Chăm sóc gan khỏe

Bạn mong muốn tìm hiểu thông tin các bệnh về gan? Bạn muốn làm thế nào để phòng ngừa bệnh gan? Chăm sóc cho gan bằng thảo dược như thế nào? Tất cả điều đó đều có trong chuyên mục Chăm sóc gan khỏe.

 • Kháng sinh- kẻ thù âm thầm giết gan

  Một trong những nguyên nhân gây tổn thương gan là việc sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều, khiến gan suy nhược và bộ máy đào thải hoạt động kém hiệu quả. Vậy nguyên do đâu dẫn đến hệ quả như trên?

   

   

  Thuốc kháng sinh và hệ quả không lường với sức khỏe

   

  Tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh quá liều

   Có 2 trường hợp dẫn đến việc sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều. Một là nhóm người bị bệnh nặng, cần thuốc kháng sinh để duy trì cuộc sống mặc dù biết việc này không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Nhóm còn lại là những người uống thuốc kháng sinh một cách tùy tiện, dù chỉ là sổ mũi hay đau họng một chút, họ cũng sử dụng kháng sinh là giải pháp để chữa khỏi nhanh nhất.

   

  Thuốc kháng sinh- con dao 2 lưỡi đâm thẳng GAN

   

  Thuốc kháng sinh- con dao 2 lưỡi nguy hiểm

   

  Thuốc kháng sinh là “khắc tinh” đối với gan. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thuốc kháng sinh rất hại cho mô gan. Khi uống kháng sinh, gan sẽ phải làm việc nhiều hơn để bài tiết, thải độc. Nếu không đúng cách, uống ít nước có thể gây suy gan, nhiễm độc, mất bạch cầu, viêm nhiều dây thần kinh khác nhau. Nếu tiếp tục diễn ra tình trạng này có thể khiến cơ thể suy nhược hoặc đi vào trạng thái hôn mê sâu.

   

  Cần làm gì để cải thiện chức năng gan trước việc sử dụng thuốc kháng sinh

   Kháng sinh dù liều nhẹ hay liều mạnh khi sử dụng đều có khả năng ảnh hưởng đến gan của bạn. Do đó, hãy nghe tư vấn từ bác sĩ và sử dụng thuốc kháng sinh một cách hợp lý.

  Nếu buộc phải dùng kháng sinh thì nên giải độc gan trong và sau khi sử dụng kháng sinh

   

  Với thành phần 100% được làm từ dược liệu tự nhiên trồng tại Việt Nam, Boganic được sử dụng rộng rãi tại hơn 500 cơ sở khám chữa bệnh trong toàn quốc và được đánh giá cao từ các bác sĩ, các nhà chuyên môn về tác dụng giải độc gan, tăng cường chức năng gan.

   

   

  Thuốc bổ gan Boganic

   

   

 • Gan liệu có còn làm việc hiệu quả sau khi đã tổn thương

  Khi bạn đập vỡ một bình sứ liệu bạn có thể làm nó lành lặn lại như cũ? Nó sẽ có những vết nứt không bao giờ biến mất. Gan cũng như vậy, chắc chắn gan không thể phục hồi hoàn toàn sau khi đã bị tổn thương.

  Gan đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chuyển hóa các chất và đào thải các chất độc hại cho cơ thể con người. Gan thực hiện nhiều chức năng tối quan trọng như:

  - Đào thải các chất có hại trong máu ra khỏi cơ thể, bao gồm cả các loại thuốc và rượu;

  - Phá vỡ chất béo bão hòa và tổng hợp cholesterol;

  - Sản xuất các protein làm đông máu, vận chuyển oxy và thực hiện chức năng của hệ miễn dịch;

  - Dự trữ đường glucose dưới dạng glycogen;

  - Dự trữ các chất dinh dưỡng dư thừa và trả lại vào máu một số các chất dinh dưỡng;

  - Sản xuất dịch mật, một chất cần thiết để giúp tiêu hóa thức ăn.

  Một khi một trong những chức năng của gan bị ảnh hưởng sẽ dẫn theo các cơ quan khác bị hoạt động lệch hướng và có khi là ngừng hoạt động. Ví dụ như:

  Khi bạn uống rượu bia, thức khuya, sử dụng quá nhiều thực phẩm bẩn, thuốc kháng sinh… gan của bạn phải làm việc quá sức và dẫn đến viêm gan. Khi đó bạn bắt đầu chữa trị bệnh bằng cách sử dụng các loại thuốc đông, thuốc tây đồng thời tạo cho mình một chế độ ăn uống hợp lý hơn nhưng lá gan của bạn chỉ hồi phục được một phần nào đó. Bởi vì khi đã mắc viêm gan, lâu dài sẽ dẫn đến xơ gan,  lá gan của bạn sẽ có những vết sẹo không bao giờ có thể biến mất. Khj hệ thống lọc máu của gan sẽ hoạt động kém dẫn đến những cơ quan khác như não, tim,… sẽ phải nhận một phần chất độc mà gan không thể bài tiết hết. Lâu dần chính các bộ phận này cũng sẽ là những cơ quan chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các chất độc hại.

  Gan không thể hồi phục hoàn toàn nếu như đã từng bị tổn thương. Vậy tại sao bạn không bảo vệ gan ngay từ bây giờ thay vì khi gan đã bị tổn thương chúng ta mới bắt đầu công cuộc bảo vệ?

  Hãy cùng Boganic chăm sóc và bảo vệ gan của bạn ngay hôm nay, trước khi quá muộn!!

   

   

 • Những nguyên nhân lớn nhất gây nên các bệnh về gan

  Các bệnh lý về gan hiện nay đang chiếm tỷ lệ rất lớn và không ngừng gia tăng tại Việt Nam. Vậy nguyên nhân do đâu?

  Người Việt Nam có những thói quen xấu ảnh hưởng đến gan nhưng chính họ lại không biết rằng nó ảnh hưởng đến như thế nào và ở mức độ nào. Nguyên nhân chính cũng bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây nên các bệnh lý về gan mà chúng tôi muốn đề cập nhằm nâng cao nhận thức về bệnh gan cho mọi người.

  1. Bia rượu

  Bia rượu là nguyên nhân chủ yếu của các bệnh lý về gan tại Việt Nam. Báo cáo toàn cầu về rượu bia và sức khỏe của WHO cho thấy, bia rượu là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, khiến 3,3 triệu người chết mỗi năm. Trong đó 50% ca tử vong do xơ gan, 30% do ung thư thực quản, ung thư gan, động kinh; 20% do chấn thương, tai nạn giao thông. Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thành Lý - Phó chủ tịch Hội Gan mật TP HCM cho biết, khi uống rượu bia, chỉ khoảng 10% lượng cồn được đào thải qua đường tiểu, mồ hôi và hơi thở, 90% còn lại sẽ đến thẳng gan. Tại đây gan sẽ tiến hành đào thải độc tố. Tuy nhiên, nếu lượng cồn vượt quá mức một đơn vị sẽ khiến tế bào gan hoạt động quá tải, chất độc không được xử lý mà xâm nhập vào gan và cơ thể gây nên các vấn đề về gan.

  2. Thực phẩm bẩn

  Hiện nay tình trạng thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất độc hại đang là vấn đề nan giải của xã hội. Những phụ gia, hóa chất có trong thực phẩm làm gan phải hoạt động mạnh mẽ hơn gấp nhiều lần so với bình thường. Theo thống kê của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, nguyên nhân gây ung thư cao nhất ở nước ta hiện nay đến từ thực phẩm “bẩn”, chiếm 35%.

  3. Ô nhiễm môi trường

  Ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, các chất thải độc hại là những nguyên nhân cực kỳ lớn ảnh hưởng đến gan. Theo thống kê có 21% dân số sử dụng nguồn nước có asen quá mức cho phép. Nước nhiễm kim loại nặng, nước nhiễm hóa chất đang là những nguyên nhân của ung thư gan, viêm cơ gan hiện nay.

  4. Sử dụng thuốc bừa bãi

  Tự kê đơn thuốc để uống, sử dụng kháng sinh bừa bãi gây nóng gan. Quá trình này nếu diễn ra lâu sẽ ảnh hưởng cực kỳ lớn đến gan. Các loại thuốc ngủ, thuốc hạ sốt, tăng huyết áp hay tiểu đường,… là những loại thuốc được sử dụng mà không được kê đơn hiện nay. Chúng cũng chính là những tác nhân gây nóng gan và các bệnh về gan

  5. Virus gây viêm gan

  Các loại virus viêm gan B, C là những loại virus gây viêm gan mãn tính có tỷ lệ mắc cao nhất. Tuy nhiên đến 95% dân số bị viêm gan nhưng không biết mình bị. Điều này dẫn đến việc các bệnh xơ gan, ung thư gan phát triển nhanh chóng.

