên ngoài, thức ăn được xếp là một trong các tác nhân môi trường có ảnh hưởng lớn nhất đến căn bệnh này.

    Bỗng dưng mang… “án tử”

    Ngày 19/12, chúng tôi tìm đến viện K, Bạch Mai, Việt Đức… để tìm hiểu về thực trạng bệnh nhân ung thư gia tăng ở Việt Nam. Tại đây, chúng tôi đã chứng kiến những bệnh nhân ung thư quằn quại trong cơn đau mà không cầm nổi nước mắt. Những con người mà cuộc sống của họ giờ tính bằng tháng, thậm chí bằng ngày, bằng giờ.
    Tại viện K, ông Nguyễn Đình K. (63 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) đang phải điều trị hóa chất giai đoạn 3. Ông bị đau dạ dày đã lâu nhưng vẫn chủ quan nghĩ đó chỉ là bệnh đau đại tràng thông thường thôi. Đến khoảng hơn một tháng trước, ông K. bị đau thượng vị, không ợ hơi được tức bụng có lúc đau quằn quại nên đã đi nội soi thì thấy trong dạ dày có những vết sần sùi và bác sỹ kết luận là ung thư dạ dày thể thâm nhiễm. Nhưng khi sinh thiết thì không có tế bào ung thư.
    Ông K. tiếp tục đi khám ở Bạch Mai, ở bệnh viện Đại học Y, ở Việt Đức đều cho kết quả giống nhau là nghi K dạ dày thể thâm nhiễm nhưng cả 3 lần sinh thiết đều cho kết quả không phát hiện tế bào ung thư.
    Cuối cùng, nghe lời khuyên của bác sỹ, ông K. quyết định mổ. Nhưng đến khi mổ ra thì bác sỹ lại phát hiện ra ung thư đã di căn ra khắp ổ bụng và đã di căn sang gan 1cm. Bác sỹ nói, ông K. chỉ sống được khoảng 2 tháng nữa. Mọi người trong nhà đã rất sốc và gần như mất hết hy vọng.
    Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân ung thư vòm họng.
    Không chỉ riêng trường hợp bệnh nhân K., hiện có rất nhiều bệnh nhân sau khi có biểu hiện bất thường đến bệnh viện khám mới biết mình mắc ung thư giai đoạn cuối.

    Gan trước và sau khi tổn thương

    Cho đến ngày hôm nay, sau 3 tháng nhận được hung tin từ bác sỹ, anh Nguyễn Thanh Ng. (Hà Đông, Hà Nội) vẫn không thể tin rằng mình đang mang… “án tử”. Cuối tháng 9/2013, cơ quan anh Ng. tổ chức khám định kỳ cho các công nhân viên tại bệnh viện Hà Thành. Trong quá trình khám, các bác sỹ có nghi ngờ anh Ng. mắc ung thư nên chỉ định làm sinh thiết. Sau 3 ngày, bệnh viện Hà Thành gọi anh Ng. đến trao đổi về tình trạng bệnh và giới thiệu anh đến bệnh viện K khám lại. 7 ngày sau, bác sỹ thông báo anh bị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối. Chỉ trong vòng 3 tháng, anh Ng. đã phải xạ trị 2 lần tại viện 108, số tiền điều trị “ngốn” đến hơn 60 triệu đồng.

     

    Tỉ lệ tử vong do ung thư ở Việt Nam cao hàng đầu thế giới

    Theo tìm hiểu của PV, có những bệnh nhân, sau khi phát hiện ung thư, thời gian sống chỉ kéo dài từ 1 đến 3 tháng. Anh Nguyễn Văn Hoàng ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết: “Chỉ trong tháng 10, tại khu dân phố của anh đã có 2 bệnh nhân ung thư

    Số tử vong do ung thư hằng năm lên đến 82.000 trường hợp, tỉ lệ tử vong/mắc lên đến 73,5% và vào loại cao hàng đầu thế giới (tỉ lệ tử vong/mắc ở bệnh nhân ung thư chung toàn thế giới là 59,7%)

    qua đời. Đó là trường hợp chị Nguyễn Thị H., sinh năm 1971, sau khi phát hiện ung thư nội tiêu hoá, chưa đầy 1 tháng chị H. đã tử vong và anh Nguyễn Văn T. (40 tuổi), sau khi phát hiện bị ung thư dạ dày được 3 tháng cũng đã lìa xa cõi đời”.
    Tại hội nghị khoa học quốc tế về phòng chống ung thư tổ chức ở bệnh viện Bạch Mai tháng 4/2013, ông Mai Trọng Khoa, Phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho hay, số tử vong do ung thư hằng năm lên đến 82.000 trường hợp, tỉ lệ tử vong/mắc lên đến 73,5% và vào loại cao hàng đầu thế giới (tỉ lệ tử vong/mắc ở bệnh nhân ung thư chung toàn thế giới là 59,7%).
    BS. Mai Trọng Khoa cho biết: “15 loại ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam là ung thư phổi, vú, đại trực tràng, dạ dày, gan, tiền liệt tuyến, tử cung/cổ tử cung, thực quản, bàng quang, u lympho không hodgkin, khoang miệng, bệnh bạch cầu, tụy, buồng trứng và thận. Số mắc các loại ung thư khác nhau giữa các vùng địa dư, trong đó tỉ lệ mắc ung thư cổ tử cung ở TP.HCM gấp gần sáu lần Hà Nội, nhưng ung thư vú ở Hà Nội lại cao gấp rưỡi TP.HCM. Nam giới TP.HCM mắc ung thư gan nhiều, nhưng nam giới Hà Nội mắc ung thư phổi nhiều hơn hẳn”.
    Bộ Y tế cảnh báo, cứ 10 phụ nữ Việt thì 1 người có nguy cơ bị ung thư vú, mỗi năm có thêm 15.000 người mắc bệnh này. Ung thư vú là một trong những bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất, thường gặp thứ hai trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Đa phần người bệnh đến viện khi bệnh đã nặng khiến hiệu quả điều trị thấp, khoảng 35% tử vong.


    Thực phẩm độc hại – “thủ phạm số 1”

    Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây bệnh thì có nhiều, song chủ yếu là do nguồn nước ô nhiễm và nguồn thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hại. Theo TS.Trần Đáng- nguyên Cục trưởng cục An toàn vệ sinh thực phẩm, bộ Y tế thì hàng ngày, người dân phải ăn những loại thực phẩm bị “tẩm độc” bởi những loại hóa chất độc hại từ Trung Quốc.
    Chỉ tính từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ hàng loạt những vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc trong nước. Trong đó, hầu hết đều có chứa các chất bảo quản gây nguy cơ mắc bệnh ung thư cho người tiêu dùng như thịt lợn chứa chất tạo nạc, thuốc an thần; gà thải Trung Quốc nhập lậu còn tồn dư chất kháng sinh, đến rau phun thuốc kích phọt, giá đỗ có hóa chất cấm, măng ướp lưu huỳnh; chuối chín sau một đêm do ủ hoá chất…
    Ngay cả những thứ quà vặt cho trẻ em như bim bim, kẹo mút, nguyên liệu để sản xuất không đảm bảo, có chứa chất độc hại gây nguy hại. Những thứ đồ chơi cho trẻ cũng trở nên nguy hiểm bởi bên trong đó là những loại hóa chất trở thành tác nhân gây ra bệnh ung thư.
    BS.Nguyễn Thị Vượng, khoa Ung bướu, bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhận định: “Ung thư là hiện tượng đột biến của tế bào. Từng tế bào trong cơ thể con người không phải tồn tại vĩnh viễn, mà nó phát triển, sinh sôi, từ một tế bào phát triển thành nhiều tế bào. Hằng ngày, một số tế bào chết đi, một số tế bào mới sinh ra để cân bằng. Khi tế bào bị đột biến, sinh ra những dòng tế bào có khả năng tăng trưởng vô hạn độ, không tuân theo quy luật, sự kiểm soát bình thường thì sẽ tạo ra những khối u”.
    Theo BS. Vượng, tất cả những gì “đánh” vào nhân tế bào đều có thể gây ung thư. Trên 80% nguyên nhân là do môi trường bên ngoài, còn tỉ lệ tự đột biến rất thấp, chỉ khoảng 10%. Trong các tác nhân bên ngoài, thức ăn đóng một vai trò quan trọng, được xếp hàng đầu trong các tác nhân môi trường có ảnh hưởng lớn nhất đến căn bệnh này. “Thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bị nhiễm hóa chất có thể gây độc cấp như ngộ độc thức ăn, nôn mửa. Nhưng nếu tiềm tàng lâu dài, tích lũy lâu ngày trong cơ thể, đến một lúc nào đó sẽ đủ lượng gây đột biến tế bào. Nếu bị đột biến nhẹ thì tế bào có thể tự điều chỉnh, nhưng bị đi bị lại nhiều lần, tế bào sẽ mất khả năng tự sửa chữa, đột biến trở thành ác tính”, BS. Vượng cảnh báo.
    Các bác sỹ chuyên khoa khuyến cáo, phương pháp chế biến thực phẩm cũng tác động không nhỏ đến sức khỏe con người. Nếu chế biến thực phẩm không đúng cách như các món rán, nướng; chế biến thực phẩm mốc cũng tạo thêm cơ hội cho các tác nhân gây ung thư xâm nhập cơ thể. Thói quen ăn nhiều các loại rau, dưa muối mặn cũng dễ gây ung thư các cơ quan tiêu hóa như ung thư ruột, ung thư gan. Ăn nhiều thức ăn động vật, mỡ, dễ dẫn đến thừa đạm, dễ gây ung thư đại tràng, trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt.

    Theo báo cáo của viện Nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam, nguyên nhân chủ yếu do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày khiến cho Việt Nam là nước có bệnh nhân ung thư nhiều nhất trên thế giới. Kết quả khảo sát năm 2011 cho thấy, tỉ lệ tử vong do ung thư dạ dày tại Việt Nam cao gấp 5 lần so với Lào, Philipines, Thái Lan và các nước trong khu vực. Cũng báo cáo, trong cả nước, Hà Nội và TP.HCM có tỉ lệ người mắc bệnh ung thư vú cao nhất với tỉ lệ 30/100.000 người tại Hà Nội và 20/100.000 người tại TP.HCM (năm 2010).

    Sưu tầm.

     

     

     

     

  • Viêm gan do thuốc và hóa chất

    1. Thế nào là viêm gan do thuốc?

    Viêm gan do thuốc là tình trạng các tế bào gan bị phá hủy do dùng 1 loại thuốc nào đó. Tổn thương gan loại này không do vi khuẩn nên không bao giờ làm mủ và do đó không có chỉ định dùng kháng sinh. Nhiều người quan niệm là khi bị viêm phải dùng kháng sinh là hoàn toàn không đúng.

    Trong trường hợp này, nếu dùng kháng sinh thậm chí còn có hại, vì viêm gan do thuốc thường xảy ra ở những bệnh nhân có cơ địa dị ứng mà các loại kháng sinh là loại thuốc rất dễ gây dị ứng.

    2. Các thuốc nào hay gây viêm gan?

    Có rất nhiều loại thuốc có thể gây viêm gan. Sơ bộ người ta chia ra làm 2 nhóm chính tùy theo cơ chế gây viêm gan của thuốc.

    - Nhóm 1: Các thuốc được chuyển hóa ở gan gây ngộ độc gan do sử dụng quá liều lượng hoặc sử dụng kéo dài. Các thuốc này làm tổn thương hệ thống khử độc của tế bào gan, do đó làm giảm sút khả nǎng thải độc ở gan và phá hủy tế bào gan.

    Viêm gan theo kiểu này thường xảy ra do 2 tình huống

    + Dùng thuốc quá liều lượng do cố tình (tự tử) hoặc do nhầm lẫn các loại thuốc ngủ loại phenobacbital, thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột...

    + Bệnh nhân đang dùng thuốc để điều trị 1 bệnh mạn tính nào đó như các thuốc chống lao (pyrazinamid, rifamicin, rimifon), thuốc chống tǎng huyết áp loại anphamethyldopa, thuốc cảm cúm loại paracetamol, các loại thuốc chống viêm khớp, thuốc hạ mỡ máu... Vì thế những bệnh nhân đang điều trị những bệnh này cần phải được theo dõi định kỳ và làm các xét nghiệm chức nǎng gan để phát hiện biến chứng viêm gan do thuốc.

    - Nhóm 2: dùng thuốc với liều lượng nhỏ, thậm chí rất ít vẫn gây viêm gan. Tổn thương gan gây ra do các loại thuốc này là do phản ứng quá mức của cơ thể với thuốc. Viêm gan theo kiểu này thường hay gặp ở những người có cơ địa dị ứng hoặc trong gia đình có nhiều người bị dị ứng.

    Bảng các thuốc gây ngộ độc cho gan:

