Chăm sóc gan khỏe

Bạn mong muốn tìm hiểu thông tin các bệnh về gan? Bạn muốn làm thế nào để phòng ngừa bệnh gan? Chăm sóc cho gan bằng thảo dược như thế nào? Tất cả điều đó đều có trong chuyên mục Chăm sóc gan khỏe.

3 món ngon từ Actiso giúp giải độc gan hiệu quả

Được biết như một loại cây “vàng” ở Sapa, từ lâu, Actiso đã là một vị thuốc rất tốt, được dùng để nhuận gan, lợi mật và để phục hồi nhu mô gan. Không những được chiết xuất thành dược phẩm mà bản thân Actiso cũng chính là nguyên liệu trong món ăn đời sống hàng ngày, có tác dụng tuyệt vời trong việc giải độc cơ thể.

 

Actiso - “thầndược” đối với bệnh gan

Actiso có chứa các chất khoáng như mangan, photpho, sắt, các vitamin: A, B1, B2, C. Bông Actiso khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc. Actiso giúp làm sạch các độc tố trong gan, nhất là ở đối tượng hút thuốc, uống rượu, làm việc trong môi trường ô nhiễm, người bị tăng mỡ máu… Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng cũng nên dùng Actiso hỗ trợ chức năng biến dưỡng chất béo nhằm giảm bớt gánh nặng cho lá gan, trái thận và khung ruột.

 

3 món ngon được chế biến từ Actiso

Cả 3 món dưới đây đều vô cùng dễ chế biến tại nhà. Với nguyên liệu chính là Actiso, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng rau tại chợ hoặc trong siêu thị. Nào, cùng bắt đầu với món đầu tiên nhé!

 

1.Trà lạnh Actiso tươi nấu với lá dứa đường phèn

Cáchlàm:

Rửa sạch hoa Actiso bỏ phần lông tơ bên trong và phần cuống hoa.

Rửa sạch lá dứa và cuộn tròn hoặc bó gọn lại.

Cho hoa Actiso và lá dứa vào nồi đun sôi khoảng 4-5 tiếng (nên dùng nồi áp suất để đun).

Khi hoa đã mềm bỏ hết phần hoa ra ngoài cho đường phèn vào đun cho đường tan hết. Tắt bếp chờ cho nước nguội hẳn rồi đổ vào lọ sạch khô thoáng cho vào tủ lạnh để dùng dần.

Trà Actiso tươi nấu với lá dứa, đường phèn

2.Canh hoa Actiso nấu sườn non

Cách làm:

Hoa Actiso bổ làm 4, bỏ phần lông tơ giữa nhuỵ đi

Sườn non thái khúc vừa ăn, rửa qua với nước muối và rửa lại bằng nước sạch.

Cho sườn vào nồi và luộc sơ qua, đổ bỏ nước đó đi.

Cho hoa Actiso vào, đổ nước xâm xấp và đun đến khi chín.

Nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp, múc ra bát, cho vào ít hành lá và ngò rí.

 

Canh hoa Actiso nấu sườn non

 

3.Hoa Actiso nhồi thịt hấp

Cách làm:

Hoa Actiso sau khi mùa về tách bỏ lá già, cắt rời phần cuống và đầu hoa, rửa sạch, ngâm qua với nước muối nhạt trong 10 phút sau đó vớt ra để ráo

Lấy phần cuống hoa đã cắt trước đó tước sạch vỏ, sau đó cho vào nồi đổ thêm 200ml nước ninh kỹ lấy nước dùng. Nhồi thịt vào hoa.

Mộc nhĩ và nấm hương ngâm cho nở kỹ sau đó rửa sạch, cắt bỏ chân, thái nhỏ. Hành khô băm nhỏ.

Lấy chiếc bát tô lớn đổ toàn bộ phần thịt nạc vai đã xay vào bát, cho mộc nhĩ nấm hương một chút gia vị, hạt nêm và hạt tiêu vào trộn đều.

Sau đó, dùng thìa nhỏ múc thịt đã trộn nhồi vào bên trong nhụy hoa và các cánh hoa. Đặt nồi hấp lên bếp, xếp lần lượt số hoa Actiso đã nhồi vào hấp khoảng 15 - 20 phút là hoa chín.

Khi ăn bạn dùng dao bổ hoa thành 4 phần và ăn kèm với với nước dùng đã được đun từ cuống hoa trước đó.

 

 

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho Hoa Actiso nhồi thịt hấp

 

Actiso không chỉ là nguyên liệu quá đỗi “bổ” cho sức khỏe mà vị thuốc này còn là 1 trong 3 dược liệu chính, được chiết xuất và tạo nên thuốc bổ gan Boganic giúp tăng cường chức năng gan, giải độc gan, mát gan.

Chắc chắn rằng sau bài viết này, Actiso sẽ là nhân vật tiếp theo có trong sổ tay nội trợ của các mẹ nhằm tạo nên những món ăn ngon và giúp bảo vệ sức khỏe tất cả các thành viên trong gia đình.

Thuốc bổ gan Boganic

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận
Bài viết mới