  6. Thuốc lá

  Thuốc lá tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến gan nhưng các chất trong thuốc là sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của gan gây ảnh hưởng lớn đến các tế bào gan.

  Vậy giải pháp cho những vấn đề này là gì? Quan tâm đến gan trước khi quá muộn! Có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế rượu bia, thực phẩm bẩn hay các chất có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Ngoài ra hãy sử dụng Boganic để bảo vệ lá gan của bạn ngay từ bây giờ. Boganic có tác dụng bổ gan, giải độc gan và tăng cường chức năng gan, góp phần tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bạn và cho toàn xã hội.

   

 • Bảo vệ lá gan an toàn trước thực phẩm bẩn

  Rau muống “nghĩa địa”, “công nghệ” trồng rau bằng dầu nhớt, thịt lợn tạo nạc, hoa quả chín ép bằng hóa chất... là những thông tin khiến các bà nội trợ lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Mua nhầm, tiêu dùng nhầm thực phẩm bẩn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, trong đó có lá gan vì gan là nơi phải làm việc vất vả để thải độc.


  Băn khoăn tìm cách thải độc cho cơ thể

  Các loại thực phẩm bẩn do tồn dư quá mức cho phép các loại thuốc trừ sâu,phân bón, kích thích tăng trưởng,các loại thuốc gây chín ép, bảo quản dài ngày… khi vào cơ thể sẽ gây nhiều tác hại khôn lường.

  Lá gan là cơ quan thải độc chủ yếu khi các thực phẩm bẩn được nạp vào cơ thể. Với độc chất có chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân, chất tạo màu bị cấm… gan sẽ giữ lại và thải qua đường mật và phân. Với các chất độc khác gan sẽ biến đổi chúng thành chất không độc hoặc ít độc hơn, dễ tan trong nước rồi đào thải qua nước tiểu hoặc phân. 
  Tuy nhiên khi ăn uống nhiều thực phẩm bẩn trong thời gian dài, lượng chất độc tích lũy trong cơ thể quá nhiều, gan sẽ rơi vào tình trạng quá tải,không thế thải hết độc và chính nó cũng bị nhiễm độc do ứ đọng chất độc tại gan.
   

  Nhiều loại thực phẩm "bẩn" gây nguy hại khôn lường tới sức khỏe

  Gan bị nhiễm độc chính là nguyên nhân trực tiếp, chủ yếu của các bệnh lý không mong muốn nhưng thường gặp như gan nhiễm mỡ, suy chức năng gan, viêm gan và nếu không được chữa trị kịp thời sẽ tiến triển nặng hơn gây xơ gan, ung thư gan có tỉ lệ tử vong cao. 

  Vì vậy, bên cạnh việc tỉnh táo khi chọn mua thực phẩm, nhiều bà nội trợ hiện nay đã tìm đến các sản phẩm bổ gan - giải độc ganvới mong muốn giúp gan thêm khỏe mạnh.
   

  Thực phẩm bấn tấn công lá gan gây ứ đọng chất độc 

  Tuy nhiên, hiện nay trước hàng loạt sản phẩm được quảng cáo có công dụng hỗ trợ gan (nội có, ngoại có, từ hàng xách tay đến hàng trong nước, đắt có, rẻ cũng nhiều) thì người dân không dễ để biết sản phẩm nào thực sự hiệu quả cao mà lại an toàn. 

  Hãy “thông thái” khi lựa chọn sản phẩm bổ gan

  Theo thầy thuốc nhân dân, PGS. TS Chu Quốc Trường – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec, trước hàng loạt các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm bẩn..., chủ động sử dụng các sản phẩm có tác dụng giải độc gan để bảo vệ sức khỏe con người là cần thiết.

  Tuy nhiên nên lựa chọn các sản phẩm đáp ứng các tiêu chí cơ bản như:
  • Có nguồn dược liệu đầu vào sạch, đượckiểm soát chặt chẽ về chất lượng
  • Được nghiên cứu kỹ càng về tính an toàn và hiệu quả điều trị trên thực nghiệm và lâm sàng
  • Sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại
  • Có bề dày lưu hành trên thị trường được người tiêu dùng tin dùng
  PGS. TS Chu Quốc Trường cho biết việc kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào liên quan trực tiếp tới độ an toàn và hiệu quả của thuốc. Nguyên liệu nếu hàm lượng hoạt chất thấp thì thuốc khôngcó tác dụng điều trị và nếu bị nhiễm nấm mốc, kim loại nặng từ nước, đất, không khí… thì sẽ gây tác hại cho cơ thể không khác gì thực phẩm bẩn. 

  Các sản phẩm đã được nghiên cứu về độ an toàn và hiệu quả điều trị trên lâm sàng và thực nghiệm chắc chắn có đủ độ tin cậy đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng chủ động sử dụng lâu dài thuốc giải độc gan.

  Vì vậy, các bà nội trợ thông thái hãy ăn uống, sinh hoạt và sử dụng các sản phẩm bổ gan – giải độc gan một cách lành mạnh và thông minh để đồng hành cùng lá gan trong việc bảo vệ sức khỏe!
   

  Boganic hỗ trợ lá gan thải độc, bảo vệ sức khỏe

  Boganic là thuốc bổ gan số 1 hiện nay (theo báo cáo doanh thu quí I năm 2016 của IMS) - hiệu quả đã được kiểm chứng qua 17 năm sử dụng của người tiêu dùng trên toàn quốc. 

  100% nguyên liệu sản xuất thuốc bổ gan Boganic là dược liệu sạch của Việt Nam, được trồng và thu hái theo tiêu chuẩn thực hành tốt trồng và thu hái cây thuốc của Tổ chức y tế thế giới (GACP – WHO).

  Tác dụng của Boganic đã được kiểm chứng tại nghiên cứu lâm sàng ở Bệnh viện K Trung ương và thực tế sử dụng tại hơn 500 cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước. Nghiên cứu tại Bệnh viện K cho thấy, sau 10 ngày dùng thuốc bổ gan Boganic,67% bệnh nhân men gan trở về bình thường.

  Đặc biệt năm 2015, trong lễ tổng kết 5 năm cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thuốc bổ gan Boganic của Traphaco đã được chọn vào Top 10 sản phẩm Thương hiệu Việt tiêu biểu xuất sắc.

  Thông tin về Chăm sóc sức khỏe lá gan xem thêm tại www.boganic.vn

   

 • 5 cách “giải nhiệt” cơ thể cực hiệu quả mùa nắng nóng

  Chúng ta đang ở giữa những ngày hè nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời luôn ở mức 39-45 độ ngay từ buổi sáng. Chúng ta cần hạ nhiệt cho cơ thể ngay vì thời tiết nắng nóng không những ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất mà còn gián tiếp đến tâm lý, làm hiệu quả làm việc, suy nghĩ giảm sút. Chỉ bằng 5 cách đơn giản hoàn toàn tự nhiên sau đây, cơ thể của bạn sẽ được giải nhiệt hiệu quả.

  1.Uống nước đúng cách

  Tất nhiên rồi, dùng nước để giải nhiệt cơ thể là phương pháp đầu tiên mọi người nghĩ đến, nhưng không phải ai cũng biết uống nước một các hiệu quả.

  Uống nước ấm: Một số người thích uống nước đá mặc dù uống quá nhiều nước lạnh có thể gây khó chịu đường tiêu hóa hay bị chuột rút hoặc thậm chí tiêu chảy. Ngược lại, có một số người thích uống nước nóng. Uống nước quá nóng có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản và kích thích sự tăng sinh niêm mạc, có thể dẫn đến ung thư thực quản. Do đó, khi uống nước nhiệt độ nước không nên quá nóng cũng không quá lạnh. Nhiệt độ thích hợp nhất là 10 đến 30 độ C.

  giai nhiet mua he hieu qua

  Uống nước càng chậm càng tốt: Khi cảm thấy khát nước, nhiều người uống luôn một cốc nước đầy. Tuy nhiên, họ đã không biết rằng, cách uống này không tốt cho sức khỏe của họ và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể. Thứ nhất, uống nước nhiều trong một thời gian ngắn nó sẽ nhanh chóng làm máu loãng ra và làm tăng gánh nặng cho tim. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu bạn vừa tập thể dục, chạy, làm việc nặng....