    Acetaminophen - Giảm đau,hạ sốt - Viêm gan

    Anabolic steroids - Giúp tăng trưởng cơ - U gan

    Chlorpromozine (Thorazine) - Bệnh tâm thần - Giả -xơ gan mật nguyên phát

    Cimetidine(Tagamet) - Bệnh viêm lóet dạ dày - Viêm gan cấp và bệnh đường mật

    Ciprofloxin - Kháng sinh - Viêm gan mật

    Clindamycin(Cleocin) - Kháng sinh - Viêm gan cấp

    Cocaine - Tâm thần - Viêm gan cấp

    Corticosteroids(Prednisone) - Kháng viêm - Gan thấm mỡ

    Coumadin - Bệnh máu - Viêm gan cấp và bệnh đường mật

    Cyclosporine A - Ức chế miễn dịch - Bệnh đường mật

    Diazepam (Valium) - Thuốc ngủ - Viêm gan cấp và bệnh đường mật

    Erythromycin estolate - Kháng sinh - Bệnh đường mật

    Estrogens và androgens - Kích thích tố sinh dục - U gan

    Halothan - Gây mê - Viêm gan cấp và mãn

    Ibuprofen - Giảm đau - Viêm gan cấp

    INH - Bệnh lao - Viêm gan

    Methotrexate - Viêm khớp - Xơ gan

    Methyldopa(Aldomet) - Cao huyết áp - Viêm gan tự miễn

    Metronidazole (Flagyl) - Kháng sinh - Viêm gan cấp

    Naproxen(Anaprox) - Giảm đau - Viêm gan cấp và bệnh đường mật

    Omeprzole - Lóet dạ dày - Viêm gan

    Thuốc ngừa thai uống - Ngừa thai - U gan

    Phenytoin - Chống co thắt - Viêm gan cấp

    Rosiglitazone(Avandia) - Tiểu đường - Suy gan

    Salicylates(Aspirin) - Giảm đau - Viêm gan cấp ,mãn

    Tamoxifen - Ung thư vú - Viêm gan cấp

    Tetracycline - Kháng sinh - Gan thấm mỡ

    3. Các biểu hiện của viêm gan do thuốc là gì?

    Nói chung các triệu chứng của viêm gan do thuốc thường xuất hiện vài ngày hoặc vài tháng sau khi dùng thuốc. Thời gian xuất hiện triệu chứng tùy thuộc vào loại thuốc sẽ gây viêm gan theo kiểu nào, kiểu nhóm 1 hay nhóm 2. Các biểu hiện bệnh cũng giống hầu hết các loại viêm gan khác: mệt mỏi, chán ǎn, sốt thường không cao, đi giải vàng và vàng da. Cần lưu ý là dấu hiệu nước tiểu vàng sậm thường xuất hiện sớm trước khi có vàng da nên nếu thấy xuất hiện tiểu vàng cần đi khám bệnh ngay để được phát hiện bệnh kịp thời. Tuy nhiên cũng có nhiều loại thuốc được đào thải qua đường tiểu và làm nước tiểu sẫm màu nên khó phân biệt được sự thay đổi màu sắc nước tiểu là do thuốc hay do viêm gan.

    Chẩn đoán tổn thương gan do một loại thuốc nào đó gây ra thường dựa trên hoàn cảnh bệnh và sự nghi

    ngờ của thầy thuốc nhận thấy rằng thời điểm tổn thương gan liên quan đến lọai thuốc đang sử dụng mà thuốc này có khả năng gây độc cho gan. Giải quyết biểu hiện của tổn thương gan thường là ngưng dùng thuốc gây độc gan. Chẩn đóan thường dựa vào:

    + Đặc điểm khởi phát bệnh

    + Vàng da bất ngờ

    + Sinh thiết gan để biết mức độ tổn thương gan

    + Men ALT tăng hơn gấp 3 lần bình thường

    + Tuổi , phái tính , thuốc dùng , yếu tố p 450

    Đồng thời, chẩn đoán quyết định viêm gan do thuốc phải dựa thêm các xét nghiệm loại trừ viêm gan do vi rút và các nguyên nhân khác.

    4. Bệnh có nguy hiểm không?

    Viêm gan do thuốc thường là cấp tính, ít khi là viêm mạn tính. Nếu ngừng thuốc gây viêm gan kết hợp với các thuốc bảo vệ tế bào gan và chế độ ǎn uống hợp lý, có thể bệnh sẽ thuyên giảm dần.

    Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bệnh diễn biến cấp tính rầm rộ và nặng. Nói chung, khi bị viêm gan do thuốc bắt buộc phải điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa.

  • Thực phẩm người mắc bệnh gan nên tránh

    Thịt dê có tính ngọt, nóng, hàm lượng protein và lipit cao nên nếu người viêm gan ăn nhiều sẽ làm gan khó khăn trao đổi chất cũng như đào thải các chất độc.

    Viêm gan là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về gan. Khi gan bị viêm sẽ ảnh hưởng tới công năng chuyển hoá các chất dinh dưỡng và sự đào thải các chất độc của cơ thể. Vì vậy, khi lựa chọn thực phẩm phải hết sức cẩn thận. Dưới đây là một số thực phẩm người bị bệnh gan nên tránh.

    Thịt dê: Có tính ngọt, nóng có hàm lượng protein và lipit cao nếu người viêm gan ăn nhiều, sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan không thể hoàn thành nhiệm vụ trao đổi chất cũng như đào thải các chất độc. Bởi vậy người viêm gan tốt nhất nên kiêng không ăn thịt dê.

    Gừng: Thành phần chính trong gừng tươi là chất volatile, khi biến chất sinh ra chất safrole. Các hoạt chất trong gừng và chất safrole có thể gây biến tính tế bào gan ở người viêm gan, làm hoại tử tế bào gan và dẫn tới chứng gan nặng bị bất bình thường, làm cho bệnh viêm gan trở nên xấu đi.

    Tỏi: Chất volatile trong tỏi làm giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu, có thể dẫn tới thiếu máu nên bất lợi với người viêm gan. Vì vậy, với người bị viêm gan hoặc các bệnh về gan nên hạn chế ăn tỏi.

    Chè đặc: Trong lá chè có khá nhiều hợp chất của tanin, có tác dụng làm giảm nhu động (co bóp) của ruột để gây bí đại tiện, làm tăng tích luỹ chất độc ở gan, không có lợi cho người viêm gan. Vì vậy, người viêm gan không nên uống nước chè đặc.

    Hạt tiêu: Là loại gia vị có tính kích thích mạnh, vị cay. Có tác dụng tả khí, trợ hoả rất có hại cho người viêm gan cấp, mạn tính và xơ gan. Người bị viêm gan không nên ăn hạt tiêu.

    Tôm: Là loại thực phẩm giàu chất đạm, có tác dụng bổ thận tráng dương, là món ăn bổ dưỡng cho người khoẻ mạnh, bình thường. Tuy vậy, do hàm lượng cholesterol trong tôm cao, người bị viêm gan không nên ăn.

    Nhân sâm: Có tác dụng tăng nhiệt làm hao âm mà trong khi đó những người viêm gan lại có biểu hiện của tình trạng âm suy hoả vượng như miệng khô, bí đại tiện, thấp nhiệt, mắt đỏ… nếu dùng sâm sẽ làm âm càng suy, bất lợi, dễ gây xuất huyết trong cơ thể. Vì vậy, không nên dùng nhân sâm.

    Măng, hành, hẹ: Là những thực phẩm có nhiều xơ, dai, dạ dày khó tiêu hoá và chuyển hoá ở gan. Ở những người viêm gan, xơ gan tĩnh mạch, đường tiêu hoá ở cuối dạ dày bị giãn nở, nếu ăn nhiều chất xơ và khó tiêu sẽ không có lợi.

  • Thực đơn cho người mắc bệnh gan cấp tính và xơ gan

    Khi bị viêm gan cấp, người bệnh cần được áp dụng chế độ ăn uống đặc biệt. Chỉ nên uống nước đường, nước luộc rau; truyền dịch glucose và axit amin để thay vì ăn.

    Khi sốt đã giảm, lượng nước tiểu tăng lên, nên ăn sữa với khoảng 1.500 ml/ngày. Sữa là một loại thức ăn tốt vì nó không có nhiều cặn bã, không độc mà còn có khả năng chống độc, lợi tiểu. Có thể dùng sữa đã tách bơ hoặc rút kem pha thêm đường; hoặc dùng các sản phẩm dinh dưỡng khác như: Ensure, Isocal, Sandosource, Vivonex T.E.N...

    Cuối giai đoạn viêm gan cấp, có thể cho bệnh nhân ăn thêm ngũ cốc dưới dạng bột, cháo và khi đã hết sốt thì áp dụng chế độ ăn nhiều protid và methionin (như sữa tách bơ, thịt nạc, cá nạc) với mức 2 g protid/kg thể trọng mỗi ngày, đồng thời tăng cường calo, chất bột.