  Thứ hai, trong những ngày nắng nóng, bạn đổ mồ hôi rất nhiều, uống quá nhiều nước trong một thời gian ngắn sẽ làm tăng tiết mồ hôi và tăng thêm sự mất mát của các chất điện giải như natri, kali. Do vậy, bạn càng có cảm giác khát nhiều hơn. Thứ ba, uống quá vội vàng có thể gây ra nấc cụt hoặc chướng bụng. Cách tốt nhất là hãy uống từ từ và chia nhỏ lượng nước uống, nó có hiệu quả giảm bớt cơn khát.

  Vào những ngày nóng mà bạn phải ra ngoài, thì bạn nên uống nhiều nước hơn để bù cho lượng nước mất do mồ hôi toát ra. Việc này không chỉ giúp bạn đỡ mất nước mà còn phòng tránh các bệnh do nắng nóng gây ra. Nếu bạn ngồi trong phòng điều hòa cả ngày, cả cơ thể bạn và da bạn đều bị tác động của sự mất nước, bạn cần uống nhiều nước hơn.

  2.Giữ bề mặt da thông thoáng

  Tay, chân là bộ phận cơ thể có bề mặt tiếp xúc lớn và nhiều mạch máu, nên bạn có thể nhúng tay, chân vào nước lạnh cũng sẽ giúp bạn xả bớt nhiệt cho cơ thể bớt nóng nực hơn.

   

  Đặc biệt mỗi khi ra ngoài nắng nóng, bạn cần phải thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 30 nhé. Nên mặc quần dài và áo dài tay vừa giúp làn da không bị cháy nắng lại làm mát cơ thể.

  3.Uống sinh tố giải nhiệt

  Những đồ uống dưới đây ngoài tác dụng giải nhiệt nhanh mà còn bổ dưỡng, tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa hè.

  Nước rau má: Đây là thức uống bạn nên lựa chọn thường xuyên trong mùa hè. Với những bạn ở quê, bạn có thể tìm kiếm loại thảo mộc này ở khắp bờ mương, bờ ruộng….Nhưng với những bạn ở thành phố, bạn cũng có thể dễ dàng mua chúng tại các chợ cóc với giá thành cũng không quá đắt đỏ đâu.

  Bạn có thể dùng rau má tươi, rửa thật sạch rùi giã nát hoặc xay nhuyễn vắt lấy nước uống để giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu nhé. Ngoài ra, nó cũng là thức uống được sử dụng khi bạn sốt, chảy máu cam, nôn ra máu, lỵ, táo bón, tiểu buốt, mụn nhọt, rôm sảy…

  Nước mía: Cây mía thì đã quá quen thuộc với bạn rồii phải không? Bạn có thể mua cây mía tươi, tróc vỏ, chặt từng miếng nhỏ để ăn hoặc cũng có thể ép lấy nước mía để uống. Để tăng thêm hương vị cho cốc nước mía, bạn có thể cho thêm quất, cam vào cốc nước mía nhé.Uống nước mía sẽ làm cơ thể bạn mát hơn, lợi tiểu, tăng cường sinh lực cho bạn trong mùa hè.

  Nước bột sắn dây: Bạn có thể hòa bột sắn dây với nước sôi để uống hàng ngày hoặc ăn củ sắn dây luộc hay nấu chè sắn dây cũng sẽ có tác dụng làm mát da, giải độc, loại trừ rôm sảy do thời tiết nắng nóng.

  Nước trà xanh hoặc chè tươi: Từ lâu, trà xanh và trà tươi đã được coi là thức uống thanh nhiệt phổ biến trong mỗi gia đình rùi. Để giải nhiệt cho cả nhà, ngăn ngừa mụn nhọt, sáng nào bạn cũng nên chăm chỉ giúp mama nấu một ấm nước chè tươi để uống nhé hoặc dùng trà xanh hãm với nước sôi để uống.

  4.Sử dụng thực phẩm có tính mát

   

  Bạn có thể nhai kẹo cao su chứa bạc hà và sau đó nhớ uống một cốc nước lạnh cũng sẽ tạo cảm giác mát lạnh.

  Ngoài ra, bạn nên chọn ăn cật lực những thực phẩm chứa nhiều nước như cà chua, rau diếp, củ cải, dưa chuột, nho, các loại quả mọng… để ngăn sự mất nước. Những loại rau như rau dền, mướp đắng cũng giúp giải nhiệt cơ thể bạn nhiều đấy.

  5.Sử dụng các vị thuốc từ thiên nhiên

  Có rất nhiều vị thuốc để giải nhiệt hiệu quả, chúng tôi đưa ra một số vị thuốc phổ biến có thể dễ dàng tìm kiếm, sử dụng cũng như chế biến.

  Cây mã đề: Mã đề có tác dụng lợi tiểu, chữa ho, kháng sinh…Uống nước sắc mã đề, lượng nước tiểu tăng, trong nước tiểu lượng ure, axit uric và muối đều tăng. Nước sắc mã đề có tác dụng trừ đờm, tác dụng này kéo dài 6-7 giờ, mạnh nhất sau khi uống 3-6 giờ. Nước mã đề có tác dụng ức chế đối với một số vi trùng bệnh ngoài da.

  Râu bắp (râu ngô):Râu bắp còn có tên gọi là ngọc mễ tu. Râu bắp loại có sợi dài, dai, màu nâu hung, vị ngọt, khô mà mềm được coi là loại tốt cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, râu bắp có vị ngọt, tính bình. Quy kinh thận, bàng quang, có công năng lợi tiểu, tiêu thũng, thông mật, lợi mật, thanh huyết nhiệt, bình can, thoái hoàng, chỉ huyết. Râu bắp tươi và râu bắp khô đều dùng được.

  Râu bắp có chứa vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B6 (, vitamin H (biotin), vitamin C, vitamin PP, các chất đắng, dầu béo, vết tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác. Vì thế khi uống nước râu bắp, có cảm giác ngọt, ngậy và mát..

  Uống nước râu bắp hàng ngày có tác dụng làm tăng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật, tạo điều kiện dẫn mật vào ruột được dễ dàng, ngoài ra còn làm hạ đường huyết, tăng bài tiết nước tiểu và làm máu chóng đông. Sử dụng thường xuyên nước luộc râu bắp cho người sỏi thận hay sỏi bàng quang và niệu quản sẽ làm tan các loại sỏi tạo thành do urat, phosphat, carbonat.

  Actiso: Actiso có công dụng thanh lọc , giải nhiệt rất tốt cho cơ thể. Actiso có hương vị đặc trưng riêng nên  được rất nhiều người biết đến và sử dụng hằng ngày. 

  Actiso có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt , thải độc tố ra ngoài, làm đẹp và chăm sóc làng da, bổ dưỡng , kích hoạt tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, điều trị đau gan, giảm đau dạ dày. Đối với những người bệnh tiểu đường dùng Actiso rất tốt cho việc điều trị. 

  Cây Actiso ngoài việc làm thành phần chính của nhiều thuốc bổ gan trên thị trường hiện nay như Boganic bạn còn có thể dùng để nấu canh – Lưu ý : bạn không nên nấu Actiso bằng nồi gang hay nhôm vì khi ăn có vị đắng gây khó ăn , mất mùi thơm đặc trưng của loại thảo dược này.

  Sưu tầm

   

 • 9 cách đơn giản giữ gìn sức khỏe ngày Tết

   

  Người Việt Nam có tục hằng năm mỗi khi Tết đến, dù làm bất cứ nghề gì, ở bất cứ nơi đâu đều mong được trở về sum họp dưới mái ấm gia đình trong 3 ngày Tết, được khấn vái trước bàn thờ tổ tiên, thăm lại ngôi nhà, mảnh sân,... được sống lại với những kỷ niệm đầy ắp yêu thương của tuổi thơ yêu dấu. "Về quê ăn Tết", đó không phải là một khái niệm thông thường đi hay về, mà là một cuộc hành hương về với cội nguồn, nơi chôn rau cắt rốn.

  Tết đến xuân về cũng là dịp họ hàng, bạn bè gặp nhau. Mỗi cuộc gặp nhau đều bắt đầu bằng chén rượu mừng. Chén rượu là nghĩa tình anh em, họ hàng, là bạn bè lâu ngày gặp gỡ, chúc nhau đôi ba chén rượu nồng. Không chỉ như vậy, những ngày lễ tết còn là thời gian nhà nhà đồ ăn thức uống đuề huề. Việc uống rượu, ăn uống nhiều đạm, mỡ, chất đường, bánh trái, sinh hoạt thất thường không điều độ khiến cho gan mệt mỏi, quá sức. Tình trạng này khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, ăn khó tiêu, nổi mụn, da xạm….
  Vui xuân mới nhưng cơ thể vẫn phải luôn khỏe mạnh. Hãy giữ cho gan khỏe bằng những biện pháp đơn giản sau đây:

  1.Ăn nhiều rau quả:

  Rau quả là cách giải độc cho cơ thể tốt nhất. Trong rau quả có nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời rau quả có chứa chất chống oxy hóa giúp cho cơ thể giải độc dễ dàng. Là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Thành phần chủ yếu của rau xanh là chất kiềm. Khi cơ thể nạp quá nhiều thịt, đường, sữa, dầu ăn… thì các loại rau xanh như mồng tơi, bắp cải, củ cải, cà rốt, súp lơ… giúp loại bỏ cholesterol trong máu. Ăn nhiều rau xanh cũng giúp phòng bệnh táo bón, hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy những chất độc hại ra khỏi cơ thể, từ đó có tác dụng thanh lọc ruột.

  2.Ăn nhiều canh và xúp:

  Đây là loại thức ăn giải độc điển hình. Chúng tổng hợp lợi ích của rau củ (vitamin, chất chống oxy hóa …) và nước, giúp cơ thể giải độc thuận lợi.

  3.Uống nhiều nước:

  Để thải chất độc ra khỏi cơ thể cần phải thanh lọc bằng nước. Mỗi ngày nên uống ít nhất 1,5 lít nước lọc để thận thải ra các chất độc mà chúng ta tự đầu độc trong mấy ngày lễ.

  4.Hạn chế rượu bia:

   

  Rượu là một trong những kẻ thù nguy hiểm nhất cho cơ thể. Điều quan trọng là rượu bia làm mệt gan mà đây là một trong những cơ quan thải chất độc quan trọng. Do vậy, đây chính là lý do bạn nên tránh xa rượu bia.

  5.Ăn ít thịt:

  Bạn hãy giảm lượng ăn cả thịt trắng lẫn thịt đỏ. Không cần ăn chay, chỉ cần đừng lạm dụng thịt, nhất là thịt đỏ. Nên ăn nhiều cá hơn.

  6.Nạp ít năng lượng:

  Trong những ngày Tết vừa rồi bạn đã nạp quá nhiều năng lượng. Đã đến lúc bạn cần hạn chế thức ăn và thức uống giàu năng lượng, như kẹo và nước ngọt chẳng hạn. Nói chung, chỉ nên nạp năng lượng vừa đủ cho cơ thể.

  7.Lối sống lành mạnh:

  Ăn uống không chưa đủ. Cần phải sống lành mạnh như ngủ đủ giấc và vận động cơ thể thường xuyên. Không nên hút thuốc lá vốn là một chất độc thực thụ, bởi nó làm tăng gốc tự do.

  8.Vận động cơ thể:

  Đi bộ, tích cực làm việc nhà… giúp cải thiện chức năng của hệ thống tim mạch, có lợi cho tim loại bỏ độc tố.

  9.Giải độc gan:

  Trong những ngày Tết, lá gan là cơ quan hoạt động "căng thẳng" nhất. Khi cơ thể nạp nhiều thức ăn, đồ uống nhiều mỡ,đường và sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê lá gan phải làm chức năng thải độc cho cơ thể. Giải độc gan bằng các loại thảo dược như actiso, bìm bìm biếc, kế sữa, Diệp hạ châu, Giảo cổ lam….

  Theo lương y Trần Hữu Hà (Viện Y học Cổ truyền) cho rằng, trong tự nhiên có rất nhiều loại cây cỏ có tác dụng điều hòa chức năng gan, giải độc gan. Qua nghiên cứu và thực tiễn chăm sóc bệnh nhân, lương y Trần Hữu Hà nhận thấy sản phẩm Boganic của Traphaco có tác dụng tốt trong bổ gan, giải độc gan, làm mát gan, tăng cường chức năng gan.

  Đây là sản phẩm kết hợp tối ưu 3 vị thuốc quí là Actiso, Rau đắng đất, Bìm bìm biếc không gây tác dụng phụ, có thể sử dụng trong thời gian dài.

  Ngay trong các tài liệu về đông dược, mục nói về Actiso cũng nêu rõ: Actiso chứa các dược chất chính Cynarin, các Polyphenol, đường Inulin, muối khoáng. Cynarin có tác dụng tăng mật, tăng lực, kích thích ăn ngon, trợ tim, lợi tiểu, chống độc. Các Polyphenol có tác dụng giảm cholesterol máu, bảo vệ gan. Inulin lại rất cần cho người bị đái tháo đường. Actiso được dùng để chữa suy giảm chức năng gan, chứng vàng da, cholesterol máu cao, vữa xơ động mạch. Rau đắng đất có tác dụng nhuận gan, lợi tiêu hóa, lợi tiểu và kháng khuẩn. Bìm bìm biếc có tác dụng nhuận tràng, thông tiểu, sát trùng….

   Boganic của Traphaco có tác dụng tốt trong bổ gan, giải độc gan, làm mát gan, tăng cường chức năng gan.

  Như vậy, sự phối hợp của 3 vị thuốc này có thể làm tăng hiệu lực và tác dụng nhuận gan – lợi mật – thông tiểu – giải độc của Boganic. Tại Bệnh viện K Trung ương và Bệnh viện Đa khoa Thái Bình cũng đã từng nghiên cứu lâm sàng về tác dụng của Boganic cho thấy sản phẩm này giúp hạ men gan với tỷ lệ lui bệnh 67 % sau 10 ngày dùng thuốc. Còn theo nhà sản xuất, Boganic là thuốc bổ gan được bào chế hoàn toàn từ dược liệu sạch 100% theo tiêu chuẩn GACP-WHO (thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới) trồng tại Việt Nam, được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP WHO đông dược hiện đại đảm bảo hiệu quả điều trị tốt và tính an toàn của thuốc. Mới đây, sản phẩm này còn được bình chọn và trao giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” – một giải thưởng uy tín nhất của ngành dược hiện nay.

   

 • Ung thư gan - một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

   

  Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu là do nguồn nước ô nhiễm và nguồn thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hại.Hàng ngày, người dân phải ăn những loại thực phẩm bị “tẩm độc” bởi những loại hóa chất độc hại.

  Thông tin, tỉ lệ mắc và tử vong do ung thư ở Việt Nam thuộc nhóm cao hàng đầu thế giới khiến nhiều người quan tâm. Theo nhận định của các bác sỹ chuyên khoa, trong các tác nhân bên ngoài, thức ăn được xếp là một trong các tác nhân môi trường có ảnh hưởng lớn nhất đến căn bệnh này.

  Bỗng dưng mang… “án tử”

  Ngày 19/12, chúng tôi tìm đến viện K, Bạch Mai, Việt Đức… để tìm hiểu về thực trạng bệnh nhân ung thư gia tăng ở Việt Nam. Tại đây, chúng tôi đã chứng kiến những bệnh nhân ung thư quằn quại trong cơn đau mà không cầm nổi nước mắt. Những con người mà cuộc sống của họ giờ tính bằng tháng, thậm chí bằng ngày, bằng giờ.
  Tại viện K, ông Nguyễn Đình K. (63 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) đang phải điều trị hóa chất giai đoạn 3. Ông bị đau dạ dày đã lâu nhưng vẫn chủ quan nghĩ đó chỉ là bệnh đau đại tràng thông thường thôi. Đến khoảng hơn một tháng trước, ông K. bị đau thượng vị, không ợ hơi được tức bụng có lúc đau quằn quại nên đã đi nội soi thì thấy trong dạ dày có những vết sần sùi và bác sỹ kết luận là ung thư dạ dày thể thâm nhiễm. Nhưng khi sinh thiết thì không có tế bào ung thư.
  Ông K. tiếp tục đi khám ở Bạch Mai, ở bệnh viện Đại học Y, ở Việt Đức đều cho kết quả giống nhau là nghi K dạ dày thể thâm nhiễm nhưng cả 3 lần sinh thiết đều cho kết quả không phát hiện tế bào ung thư.
  Cuối cùng, nghe lời khuyên của bác sỹ, ông K. quyết định mổ. Nhưng đến khi mổ ra thì bác sỹ lại phát hiện ra ung thư đã di căn ra khắp ổ bụng và đã di căn sang gan 1cm. Bác sỹ nói, ông K. chỉ sống được khoảng 2 tháng nữa. Mọi người trong nhà đã rất sốc và gần như mất hết hy vọng.
  Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân ung thư vòm họng.
  Không chỉ riêng trường hợp bệnh nhân K., hiện có rất nhiều bệnh nhân sau khi có biểu hiện bất thường đến bệnh viện khám mới biết mình mắc ung thư giai đoạn cuối.