    Khi giai đoạn cấp tính đã qua, bệnh nhân ở vào tình trạ ng “yếu gan”, thời kỳ này có khi kéo dài rất lâu. Người bệnh không chịu được những bữa ăn có quá nhiều chất béo, nhiều loại thực phẩm, hoặc những thay đổi đột ngột về môi trường, khí hậu. Chế độ ăn cần chú ý đến những điểm sau: Thức ăn phải tươi, tránh để lâu, không nên nấu nướng cầu kỳ; không dùng những thực phẩm lạ dễ gây dị ứng; nên ăn nhiều bữa để hấp thu tốt hơn, chú ý dùng chế độ ăn nương nhẹ cả gan lẫn dạ dày và ruột; ăn nhiều thịt nạc nhưng tránh ăn thịt súc vật non vì có chứa nhiều nucleoprotid; ăn nhiều sữa, trứng ăn vừa phải và chỉ nên dùng trứng tươi. Với chất béo, chỉ nên dùng ít và dùng dạng dầu thực vật, tránh dùng mỡ động vật. Ngoài ra, cần tăng cường chất đường, mật, bột ngũ cốc, rau quả loại tươi, mềm, ít xơ, nhiều ngọt. Không dùng gia vị, rượu bia, chất kích thích...

    Có thể tham khảo thực đơn dành cho bệnh nhân viêm gan (giai đoạn cấp tính) như sau:

    - 6h30: Sữa chua 200 ml;
    10h: Phở 1 bát (bánh phở 200 g, thịt nạc 25 g);

    13h30: Sữa chua 150 ml;

    17h: Cơm (gạo tẻ 100 g), khoai tây hầm thịt bò (khoai tây 200 g, thịt bò 25 g), chuối 1 quả;

    19h: Nước cam (cam 200 g, đường 20 g);

    21h: Sữa tách bơ 150 ml.

    Hoặc

    - 6h30: Sữa chua 200 ml. 10h: Cơm (gạo tẻ 100 g), giá xào (giá đỗ 100 g, thịt nạc 20 g, dầu 5 g); 13h30: Sữa chua 150 ml; 17h: Cơm (gạo tẻ 100 g), gan xào (gan lợn 30 g), canh cải (rau cải 100 g), chuối tiêu 1 quả; 19h: Nước cam (cam 200 g, đường 20 g); 21h: Sữa tách bơ 150 ml.

    - 6h30: Sữa chua 200 ml;

    10h: Mỳ thịt bò (mỳ sợi 100 g, thịt bò 25 g);

    13h30: Sữa chua 150 ml;

    17h: Cơm (gạo tẻ 100 g), trứng, thịt hấp (trứng gà 1 quả, thịt nạc 10 g), canh rau ngót (rau ngót 100 g), chuối tiêu 1 quả;

    19h: Nước cam (cam 200 g, đường 20 g);

    21h: Sữa tách bơ 150 ml.

    Chế độ ăn khi bị xơ gan

    Cần cung cấp nhiều protid (1,5-2 g/kg mỗi ngày) và glucid, nhiều vitamin nhóm B, vitamin K. Khi có cổ trướng cần ăn nhạt. Nếu tĩnh mạch thực quản giãn, cần tránh thức ăn có nhiều xơ cứng, đề phòng cọ xát gây vỡ tĩnh mạch do thức ăn. Chế độ ăn trong điều trị xơ gan cần áp dụng kéo dài khoảng 6 tháng hoặc lâu hơn nữa.

    Nếu bệnh nhân có nguy cơ bị hôn mê gan (do gan suy nặng), cần hạn chế chất đạm do protid không hấp thu được sẽ đọng lại trong ruột sinh ra nhiều NH3, ngấm vào máu gây độc cho hệ thần kinh.

    Đồng thời với chế độ ăn trong điều trị xơ gan, cần tăng cường các vitamin nhóm B như B1, B2, PP và các axit amin.

    Thực đơn dành cho bệnh nhân xơ gan (giai đoạn tiến triển):

    7h: Sữa tách bơ 200 ml (sữa bột tách bơ 25 g, đường glucose 10 g), bánh bột khoai hấp 2 cái (bột khoai lang hoặc khoai sọ 50 g, đường glucose 20 g).

    11h: Cháo thịt (gạo 100 g, thịt nạc 30 g, dầu 5 g, hành 5 g), chuối tiêu 100 g.

    14h: Nước mía 250 ml.

    16h: Súp rau thịt + bún (bún 150 g, bắp cải 100 g, khoai tây 150 g, hành, mùi 10 g, dầu 5 g), quýt ngọt 200 g.

    19h: Chè bột sắn dây 200 ml (bột sắn 25 g, đường glucose 15 g)

  • Thức ăn chữa bệnh gan

    Thực đơn thông thái có thể chữa các loại bệnh gan như: Vàng da, Xơ gan, Viêm gan do virus.

    Vàng da

    Công thức 1: Cá chạch 100g, đậu phụ hai miếng. Chạch rửa sạch nhớt, mổ bỏ ruột, cắt thành khúc, đậu phụ thái lát cho thêm muối gừng vào cả hai vị, nấu chín ăn. Chữa vàng da do thấp nhiệt.

    Công thức 2: Dây dưa chuột (một cây), trứng gà (một quả). Sắc dây dưa chuột trước bằng hai bát nước, còn một bát. Sau đó đập trứng gà vào đánh đều, đổ vào ăn canh.

    Công thức 3: Thịt lợn nạc (60 g), cỏ gà (30g), táo đỏ (4 quả). Thịt lợn nạc rửa sạch, thái miếng, cho vào cùng với cỏ gà, táo đỏ nấu chín, ăn thịt gà và uống hết nước.

    Công thức 4: Đậu xanh (30g), đậu đỏ (30g). Rửa sạch cho vào nồi, nấu lên thành canh cho đường trắng vào pha, uống nước thay trà.

     

    Xơ gan

    Công thức 1: Dạ dày lợn (một chiếc), cóc (một con). Cóc làm sạch, mổ bỏ nội tạng, lột bỏ da vào trong dạ dày lợn đã làm sạch lấy dây buộc chặt lại. Khi nấu đun nhỏ lửa, chín thì ăn dạ dày và uống canh, chia làm 4 - 6 lần ăn cho hết.

    Công thức 2: Đậu xanh (50g), mật lợn (4 cái). Đậu xanh rang, nghiền bột, sau đó cho nước mật lợn vào trộn, viên lại thành viên to bằng hạt đỗ. Mỗi lần ăn từ 6 - 9 gam.

    Công thức 3: Thịt lợn nạc (250g), thương lục (10g). Thịt lợn rửa sạch, thái miếng, cho cùng với thương lục vào nồi, đổ nước vào nấu, uống nước. Có thể ăn cả thịt lợn.

     

    Viêm gan do virus

    Công thức 1: Cá chạch (hai kg). Trước tiên cho chạch thả vào chậu nước sạch một ngày, sau đó đem hấp chín, sấy khô, tán thành bột, cho vào lọ dùng dần. Mỗi lần ăn ba lần ăn 10 gam, ăn với nước sôi để nguội.

    Công thức 2: Dấm (một lít), xương sống lợn tươi (500 gam), đường đỏ (125 g), đường trắng (125 g). Đập nát xương sống ra, trộn đường, dấm cho vào nồi đất, không cho nước, nấu sôi 30 phút, để nguội dùng vải màn sạch vắt nước để dùng dần. Người lớn mỗi lần 30 - 40ml, mỗi ngày ba lần uống, sau khi ăn cơm.

    Công thức 3: Rau cần tươi (150 gam), mật ong (50ml). Rau cần rửa sạch giã nát lấy nước, sau đó đổ mật ong vào, cho vào nấu cách thủy 20 phút sau là có thể dùng được.