  Gan trước và sau khi tổn thương

  Cho đến ngày hôm nay, sau 3 tháng nhận được hung tin từ bác sỹ, anh Nguyễn Thanh Ng. (Hà Đông, Hà Nội) vẫn không thể tin rằng mình đang mang… “án tử”. Cuối tháng 9/2013, cơ quan anh Ng. tổ chức khám định kỳ cho các công nhân viên tại bệnh viện Hà Thành. Trong quá trình khám, các bác sỹ có nghi ngờ anh Ng. mắc ung thư nên chỉ định làm sinh thiết. Sau 3 ngày, bệnh viện Hà Thành gọi anh Ng. đến trao đổi về tình trạng bệnh và giới thiệu anh đến bệnh viện K khám lại. 7 ngày sau, bác sỹ thông báo anh bị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối. Chỉ trong vòng 3 tháng, anh Ng. đã phải xạ trị 2 lần tại viện 108, số tiền điều trị “ngốn” đến hơn 60 triệu đồng.

   

  Tỉ lệ tử vong do ung thư ở Việt Nam cao hàng đầu thế giới

  Theo tìm hiểu của PV, có những bệnh nhân, sau khi phát hiện ung thư, thời gian sống chỉ kéo dài từ 1 đến 3 tháng. Anh Nguyễn Văn Hoàng ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết: “Chỉ trong tháng 10, tại khu dân phố của anh đã có 2 bệnh nhân ung thư

  Số tử vong do ung thư hằng năm lên đến 82.000 trường hợp, tỉ lệ tử vong/mắc lên đến 73,5% và vào loại cao hàng đầu thế giới (tỉ lệ tử vong/mắc ở bệnh nhân ung thư chung toàn thế giới là 59,7%)

  qua đời. Đó là trường hợp chị Nguyễn Thị H., sinh năm 1971, sau khi phát hiện ung thư nội tiêu hoá, chưa đầy 1 tháng chị H. đã tử vong và anh Nguyễn Văn T. (40 tuổi), sau khi phát hiện bị ung thư dạ dày được 3 tháng cũng đã lìa xa cõi đời”.
  Tại hội nghị khoa học quốc tế về phòng chống ung thư tổ chức ở bệnh viện Bạch Mai tháng 4/2013, ông Mai Trọng Khoa, Phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho hay, số tử vong do ung thư hằng năm lên đến 82.000 trường hợp, tỉ lệ tử vong/mắc lên đến 73,5% và vào loại cao hàng đầu thế giới (tỉ lệ tử vong/mắc ở bệnh nhân ung thư chung toàn thế giới là 59,7%).
  BS. Mai Trọng Khoa cho biết: “15 loại ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam là ung thư phổi, vú, đại trực tràng, dạ dày, gan, tiền liệt tuyến, tử cung/cổ tử cung, thực quản, bàng quang, u lympho không hodgkin, khoang miệng, bệnh bạch cầu, tụy, buồng trứng và thận. Số mắc các loại ung thư khác nhau giữa các vùng địa dư, trong đó tỉ lệ mắc ung thư cổ tử cung ở TP.HCM gấp gần sáu lần Hà Nội, nhưng ung thư vú ở Hà Nội lại cao gấp rưỡi TP.HCM. Nam giới TP.HCM mắc ung thư gan nhiều, nhưng nam giới Hà Nội mắc ung thư phổi nhiều hơn hẳn”.
  Bộ Y tế cảnh báo, cứ 10 phụ nữ Việt thì 1 người có nguy cơ bị ung thư vú, mỗi năm có thêm 15.000 người mắc bệnh này. Ung thư vú là một trong những bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất, thường gặp thứ hai trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Đa phần người bệnh đến viện khi bệnh đã nặng khiến hiệu quả điều trị thấp, khoảng 35% tử vong.


  Thực phẩm độc hại – “thủ phạm số 1”

  Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây bệnh thì có nhiều, song chủ yếu là do nguồn nước ô nhiễm và nguồn thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hại. Theo TS.Trần Đáng- nguyên Cục trưởng cục An toàn vệ sinh thực phẩm, bộ Y tế thì hàng ngày, người dân phải ăn những loại thực phẩm bị “tẩm độc” bởi những loại hóa chất độc hại từ Trung Quốc.
  Chỉ tính từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ hàng loạt những vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc trong nước. Trong đó, hầu hết đều có chứa các chất bảo quản gây nguy cơ mắc bệnh ung thư cho người tiêu dùng như thịt lợn chứa chất tạo nạc, thuốc an thần; gà thải Trung Quốc nhập lậu còn tồn dư chất kháng sinh, đến rau phun thuốc kích phọt, giá đỗ có hóa chất cấm, măng ướp lưu huỳnh; chuối chín sau một đêm do ủ hoá chất…
  Ngay cả những thứ quà vặt cho trẻ em như bim bim, kẹo mút, nguyên liệu để sản xuất không đảm bảo, có chứa chất độc hại gây nguy hại. Những thứ đồ chơi cho trẻ cũng trở nên nguy hiểm bởi bên trong đó là những loại hóa chất trở thành tác nhân gây ra bệnh ung thư.
  BS.Nguyễn Thị Vượng, khoa Ung bướu, bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhận định: “Ung thư là hiện tượng đột biến của tế bào. Từng tế bào trong cơ thể con người không phải tồn tại vĩnh viễn, mà nó phát triển, sinh sôi, từ một tế bào phát triển thành nhiều tế bào. Hằng ngày, một số tế bào chết đi, một số tế bào mới sinh ra để cân bằng. Khi tế bào bị đột biến, sinh ra những dòng tế bào có khả năng tăng trưởng vô hạn độ, không tuân theo quy luật, sự kiểm soát bình thường thì sẽ tạo ra những khối u”.
  Theo BS. Vượng, tất cả những gì “đánh” vào nhân tế bào đều có thể gây ung thư. Trên 80% nguyên nhân là do môi trường bên ngoài, còn tỉ lệ tự đột biến rất thấp, chỉ khoảng 10%. Trong các tác nhân bên ngoài, thức ăn đóng một vai trò quan trọng, được xếp hàng đầu trong các tác nhân môi trường có ảnh hưởng lớn nhất đến căn bệnh này. “Thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bị nhiễm hóa chất có thể gây độc cấp như ngộ độc thức ăn, nôn mửa. Nhưng nếu tiềm tàng lâu dài, tích lũy lâu ngày trong cơ thể, đến một lúc nào đó sẽ đủ lượng gây đột biến tế bào. Nếu bị đột biến nhẹ thì tế bào có thể tự điều chỉnh, nhưng bị đi bị lại nhiều lần, tế bào sẽ mất khả năng tự sửa chữa, đột biến trở thành ác tính”, BS. Vượng cảnh báo.
  Các bác sỹ chuyên khoa khuyến cáo, phương pháp chế biến thực phẩm cũng tác động không nhỏ đến sức khỏe con người. Nếu chế biến thực phẩm không đúng cách như các món rán, nướng; chế biến thực phẩm mốc cũng tạo thêm cơ hội cho các tác nhân gây ung thư xâm nhập cơ thể. Thói quen ăn nhiều các loại rau, dưa muối mặn cũng dễ gây ung thư các cơ quan tiêu hóa như ung thư ruột, ung thư gan. Ăn nhiều thức ăn động vật, mỡ, dễ dẫn đến thừa đạm, dễ gây ung thư đại tràng, trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt.

  Theo báo cáo của viện Nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam, nguyên nhân chủ yếu do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày khiến cho Việt Nam là nước có bệnh nhân ung thư nhiều nhất trên thế giới. Kết quả khảo sát năm 2011 cho thấy, tỉ lệ tử vong do ung thư dạ dày tại Việt Nam cao gấp 5 lần so với Lào, Philipines, Thái Lan và các nước trong khu vực. Cũng báo cáo, trong cả nước, Hà Nội và TP.HCM có tỉ lệ người mắc bệnh ung thư vú cao nhất với tỉ lệ 30/100.000 người tại Hà Nội và 20/100.000 người tại TP.HCM (năm 2010).

  Sưu tầm.

   

   

   

   

 • Viêm gan do thuốc và hóa chất

  1. Thế nào là viêm gan do thuốc?

  Viêm gan do thuốc là tình trạng các tế bào gan bị phá hủy do dùng 1 loại thuốc nào đó. Tổn thương gan loại này không do vi khuẩn nên không bao giờ làm mủ và do đó không có chỉ định dùng kháng sinh. Nhiều người quan niệm là khi bị viêm phải dùng kháng sinh là hoàn toàn không đúng.

  Trong trường hợp này, nếu dùng kháng sinh thậm chí còn có hại, vì viêm gan do thuốc thường xảy ra ở những bệnh nhân có cơ địa dị ứng mà các loại kháng sinh là loại thuốc rất dễ gây dị ứng.

  2. Các thuốc nào hay gây viêm gan?

  Có rất nhiều loại thuốc có thể gây viêm gan. Sơ bộ người ta chia ra làm 2 nhóm chính tùy theo cơ chế gây viêm gan của thuốc.

  - Nhóm 1: Các thuốc được chuyển hóa ở gan gây ngộ độc gan do sử dụng quá liều lượng hoặc sử dụng kéo dài. Các thuốc này làm tổn thương hệ thống khử độc của tế bào gan, do đó làm giảm sút khả nǎng thải độc ở gan và phá hủy tế bào gan.

  Viêm gan theo kiểu này thường xảy ra do 2 tình huống

  + Dùng thuốc quá liều lượng do cố tình (tự tử) hoặc do nhầm lẫn các loại thuốc ngủ loại phenobacbital, thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột...

  + Bệnh nhân đang dùng thuốc để điều trị 1 bệnh mạn tính nào đó như các thuốc chống lao (pyrazinamid, rifamicin, rimifon), thuốc chống tǎng huyết áp loại anphamethyldopa, thuốc cảm cúm loại paracetamol, các loại thuốc chống viêm khớp, thuốc hạ mỡ máu... Vì thế những bệnh nhân đang điều trị những bệnh này cần phải được theo dõi định kỳ và làm các xét nghiệm chức nǎng gan để phát hiện biến chứng viêm gan do thuốc.

  - Nhóm 2: dùng thuốc với liều lượng nhỏ, thậm chí rất ít vẫn gây viêm gan. Tổn thương gan gây ra do các loại thuốc này là do phản ứng quá mức của cơ thể với thuốc. Viêm gan theo kiểu này thường hay gặp ở những người có cơ địa dị ứng hoặc trong gia đình có nhiều người bị dị ứng.

  Bảng các thuốc gây ngộ độc cho gan:

  Acetaminophen - Giảm đau,hạ sốt - Viêm gan

  Anabolic steroids - Giúp tăng trưởng cơ - U gan

  Chlorpromozine (Thorazine) - Bệnh tâm thần - Giả -xơ gan mật nguyên phát

  Cimetidine(Tagamet) - Bệnh viêm lóet dạ dày - Viêm gan cấp và bệnh đường mật

  Ciprofloxin - Kháng sinh - Viêm gan mật

  Clindamycin(Cleocin) - Kháng sinh - Viêm gan cấp

  Cocaine - Tâm thần - Viêm gan cấp

  Corticosteroids(Prednisone) - Kháng viêm - Gan thấm mỡ

  Coumadin - Bệnh máu - Viêm gan cấp và bệnh đường mật

  Cyclosporine A - Ức chế miễn dịch - Bệnh đường mật

  Diazepam (Valium) - Thuốc ngủ - Viêm gan cấp và bệnh đường mật

  Erythromycin estolate - Kháng sinh - Bệnh đường mật

  Estrogens và androgens - Kích thích tố sinh dục - U gan

  Halothan - Gây mê - Viêm gan cấp và mãn

  Ibuprofen - Giảm đau - Viêm gan cấp

  INH - Bệnh lao - Viêm gan

  Methotrexate - Viêm khớp - Xơ gan

  Methyldopa(Aldomet) - Cao huyết áp - Viêm gan tự miễn

  Metronidazole (Flagyl) - Kháng sinh - Viêm gan cấp

  Naproxen(Anaprox) - Giảm đau - Viêm gan cấp và bệnh đường mật

  Omeprzole - Lóet dạ dày - Viêm gan

  Thuốc ngừa thai uống - Ngừa thai - U gan

  Phenytoin - Chống co thắt - Viêm gan cấp

  Rosiglitazone(Avandia) - Tiểu đường - Suy gan

  Salicylates(Aspirin) - Giảm đau - Viêm gan cấp ,mãn

  Tamoxifen - Ung thư vú - Viêm gan cấp

  Tetracycline - Kháng sinh - Gan thấm mỡ

  3. Các biểu hiện của viêm gan do thuốc là gì?

  Nói chung các triệu chứng của viêm gan do thuốc thường xuất hiện vài ngày hoặc vài tháng sau khi dùng thuốc. Thời gian xuất hiện triệu chứng tùy thuộc vào loại thuốc sẽ gây viêm gan theo kiểu nào, kiểu nhóm 1 hay nhóm 2. Các biểu hiện bệnh cũng giống hầu hết các loại viêm gan khác: mệt mỏi, chán ǎn, sốt thường không cao, đi giải vàng và vàng da. Cần lưu ý là dấu hiệu nước tiểu vàng sậm thường xuất hiện sớm trước khi có vàng da nên nếu thấy xuất hiện tiểu vàng cần đi khám bệnh ngay để được phát hiện bệnh kịp thời. Tuy nhiên cũng có nhiều loại thuốc được đào thải qua đường tiểu và làm nước tiểu sẫm màu nên khó phân biệt được sự thay đổi màu sắc nước tiểu là do thuốc hay do viêm gan.

  Chẩn đoán tổn thương gan do một loại thuốc nào đó gây ra thường dựa trên hoàn cảnh bệnh và sự nghi

  ngờ của thầy thuốc nhận thấy rằng thời điểm tổn thương gan liên quan đến lọai thuốc đang sử dụng mà thuốc này có khả năng gây độc cho gan. Giải quyết biểu hiện của tổn thương gan thường là ngưng dùng thuốc gây độc gan. Chẩn đóan thường dựa vào:

  + Đặc điểm khởi phát bệnh

  + Vàng da bất ngờ

  + Sinh thiết gan để biết mức độ tổn thương gan

  + Men ALT tăng hơn gấp 3 lần bình thường

  + Tuổi , phái tính , thuốc dùng , yếu tố p 450

  Đồng thời, chẩn đoán quyết định viêm gan do thuốc phải dựa thêm các xét nghiệm loại trừ viêm gan do vi rút và các nguyên nhân khác.

  4. Bệnh có nguy hiểm không?

  Viêm gan do thuốc thường là cấp tính, ít khi là viêm mạn tính. Nếu ngừng thuốc gây viêm gan kết hợp với các thuốc bảo vệ tế bào gan và chế độ ǎn uống hợp lý, có thể bệnh sẽ thuyên giảm dần.

  Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bệnh diễn biến cấp tính rầm rộ và nặng. Nói chung, khi bị viêm gan do thuốc bắt buộc phải điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa.

 • Thực phẩm người mắc bệnh gan nên tránh

  Thịt dê có tính ngọt, nóng, hàm lượng protein và lipit cao nên nếu người viêm gan ăn nhiều sẽ làm gan khó khăn trao đổi chất cũng như đào thải các chất độc.

  Viêm gan là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về gan. Khi gan bị viêm sẽ ảnh hưởng tới công năng chuyển hoá các chất dinh dưỡng và sự đào thải các chất độc của cơ thể. Vì vậy, khi lựa chọn thực phẩm phải hết sức cẩn thận. Dưới đây là một số thực phẩm người bị bệnh gan nên tránh.

  Thịt dê: Có tính ngọt, nóng có hàm lượng protein và lipit cao nếu người viêm gan ăn nhiều, sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan không thể hoàn thành nhiệm vụ trao đổi chất cũng như đào thải các chất độc. Bởi vậy người viêm gan tốt nhất nên kiêng không ăn thịt dê.