    Công thức 4: Gan lợn (250g), cỏ gà (150g). Gan lợn rửa sạch, cho cả cỏ gà vào nồi nấu chín, bỏ bã cỏ, ăn gan lợn và uống hết nước, chia làm 2 - 3 lần ăn cho hết. Mỗi ngày ăn hai lần vào buổi sáng và tối.

    Công thức 5: Táo đỏ (50g), lạc (50g), đường trắng (30g). Táo bỏ hạt, lạc bỏ vỏ, trước tiên nấu lạc cho nhừ, sau đó cho táo đỏ, cuối cùng mới cho đường vào, ăn trước khi đi ngủ, mỗi ngày một lần.

    Công thức 6: Ốc đồng (250g), cỏ gà (15g). Ốc nuôi trong nước sạch hai ngày, sau đó rửa sạch, cho vào nồi cùng với cỏ gà nấu lấy nước uống chữa viêm gan mãn tính.

    Công thức 7: Gà mái (một con), vừng đen (90 g), trần bì (5 g). Gà làm thịt, bỏ nội tạng, rửa sạch, vừng, trần bì cho vào bụng con gà, ninh chín chia làm vài lần ăn, bài này chữa viêm gan mãn tính.

    Đức Mạnh

     

  • Tăng cường chức năng gan: Ăn rau rất tốt!

    Dân gian có câu “đói ăn rau, đau uống thuốc”, thế nhưng một số loại thực vật có tác dụng chữa bệnh hữu hiệu lại có thể được chế biến thành món ăn, thức uống bổ dưỡng. Đặc biệt đối với những người có bệnh lý về gan hay cần tăng cường chức năng gan thì “dù đói hay đau, ăn rau vẫn tốt”.

    Hãy “lắng nghe cơ thể”

    Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất và là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng nhất trong cơ thể. Chính vì thế, những thay đổi về gan bắt đầu từ suy giảm chức năng gan có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng, nếu không được phát hiện kịp thời. Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 1 triệu người trên thế giới tử vong vì bệnh gan. Trong khi đó, Việt Nam có khoảng 8 triệu người mắc các bệnh viêm gan mãn tính, ung thư gan, xơ gan…đó là chưa tính những người bị viêm gan do vi rút gây ra.

    Có khoảng 99% dân số mắc bệnh viêm gan siêu vi A, tuy nhiên vi rút này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng và sống hòa bình trong cơ thể người.

    Các vấn đề về gan khác có thể dễ dàng phát hiện thông qua những thay đổi bên ngoài. Một số dấu hiệu cho biết gan có vấn đề thường thấy như mụn nhọt, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, cảm giác mệt mỏi chán chường.

    Biểu hiện cụ thể và rõ ràng nhất của người bệnh gan chính là sự thay đổi sắc tố da. Gan có khả năng thanh nhiệt, nên ảnh hưởng đến các bệnh ngoài da.

    Dễ nhận biết nhất chính là vàng da. Khi chức năng gan kém, không thể lọc hết độc tố sẽ dẫn đến tích tụ lâu ngày trên da, dẫn đến vàng da thậm chí sẫm nâu, gây kích ứng và mẫn ngứa.

    Ngoài ra, những người bệnh gan còn bị nổi ban đỏ ở lòng bàn tay và bàn chân. Đó là biểu hiện thường gặp ở những người bị bệnh gan do thường xuyên uống rượu bia.

    Những loại “rau” tốt cho gan

    Hạn chế bia rượu và có chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là một trong những biện pháp bảo vệ gan hữu hiệu.

    Ngoài ra, một số loại thảo dược mang vị thuốc, rất tốt cho gan lại có thể chế biến thành các món ăn, thức uống khá bổ dưỡng như actiso, biển súc (rau đắng), rau ngô, mã đề…

    Actiso từ lâu đã được biết đến với công dụng chữa đau gan khá hữu hiệu. Các dược chất cynarin, polyphenol đường inulin có nhiều trong thân, hoa và lá actiso giúp tăng cường khả năng hoạt động của gan, mật, chống động và kích thích ăn ngon. Actiso có thể dùng nấu canh, sao khô làm thuốc hoặc nấu uống thay nước lọc mỗi ngày, hữu hiệu cho những người bị suy giảm chức năng gan, viêm gan, vàng da…

    Biển súc (rau đắng) là một trong những loại rau vị thuốc phổ biến. Biển súc còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon như trộn gỏi, nấu canh… Biển súc chứa nhiều tinh dầu và các dược tính emodin, avicularin có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, chữa trị hiệu quả các chứng mụn nhọt, viêm nhiễm…

    Ngoài ra, các bài thuốc từ nhân trần, mã đề, củ nghệ, bìm bìm… cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan hữu hiệu cũng như tăng cường chức năng gan.

    Những người thường xuyên uống rượu bia, người lớn tuổi có thể tăng cường chức năng gan với dược phẩm Boganic của Traphaco. Đây là loại thuốc được chiết xuất từ Actiso, Biển súc và Bìm bìm, giúp Bổ gan - Giải độc – Mát gan hữu hiệu. Đặc biệt dược phẩm này còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về gan như viêm gan, suy gan.

    Boganic còn tốt cho sức khỏe của những người điều trị bằng thuốc, hóa chất và các vấn đề về gan gây mệt mỏi, vàng da, khó tiêu…

    Boganic được chiết xuất từ actiso, biển súc và bìm bìm giúp Bổ gan - Giải độc – Mát gan hữu hiệu.

    Để tìm hiểu những loại thảo dược, thực phẩm thiên nhiên nào thật sự tốt cho cơ thể, bạn hãy truy cập vào trang Fanpage Khỏe Từ Thiên Nhiên

  • Những cách đơn giản để có lá gan khoẻ mạnh

    Có nhiều cách để chăm sóc gan. Tuy nhiên, bạn có thể bảo vệ lá gan khoẻ mạnh bằng những cách đơn giản dưới đây.

    Hấp thu đủ khoáng chất

    Các loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình khử độc gan, vì vậy bạn cần ăn nhiều loại thực phẩm giàu khoáng chất hoặc uống bổ sung vitamin. Những khoáng chất cần thiết cho việc khử độc gan là magnesium, calcium, kali, đồng, natri, sắt, kẽm, selenium, manganese, và nhiều chất khác.

    Hạn chế phụ gia, chất bảo quản

    Gan là cơ quan thải lọc độc tố của toàn bộ cơ thể. Do vậy, nếu chế độ ăn của bạn thường xuyên chưa các phụ gia thực phẩm và chất bảo quản thì đó thực sự là một nguy cơ lớn đối với lá gan. Bạn nên tránh ăn các thức ăn nhanh, đồ chiên dầu mỡ. Bên cạnh đó, nên chọn một chế độ ăn ít đường tinh luyện và chất tạo ngọt tổng hợp.


    Dùng hành, tỏi

    Nên ăn hành, tỏi và bông cải xanh do những loại thực phẩm này chứa sulfur cần cho việc tăng cường khả năng khử độc của gan.

    Uống nước

    Hãy cố gắng uống 8-10 ly nước lọc mỗi ngày. Đó là cách tốt nhất để gan của bạn có thể tống khứ các chất độc ra khỏi cơ thể. Tốt hơn nữa là hãy bắt đầu ngày mới bằng một ly nước chanh. Chanh giúp củng cố khả năng trừ khử chất độc của gan. Axít citric có trong nước chanh thúc đẩy gan tiết ra mật, thêm một công cụ mà cơ thể sử dụng để khử độc.

    Ưu tiên thực phẩm giàu chất xơ

    Các thực phẩm giàu chất xơ (có nhiều trong rau xanh, các loại đậu, ngũ cốc nguyên cám, bánh mì…), chất chống ô xy hóa; thực phẩm do nuôi, trồng tự nhiên bằng chất hữu cơ, không sử dụng hóa chất hay thuốc trừ sâu hoặc chất kích thích tố tăng trưởng... là rất tốt cho gan.

    Củ cải, cà rốt chứa nhiều beta-caroten sẽ bảo vệ gan chống lại các chứng bệnh như xơ gan, gan nhiễm mỡ đồng thời loại bỏ các gốc tự do trên gan. Thực phẩm giàu vitamin B (có nhiều trong cải xanh, trứng, gạo lứt), nhất là vitamin B12 (có nhiều trong gan động vật, cá, trứng, sữa) giúp thúc đẩy hoạt động của gan, chuyển hóa chất béo cũng như cải thiện chức năng cho gan.

    Rau diếp, bắp cải, súp lơ là những thực phẩm đã được ghi nhận là rất tốt cho việc tẩy trừ các chất độc và làm sạch gan.

    Dùng sản phẩm đậu nành

    Những sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu hũ... chứa nhiều lecithin, chất hỗ trợ gan chuyển hóa các loại chất béo và giảm cholesterol. Trứng cũng là một nguồn lecithin đáng kể.

    Đừng khiến gan quá tải

    Gan của bạn làm việc đã đủ “cực khổ”, nên đừng nạp thêm những thứ như rượu và các loại thuốc giảm đau không cần kê toa vì chúng khiến gan phải làm việc nhiều hơn. Việc uống thuốc giảm đau đều đặn - thậm chí với liều nhỏ cũng có thể gây suy gan do thuốc gây ra và các bệnh khác liên quan đến bộ phận này.

    Sử dụng các thảo dược hỗ trợ gan

    Actiso, rau đắng đất, bìm bìm biếc được xem là những loại thảo dược hiệu quả trong việc giải độc, bổ gan, mát gan. Hiện những sản phẩm này đã được chiết xuất và bào chế thành thuốc tiện sử dụng, như thuốc Boganic. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng actiso để uống trà hàng ngày hoặc bổ sung rau đắng đất trong bữa cơm.

  • Mướp đắng giải độc, bổ gan cực tốt

    Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm giải độc gan, thanh nhiệt giải độc tốt thì đừng bỏ quên một loại thực phẩm ở rất gần bên bạn: mướp đắng.

    Tác dụng tuyệt diệu

    Công dụng của mướp đắng đến từ những hoạt chất sinh học đáng quý. Nó còn đến từ tính vị và công năng của thứ quả miền cận nhiệt đới này. Người ta vẫn gọi mướp đắng là thứ quả của thanh nhiệt, giải độc. Vì mướp đắng có vị đắng, tính hàn, theo các sách y học cổ truyền, có tác dụng trừ nắng, chỉ khát, thanh tâm, thanh gan, sáng mắt, hạ hỏa, dưỡng gan huyết, thanh nhiệt giải độc, trừ trúng nắng. Các công dụng của mướp đắng thấy được nổi bật như dưới đây

    Thanh nhiệt:

    Ngày hè nóng bức, thân nhiệt tăng cao, các thực phẩm hàn như mướp đắng có giá trị thổi hơi mát từ sâu bên trong. Mướp đắng còn có thể làm mát là vì mướp đắng có rất nhiều nước. Lượng nước trong mướp đắng khoảng 90%. Lượng nước đó sẽ giúp bạn thải nhiệt nhanh cho bớt nóng bức. Mướp đắng lại không có nhiều kcal, ăn vào bạn sẽ không bị sinh nhiệt thêm.

    Giải độc:

    Mướp đắng có công dụng giải độc rất tốt, nhất là những thể độc do nóng bức từ trong nóng ra. Các dạng nhiễm độc do gan không đủ khả năng chuyển hóa. Sở dĩ mướp đắng có tác dụng này là vì: mướp đắng có rất nhiều nước, nước có công dụng chuyển chất độc tới thận để thải ra ngoài. Mướp đắng lại có tính hàn, bớt sinh nhiệt, giảm nhiễm độc do nóng trong. Mướp đắng còn có tác dụng mạnh gan, nên tăng khả năng thanh thải cho cơ thể. Mướp đắng còn có kháng sinh tự nhiên, nên có khả năng tiêu diệt các mầm bệnh gây độc.

    Bổ gan:

    Mướp đắng giàu chất xơ có tác dụng kích thích vận động đường mật nên tốt cho tiết mật. Mướp đắng còn có tác dụng làm giảm nồng độ các men gan viêm như: AST, ALT (sự gia tăng các men này là một dấu hiệu chỉ thị cho tế bào gan đang bị viêm nặng). Mướp đắng còn được thực nghiệm chứng minh làm giảm nồng độ bilirubin trong máu (tăng bilirubin là một chỉ thị chứng tỏ gan chuyển hóa kém, đường mật đang bị tắc). Vì thế, mướp đắng rất an toàn cho gan của bạn.

    Trừ nắng:

    Mướp đắng có tác dụng trừ nắng nhanh, chữa trúng nắng tốt là vì: mướp đắng hàn giúp hạ hỏa, mướp đắng lại cung cấp nhiều nước giúp giảm nhiệt độ và chống khát, mướp đắng được cho là có tác dụng an dịu chống kích thích do trúng nắng gây ra, mướp đắng lại giúp tăng chuyển hóa đường trong tế bào giúp cơ thể hồi phục. Vì thế, mướp đắng rất ích lợi trong trường hợp cần trừ nắng.

    Kích thích ăn:

    Mướp đắng có tác dụng ít biết đó là kích thích thèm ăn. Đó là vì trong mướp đắng có chứa quinine. Chất này có tác dụng kích thích sự thèm ăn. Nếu như trong một bữa ăn, bạn chỉ cần thêm một món nhỏ làm món khai vị từ mướp đắng, bữa cơm sẽ diễn ra rất ngon.

    Mướp đắng có chứa chất xơ hữu ích, chất này có tác dụng làm trung hòa chất béo, giảm hòa tan chất béo trong lòng ruột nên làm giảm hấp thu cholesterol vào trong máu. Mặt khác, chất xơ trong mướp đắng kích thích nhu động ruột vận động mạnh. Vì thế, tốc độ hấp thu chất béo giảm xuống. Mướp đắng còn chứa chất pectin, một chất có khả năng keo làm kết dính các phân tử cholesterol, vì thế càng khó hấp thu. Mướp đắng được cho là hữu ích với người béo.

    Chống đái tháo đường:

    Mướp đắng được chứng minh là có tác dụng làm hạ đường máu tương tự như insulin. Mặc dù tác dụng này không mạnh bằng thuốc điều trị nhưng mướp đắng có khả năng hỗ trợ điều hòa đường huyết trong chiến dịch giảm dần liều thuốc uống.