  Gừng: Thành phần chính trong gừng tươi là chất volatile, khi biến chất sinh ra chất safrole. Các hoạt chất trong gừng và chất safrole có thể gây biến tính tế bào gan ở người viêm gan, làm hoại tử tế bào gan và dẫn tới chứng gan nặng bị bất bình thường, làm cho bệnh viêm gan trở nên xấu đi.

  Tỏi: Chất volatile trong tỏi làm giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu, có thể dẫn tới thiếu máu nên bất lợi với người viêm gan. Vì vậy, với người bị viêm gan hoặc các bệnh về gan nên hạn chế ăn tỏi.

  Chè đặc: Trong lá chè có khá nhiều hợp chất của tanin, có tác dụng làm giảm nhu động (co bóp) của ruột để gây bí đại tiện, làm tăng tích luỹ chất độc ở gan, không có lợi cho người viêm gan. Vì vậy, người viêm gan không nên uống nước chè đặc.

  Hạt tiêu: Là loại gia vị có tính kích thích mạnh, vị cay. Có tác dụng tả khí, trợ hoả rất có hại cho người viêm gan cấp, mạn tính và xơ gan. Người bị viêm gan không nên ăn hạt tiêu.

  Tôm: Là loại thực phẩm giàu chất đạm, có tác dụng bổ thận tráng dương, là món ăn bổ dưỡng cho người khoẻ mạnh, bình thường. Tuy vậy, do hàm lượng cholesterol trong tôm cao, người bị viêm gan không nên ăn.

  Nhân sâm: Có tác dụng tăng nhiệt làm hao âm mà trong khi đó những người viêm gan lại có biểu hiện của tình trạng âm suy hoả vượng như miệng khô, bí đại tiện, thấp nhiệt, mắt đỏ… nếu dùng sâm sẽ làm âm càng suy, bất lợi, dễ gây xuất huyết trong cơ thể. Vì vậy, không nên dùng nhân sâm.

  Măng, hành, hẹ: Là những thực phẩm có nhiều xơ, dai, dạ dày khó tiêu hoá và chuyển hoá ở gan. Ở những người viêm gan, xơ gan tĩnh mạch, đường tiêu hoá ở cuối dạ dày bị giãn nở, nếu ăn nhiều chất xơ và khó tiêu sẽ không có lợi.

 • Thực đơn cho người mắc bệnh gan cấp tính và xơ gan

  Khi bị viêm gan cấp, người bệnh cần được áp dụng chế độ ăn uống đặc biệt. Chỉ nên uống nước đường, nước luộc rau; truyền dịch glucose và axit amin để thay vì ăn.

  Khi sốt đã giảm, lượng nước tiểu tăng lên, nên ăn sữa với khoảng 1.500 ml/ngày. Sữa là một loại thức ăn tốt vì nó không có nhiều cặn bã, không độc mà còn có khả năng chống độc, lợi tiểu. Có thể dùng sữa đã tách bơ hoặc rút kem pha thêm đường; hoặc dùng các sản phẩm dinh dưỡng khác như: Ensure, Isocal, Sandosource, Vivonex T.E.N...

  Cuối giai đoạn viêm gan cấp, có thể cho bệnh nhân ăn thêm ngũ cốc dưới dạng bột, cháo và khi đã hết sốt thì áp dụng chế độ ăn nhiều protid và methionin (như sữa tách bơ, thịt nạc, cá nạc) với mức 2 g protid/kg thể trọng mỗi ngày, đồng thời tăng cường calo, chất bột.

  Khi giai đoạn cấp tính đã qua, bệnh nhân ở vào tình trạ ng “yếu gan”, thời kỳ này có khi kéo dài rất lâu. Người bệnh không chịu được những bữa ăn có quá nhiều chất béo, nhiều loại thực phẩm, hoặc những thay đổi đột ngột về môi trường, khí hậu. Chế độ ăn cần chú ý đến những điểm sau: Thức ăn phải tươi, tránh để lâu, không nên nấu nướng cầu kỳ; không dùng những thực phẩm lạ dễ gây dị ứng; nên ăn nhiều bữa để hấp thu tốt hơn, chú ý dùng chế độ ăn nương nhẹ cả gan lẫn dạ dày và ruột; ăn nhiều thịt nạc nhưng tránh ăn thịt súc vật non vì có chứa nhiều nucleoprotid; ăn nhiều sữa, trứng ăn vừa phải và chỉ nên dùng trứng tươi. Với chất béo, chỉ nên dùng ít và dùng dạng dầu thực vật, tránh dùng mỡ động vật. Ngoài ra, cần tăng cường chất đường, mật, bột ngũ cốc, rau quả loại tươi, mềm, ít xơ, nhiều ngọt. Không dùng gia vị, rượu bia, chất kích thích...

  Có thể tham khảo thực đơn dành cho bệnh nhân viêm gan (giai đoạn cấp tính) như sau:

  - 6h30: Sữa chua 200 ml;
  10h: Phở 1 bát (bánh phở 200 g, thịt nạc 25 g);

  13h30: Sữa chua 150 ml;

  17h: Cơm (gạo tẻ 100 g), khoai tây hầm thịt bò (khoai tây 200 g, thịt bò 25 g), chuối 1 quả;

  19h: Nước cam (cam 200 g, đường 20 g);

  21h: Sữa tách bơ 150 ml.

  Hoặc

  - 6h30: Sữa chua 200 ml. 10h: Cơm (gạo tẻ 100 g), giá xào (giá đỗ 100 g, thịt nạc 20 g, dầu 5 g); 13h30: Sữa chua 150 ml; 17h: Cơm (gạo tẻ 100 g), gan xào (gan lợn 30 g), canh cải (rau cải 100 g), chuối tiêu 1 quả; 19h: Nước cam (cam 200 g, đường 20 g); 21h: Sữa tách bơ 150 ml.

  - 6h30: Sữa chua 200 ml;

  10h: Mỳ thịt bò (mỳ sợi 100 g, thịt bò 25 g);

  13h30: Sữa chua 150 ml;

  17h: Cơm (gạo tẻ 100 g), trứng, thịt hấp (trứng gà 1 quả, thịt nạc 10 g), canh rau ngót (rau ngót 100 g), chuối tiêu 1 quả;

  19h: Nước cam (cam 200 g, đường 20 g);

  21h: Sữa tách bơ 150 ml.

  Chế độ ăn khi bị xơ gan

  Cần cung cấp nhiều protid (1,5-2 g/kg mỗi ngày) và glucid, nhiều vitamin nhóm B, vitamin K. Khi có cổ trướng cần ăn nhạt. Nếu tĩnh mạch thực quản giãn, cần tránh thức ăn có nhiều xơ cứng, đề phòng cọ xát gây vỡ tĩnh mạch do thức ăn. Chế độ ăn trong điều trị xơ gan cần áp dụng kéo dài khoảng 6 tháng hoặc lâu hơn nữa.

  Nếu bệnh nhân có nguy cơ bị hôn mê gan (do gan suy nặng), cần hạn chế chất đạm do protid không hấp thu được sẽ đọng lại trong ruột sinh ra nhiều NH3, ngấm vào máu gây độc cho hệ thần kinh.

  Đồng thời với chế độ ăn trong điều trị xơ gan, cần tăng cường các vitamin nhóm B như B1, B2, PP và các axit amin.

  Thực đơn dành cho bệnh nhân xơ gan (giai đoạn tiến triển):

  7h: Sữa tách bơ 200 ml (sữa bột tách bơ 25 g, đường glucose 10 g), bánh bột khoai hấp 2 cái (bột khoai lang hoặc khoai sọ 50 g, đường glucose 20 g).

  11h: Cháo thịt (gạo 100 g, thịt nạc 30 g, dầu 5 g, hành 5 g), chuối tiêu 100 g.

  14h: Nước mía 250 ml.

  16h: Súp rau thịt + bún (bún 150 g, bắp cải 100 g, khoai tây 150 g, hành, mùi 10 g, dầu 5 g), quýt ngọt 200 g.

  19h: Chè bột sắn dây 200 ml (bột sắn 25 g, đường glucose 15 g)

 • Thức ăn chữa bệnh gan

  Thực đơn thông thái có thể chữa các loại bệnh gan như: Vàng da, Xơ gan, Viêm gan do virus.

  Vàng da

  Công thức 1: Cá chạch 100g, đậu phụ hai miếng. Chạch rửa sạch nhớt, mổ bỏ ruột, cắt thành khúc, đậu phụ thái lát cho thêm muối gừng vào cả hai vị, nấu chín ăn. Chữa vàng da do thấp nhiệt.

  Công thức 2: Dây dưa chuột (một cây), trứng gà (một quả). Sắc dây dưa chuột trước bằng hai bát nước, còn một bát. Sau đó đập trứng gà vào đánh đều, đổ vào ăn canh.

  Công thức 3: Thịt lợn nạc (60 g), cỏ gà (30g), táo đỏ (4 quả). Thịt lợn nạc rửa sạch, thái miếng, cho vào cùng với cỏ gà, táo đỏ nấu chín, ăn thịt gà và uống hết nước.

  Công thức 4: Đậu xanh (30g), đậu đỏ (30g). Rửa sạch cho vào nồi, nấu lên thành canh cho đường trắng vào pha, uống nước thay trà.

   

  Xơ gan

  Công thức 1: Dạ dày lợn (một chiếc), cóc (một con). Cóc làm sạch, mổ bỏ nội tạng, lột bỏ da vào trong dạ dày lợn đã làm sạch lấy dây buộc chặt lại. Khi nấu đun nhỏ lửa, chín thì ăn dạ dày và uống canh, chia làm 4 - 6 lần ăn cho hết.

  Công thức 2: Đậu xanh (50g), mật lợn (4 cái). Đậu xanh rang, nghiền bột, sau đó cho nước mật lợn vào trộn, viên lại thành viên to bằng hạt đỗ. Mỗi lần ăn từ 6 - 9 gam.

  Công thức 3: Thịt lợn nạc (250g), thương lục (10g). Thịt lợn rửa sạch, thái miếng, cho cùng với thương lục vào nồi, đổ nước vào nấu, uống nước. Có thể ăn cả thịt lợn.

   

  Viêm gan do virus

  Công thức 1: Cá chạch (hai kg). Trước tiên cho chạch thả vào chậu nước sạch một ngày, sau đó đem hấp chín, sấy khô, tán thành bột, cho vào lọ dùng dần. Mỗi lần ăn ba lần ăn 10 gam, ăn với nước sôi để nguội.

  Công thức 2: Dấm (một lít), xương sống lợn tươi (500 gam), đường đỏ (125 g), đường trắng (125 g). Đập nát xương sống ra, trộn đường, dấm cho vào nồi đất, không cho nước, nấu sôi 30 phút, để nguội dùng vải màn sạch vắt nước để dùng dần. Người lớn mỗi lần 30 - 40ml, mỗi ngày ba lần uống, sau khi ăn cơm.

  Công thức 3: Rau cần tươi (150 gam), mật ong (50ml). Rau cần rửa sạch giã nát lấy nước, sau đó đổ mật ong vào, cho vào nấu cách thủy 20 phút sau là có thể dùng được.

  Công thức 4: Gan lợn (250g), cỏ gà (150g). Gan lợn rửa sạch, cho cả cỏ gà vào nồi nấu chín, bỏ bã cỏ, ăn gan lợn và uống hết nước, chia làm 2 - 3 lần ăn cho hết. Mỗi ngày ăn hai lần vào buổi sáng và tối.

  Công thức 5: Táo đỏ (50g), lạc (50g), đường trắng (30g). Táo bỏ hạt, lạc bỏ vỏ, trước tiên nấu lạc cho nhừ, sau đó cho táo đỏ, cuối cùng mới cho đường vào, ăn trước khi đi ngủ, mỗi ngày một lần.

  Công thức 6: Ốc đồng (250g), cỏ gà (15g). Ốc nuôi trong nước sạch hai ngày, sau đó rửa sạch, cho vào nồi cùng với cỏ gà nấu lấy nước uống chữa viêm gan mãn tính.

  Công thức 7: Gà mái (một con), vừng đen (90 g), trần bì (5 g). Gà làm thịt, bỏ nội tạng, rửa sạch, vừng, trần bì cho vào bụng con gà, ninh chín chia làm vài lần ăn, bài này chữa viêm gan mãn tính.

  Đức Mạnh

   

 • Tăng cường chức năng gan: Ăn rau rất tốt!

  Dân gian có câu “đói ăn rau, đau uống thuốc”, thế nhưng một số loại thực vật có tác dụng chữa bệnh hữu hiệu lại có thể được chế biến thành món ăn, thức uống bổ dưỡng. Đặc biệt đối với những người có bệnh lý về gan hay cần tăng cường chức năng gan thì “dù đói hay đau, ăn rau vẫn tốt”.

  Hãy “lắng nghe cơ thể”

  Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất và là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng nhất trong cơ thể. Chính vì thế, những thay đổi về gan bắt đầu từ suy giảm chức năng gan có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng, nếu không được phát hiện kịp thời. Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 1 triệu người trên thế giới tử vong vì bệnh gan. Trong khi đó, Việt Nam có khoảng 8 triệu người mắc các bệnh viêm gan mãn tính, ung thư gan, xơ gan…đó là chưa tính những người bị viêm gan do vi rút gây ra.

  Có khoảng 99% dân số mắc bệnh viêm gan siêu vi A, tuy nhiên vi rút này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng và sống hòa bình trong cơ thể người.

  Các vấn đề về gan khác có thể dễ dàng phát hiện thông qua những thay đổi bên ngoài. Một số dấu hiệu cho biết gan có vấn đề thường thấy như mụn nhọt, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, cảm giác mệt mỏi chán chường.

  Biểu hiện cụ thể và rõ ràng nhất của người bệnh gan chính là sự thay đổi sắc tố da. Gan có khả năng thanh nhiệt, nên ảnh hưởng đến các bệnh ngoài da.

  Dễ nhận biết nhất chính là vàng da. Khi chức năng gan kém, không thể lọc hết độc tố sẽ dẫn đến tích tụ lâu ngày trên da, dẫn đến vàng da thậm chí sẫm nâu, gây kích ứng và mẫn ngứa.

  Ngoài ra, những người bệnh gan còn bị nổi ban đỏ ở lòng bàn tay và bàn chân. Đó là biểu hiện thường gặp ở những người bị bệnh gan do thường xuyên uống rượu bia.

  Những loại “rau” tốt cho gan

  Hạn chế bia rượu và có chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là một trong những biện pháp bảo vệ gan hữu hiệu.

  Ngoài ra, một số loại thảo dược mang vị thuốc, rất tốt cho gan lại có thể chế biến thành các món ăn, thức uống khá bổ dưỡng như actiso, biển súc (rau đắng), rau ngô, mã đề…

  Actiso từ lâu đã được biết đến với công dụng chữa đau gan khá hữu hiệu. Các dược chất cynarin, polyphenol đường inulin có nhiều trong thân, hoa và lá actiso giúp tăng cường khả năng hoạt động của gan, mật, chống động và kích thích ăn ngon. Actiso có thể dùng nấu canh, sao khô làm thuốc hoặc nấu uống thay nước lọc mỗi ngày, hữu hiệu cho những người bị suy giảm chức năng gan, viêm gan, vàng da…

  Biển súc (rau đắng) là một trong những loại rau vị thuốc phổ biến. Biển súc còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon như trộn gỏi, nấu canh… Biển súc chứa nhiều tinh dầu và các dược tính emodin, avicularin có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, chữa trị hiệu quả các chứng mụn nhọt, viêm nhiễm…

  Ngoài ra, các bài thuốc từ nhân trần, mã đề, củ nghệ, bìm bìm… cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan hữu hiệu cũng như tăng cường chức năng gan.

  Những người thường xuyên uống rượu bia, người lớn tuổi có thể tăng cường chức năng gan với dược phẩm Boganic của Traphaco. Đây là loại thuốc được chiết xuất từ Actiso, Biển súc và Bìm bìm, giúp Bổ gan - Giải độc – Mát gan hữu hiệu. Đặc biệt dược phẩm này còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về gan như viêm gan, suy gan.

  Boganic còn tốt cho sức khỏe của những người điều trị bằng thuốc, hóa chất và các vấn đề về gan gây mệt mỏi, vàng da, khó tiêu…

  Boganic được chiết xuất từ actiso, biển súc và bìm bìm giúp Bổ gan - Giải độc – Mát gan hữu hiệu.

  Để tìm hiểu những loại thảo dược, thực phẩm thiên nhiên nào thật sự tốt cho cơ thể, bạn hãy truy cập vào trang Fanpage Khỏe Từ Thiên Nhiên