    Lý do mướp đắng có thể điều hòa đường huyết là vì mướp đắng làm giảm tính kháng insulin, vốn là vấn đề căng thẳng của người bệnh đái tháo đường týp II. Mướp đắng còn làm giảm tốc độ hấp thu đường trong ruột, vốn là điều cần thiết giúp làm giảm nồng độ đường máu tăng nhanh sau ăn. Trong mướp đắng người ta thấy có 3 chất đáng quý: charantin, vicine và polypeptid P. Ba chất này có cấu trúc tương tự insulin và có công dụng tương tự insulin, đều làm hạ đường máu.

    Chống u:

    Trong mướp đắng có một số chất lipoprotein đặc biệt. Các chất này có khả năng kích thích sinh miễn dịch, tăng cường khả năng tìm và diệt tế bào lạ, tế bào ác tính, tế bào khối u. Trong mướp đắng lại giàu vitamin C, loại vitamin này có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên, tăng cường khả năng khử bỏ các gốc oxy hóa có hại. Vì thế, mướp đắng rất hữu ích.

    Sáng mắt:

    Mướp đắng được cho là loại quả làm sáng mắt. Vì mướp đắng giúp thanh gan, hạ hỏa, dưỡng gan huyết. Những yếu tố này giúp làm sáng mắt. Mướp đắng lại có nhiều beta caroten, chất này là tiền chất vitamin A giúp mắt sáng và tinh. Mướp đắng được y học cổ truyền cho là có thể dùng để chữa bệnh viêm kết mạc mãn tính, đau mắt đỏ do gan.

  • Liều thuốc tiên cho bệnh gan

    Atisô từ lâu được xem là thần dược dành cho bệnh gan.

    Atisô là loại cây thấp, cao khoảng 1-2 m, thân và lá có lông trắng như bông. Lá mọc so le, phiến khía sâu, có gai. Cụm hoa hình đầu,mầu tím nhạt. Lá bắc ngoài cuả cụm hoa dầy và nhọn. Phần gốc nạc của lá bắc và đế hoa ăn được. Lá to, dài 1-1,2m, rộng 50cm. Mặt dưới có nhiều lông hơn mặt trên. Cây được di thực và trồng nhiều ở Đà lạt, Sa Pa, Tam Đảo.

    Hoa atisô có tác dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh. Khi nấu chú ý không dùng nồi gang hoặc nồi nhôm vì hoa sẽ bị đắng, khó ăn.

    Bộ phận của cây atisô được dùng làm rau ăn là cụm hoa bao gồm đế mang hoa, các lông tơ, và các lá bắc (có phần gốc mềm mầu trắng bao chung quanh). Trong 100g bông atisô, có chứa: 3 – 3,15 g protein, 0,1-0,3 g lipid, 11-15 g glucid (chủ yếu là inulase) và 82 g nước.

    Cụm hoa được dùng trong chế độ ăn kiêng của người bệnh đái tháo nhạt vì nó chỉ chứa lượng nhỏ tinh bột, phần Carbon Hydrat gồm phần lớn là Inlin.

    Ngoài ra còn có chứa các chất khoáng như mangan, phospho, sắt, các vitamin: A , B1, B2, C, cung cấp 50-75 calori. Bông atisô khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò).

    Trong đông y, hoa atisô dùng trong các trường hợp đau gan, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụ ít sữa, tiểu đường thống phong, thấp khớp, suy nhược cơ thể…

    Lá atisô vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng trong điều trị bệnh phù và thấp khớp.

    Lá tươi hoặc khô sắc hoặc nấu thành cao chữa bệnh về Gan (gan viêm mạn, da vàng), thận viêm cấp và mạn, sưng khớp xương. Thuốc có tác dụng nhuận trường và lọc máu nhẹ đối với trẻ em.

    Thân và rễ atisô thái mỏng, phơi khô, công dụng giống lá.

    Atisô được dùng trị bệnh ở Châu Âu từ lâu như vị thuốc làm mát gan, nhuận trường, thông tiểu.

    Atisô được coi là "thần dược" đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, bởi gan làm chức năng lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan. Làn da của bạn cũng phụ thuộc vào chức năng gan khoẻ hay yếu, tiêu hoá tốt hay không.

    Vì vậy trà atisô sẽ cải thiện làn da của bạn rất nhiều. Nếu bạn uống quen trà atisô bạn sẽ thấy vị của nó khá đậm đà dễ chịu và cũng khá ngon. Atisô làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mụn và khô ráp.

    Tuy nhiên nếu bạn không thích uống trà thì có thế dùng nó như một loại nước tắm chăm sóc da. Bạn có thể dùng toàn bộ lá tươi hoặc mua loại trà đóng sẵn trong túi nhưng nếu dùng được lá tươi là tốt nhất.

    Một sản phẩm đông dược có chứa Actiso đã được nhân dân biết đến rộng rãi và sử dụng nhiều năm là thuốc uống Boganic của công ty dược Traphaco, được bào chế dưới dạng viên tiện lợi, có thể dễ dàng mang theo để dùng hàng ngày.

    Boganic rất an toàn và có thể sử dụng lâu dài trong các trường hợp: thiểu năng gan, viêm gan gây mệt mỏi, khó tiêu, vàng da, mụn nhọt, lở ngứa, bí đại tiểu tiện, táo bón. Boganic có tác dụng giải độc, chống dị ứng; đặc biệt suy giảm chức năng gan do dùng nhiều bia rượu - Xơ vữa động mạch, mỡ trong máu cao.

  • Giảm lượng muối trong thức ăn tốt cho gan

    Muốn tăng cường sức khỏe cho gan, bạn cần đảm bảo một chế độ ăn uống hợp lý.

    Gan chịu trách nhiệm trong quá trình trao đổi chất, chuyển hóa các loại thực phẩm bạn ăn thành năng lượng cung cấp cho cơ thể. Muốn tăng cường sức khỏe cho gan, bạn cần đảm bảo một chế độ ăn uống hợp lý.

    Giảm muối trong khẩu phần ăn

    Những người có bệnh gan hoặc thận có thể dẫn tới phù nề do bị giữ nước, và tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu thông qua hệ thống mạch máu. Do đó, cần hạn chế muối trong chế độ ăn uống và thậm chí cả từ các loại thực phẩm tự nhiên có hàm lượng muối cao để giảm phù nề và giảm nguy cơ về tim mạch.

    Ăn các loại thực phẩm ít chất béo

    Bởi vì gan của bạn chịu trách nhiệm về chuyển hóa chất béo, nên ăn các loại thực phẩm ít chất béo có thể giúp bảo tồn chức năng gan và làm giảm sự phân hủy các protein quý. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tiêu thụ một số chất béo nhất định, bởi chúng là một nguồn quan trọng của các axit béo thiết yếu, tạo calo và chất dinh dưỡng khác.

    Hạn chế protein

    Protein trong chế độ ăn uống của bạn là quan trọng để duy trì cấu trúc của mô, cơ quan và hệ thống miễn dịch. Thận trong quá trình trao đổi chất có vai trò tách các chất thải từ máu, giữ lại các protein để phân phối cho các cơ quan và các mô. Tổn thương gan hoặc suy giảm chức năng gan sẽ gây khó khăn cho việc tiêu thụ các protein này, không lọc sạch hết được các chất độc hại, gây bệnh cho cơ thể. Do đó cần cung cấp một lượng protein vừa phải trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn tránh gây gánh nặng cho gan.

  • Giải pháp trị bệnh viêm gan

    (VTC News) - Viêm gan đang trở thành căn bệnh phổ biến và nguy hiểm trên thế giới, nhất là ở những nước đang phát triển. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gan như: do siêu vi, do thuốc, hóa chất... nhưng nguyên nhân từ rượu là phổ biến nhất.

     Khái niệm và những biểu hiện của bệnh

    Viêm gan do rượu là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan do uống rượu bia nhiều.

    Biểu hiện: Bệnh nhân thấy chán ăn, mệt mỏi, chân tay run, đau nhức vùng hạ sườn phải, vàng da, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, thỉnh thoảng có rối loạn tâm thần.

    Hậu quả của viêm gan do rượu

    Nếu tiếp tục uống rượu, viêm gan do rượu sẽ tiến triển đến xơ gan ( 10 -25 % ) và ung thư gan, có thể dẫn đến tử vong

    Cách phát hiện bệnh

    - Trên lâm sàng bác sỹ khám phát hiện gan rất to, chắc, dưới bờ sườn phải.

    - Xét nghiệm: men gan tăng trong đó AST tăng cao hơn so với ALT, tỷ lệ AST/ALT tăng trên 2 lần, GT tăng, Bilirubin tăng.

    - Siêu âm thấy gan to, có thoái hóa mỡ gan

    Điều trị viêm gan do rượu như thế nào?

    - Ngừng uống rượu bia là cách tốt nhất

    - Tránh dùng các thuốc và hóa chất có hại cho gan

    - Tăng cường dinh dưỡng bằng cách ăn tăng đạm, thịt, cá. Cung cấp nhiều Vitamin, đặc biệt là Vitamin B1 từ 50 – 100mg/ngày.

    - Kịp thời sử dụng các chế phẩm có tác dụng bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan, giải độc gan như Boganic (Traphaco).

    Boganic là 1 trong các sản phẩm của TRAPHACO được ứng dụng đề tài cấp Nhà nước “Xây dựng quy trình sản xuất dược liệu sạch và chế biến sạch để bào chế một số chế phẩm chất lượng cao”. Với hiệu quả điều trị tốt, chi phí điều trị hợp lý, được sản xuất từ nguồn nguyên liệu khai thác trong nước, Boganic là sản phẩm đã đạt được nhiều giải thưởng trong những năm vừa qua như giải sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam, giải thưởng tinh hoa Việt Nam, Sao vàng đất Việt, Giải Nhất VIFOTEC cho công trình “Nghiên cứu sản xuất thuốc bổ gan giải độc Boganic từ dược liệu Việt Nam”...

    Một đợt điều trị bởi Boganic nên kéo dài ít nhất 4 tuần. Các chuyên gia đã xét nghiệm và thấy hiệu quả rõ rệt trên bệnh nhân sau 4 tuần sử dụng: chỉ số men gan AST, ALT giảm, các triệu chứng lâm sàng như ăn kém, chậm tiêu, da sạm, da vàng đều được cải thiện rõ rệt, các tác dụng không mong muốn hầu như không đáng kể.

    Hiện nay, ngoài dạng bào chế viên bao đường, viên bao film (dùng cho những người kiêng đường), Boganic đã được sản xuất dưới dạng viên nang mềm hiện đại với hàm lượng gấp đôi viên nén bao đường và bao film, đáp ứng tối đa nhu cầu của người bệnh.

    Bên cạnh việc sử dụng thuốc, mỗi chúng ta cần tự ý thức bảo vệ mình. Hãy tạo cho bản thân một thói quen khoa học: ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, giảm uống rượu bia, luyện tập thể dục thể thao đều đặn, khám sức khỏe định kỳ... để phòng ngừa tai biến của bệnh gan do rượu nói riêng và sức khỏe của chúng ta nói chung.

  • Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh gan

    Dưới tác động của môi trường sống ô nhiễm và những nguồn thực phẩm “bẩn” gia tăng, các bệnh lí về gan – “nhà máy thải độc của cơ thể” cũng đang ngày càng trở nên phổ biến. Giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh thường rất nhẹ và không đặc hiệu, nên người bệnh có thể dễ dàng bỏ qua, khiến lá gan ngày càng bị tổn thương nhiều và trở nên khó điều trị. Việc nhận biết sớm các bệnh về gan sẽ giúp bảo vệ kịp thời lá gan của bạn.

    Một số dấu hiệu nhận biết sớm bệnh lý về gan:

    1. Nếu bạn thường xuyên bị chảy máu mũi và cơ thể dễ bầm tím, bạn có thể thiếu protein hoặc tệ hơn là bệnh gan.

    2. Da có dấu hiệu đổi màu, màu mắt và nước tiểu đều có màu vàng đục, đậm. Đây là hiện tượng vàng da và nó được coi như dấu hiệu đầu tiên của bệnh gan.

    3. Chế độ ăn uống thay đổi: Người bị gan sẽ cảm thấy kém ăn dẫn tới giảm cân, rối loạn chức năng gan, thiếu máu và hay có cảm giác buồn nôn.

    4. Màu của phân thay đổi cũng là dấu hiệu của rối loạn chức năng gan. Người mắc bệnh gan cũng thường xuyên cảm thấy quặn ruột và đi ngoài đột xuất.

    5. Có những dấu hiệu lạ ở vùng bụng. Ví dụ như sưng dưới xương sườn bên phải là dấu hiệu chung của bệnh nhân gan. Nó có thể gây áp lực nặng nề lên cơ hoành và khiến bạn đau khi thở.

    6. Màu sắc và hình dạng móng tay cũng có thể chỉ ra bạn có mắc bệnh gan hay không. Nếu móng tay cong, màu trắng có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc bệnh gan.

    7. Chứng khát nước thường xuyên và thường xuyên đi tiểu cũng xuất hiện ở người bị gan.

    8. Người bị bệnh gan thường cảm thấy đau đầu, chóng mặt, co thắt, trầm cảm dễ cáu gắt.

    Những dấu hiệu trên đều có thể dễ dàng nhận biết bên ngoài, bằng mắt thường. Vì vậy, nếu đột nhiên bạn gặp các triệu chứng như vàng da, buôn nôn, nôn mửa, đau bụng, mệt mỏi, sút cân… kéo dài không rõ nguyên nhân, bạn hãy đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, trước khi gan bị suy yếu. Bên cạnh đó để tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan khỏe, bạn có thể uống thuốc bổ gan Boganic. Boganic của Traphaco là thuốc bổ gan hàng đầu trên thị trường hiện nay, kết hợp tối ưu 3 vị thuốc quí là Actiso, Rau đắng đất, Bìm bìm biếc với tác dụng tăng cường chức năng gan, giải độc gan, làm mát gan. Sự phối hợp của 3 vị thuốc quí làm tăng hiệu lực và tác dụng nhuận gan – lợi mật – thông tiểu – giải độc của Boganic. Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện K Trung ương và Bệnh viện Đa khoa Thái Bình, Boganic giúp hạ men gan với tỷ lệ lui bệnh 67 % sau 10 ngày dùng thuốc.

    Với hơn 15 năm được thầy thuốc và người dân tin dùng, Boganic đặc biệt tốt cho những người hay phải uống bia rượu; người trung và cao tuổi bị suy giảm chức năng gan, dùng nhiều thuốc gây hại cho gan; người bị mụn nhọt, trứng cá, dị ứng do gan bị nóng, chức năng thải độc của gan kém; người bị suy giảm chức năng gan do virus viêm gan B,C… Sử dụng thuốc bổ gan Boganic thường xuyên là một trong những lựa chọn thông minh giúp bạn bảo vệ lá gan của mình được khỏe mạnh.