Chăm sóc gan khỏe

Bạn mong muốn tìm hiểu thông tin các bệnh về gan? Bạn muốn làm thế nào để phòng ngừa bệnh gan? Chăm sóc cho gan bằng thảo dược như thế nào? Tất cả điều đó đều có trong chuyên mục Chăm sóc gan khỏe.

  • 9 cách giải rượu an toàn nhanh chóng ngày Tết

    Sau mỗi trận vui tới bến với bạn bè đồng nghiệp hoặc khách hàng là lúc bạn phải đối mặt với các cảm giác tiêu cực như mệt mỏi, toàn thân rã rời, chóng mặt, buồn nôn, đầu óc quay cuồng, bao tử quặn thắt từng cơn như muốn tống toàn bộ những thứ có trong bụng ra ngoài. Vậy làm sao để lấy lại sinh lực đã bị rút kiệt do rượu bia và cả sự minh mẫn vốn có vì bạn cần phải quay lại với lịch sinh hoạt và làm việc bình thường ngay ngày mai. Dưới đây là 8 cách giải rượu nhanh và hiệu quả nhất giúp bạn lấy lại phong độ nhanh chóng.

    Lời khuyên để tránh say rượu 

    • Hãy biết lựa sức mình, biết người biết ta, uống vừa đủ, tránh việc uống quá nhiều, bị chuốc say.
    • Biết nói lời từ chối khéo léo khi cần thiết tránh việc bị chuốc say.
    • Không nên uống bia rượu khi bụng còn đói, điều này rất dễ khiến bạn bị say và dễ bị đau dạ dày.

      9 cách giải rượu nhanh chóng hiệu quả nhất

    1. Nếu có cảm giác buồn nôn, hãy cố gắng nôn tất cả những gì có thể, đừng kìm nén vì nôn là phản ứng tự nhiên của cơ thể để tự giải độc. Say chính là một trạng thái nhiễm độc chất cồn.
    2. Không nên uống các loại thuốc chống nôn vì góp phần giữ các chất độc lại trong cơ thể khiến gan hoạt động không kịp để lọc chất độc kịp thời. Chất độc sẽ ứ đọc lại gây tổn hại cho gan để lâu dẫn đến xơ và ung thư gan.
    3. Bổ sung năng lượng ngay cho cơ thể bằng một bát cháo hoặc súp sau nôn để bổ sung lượng muối natri và kali cơ thể bị thất thoát. Cách này giúp cơ thể giảm mệt mỏi và bao tử bớt quặn thắt gây khó chịu.
    4. Uống một cốc nước lọc lớn vào sáng hôm sau, đây là cách giúp thanh lọc cơ thể, thải độc tố và bổ sung lượng nước cho cơ thể. Như các bạn đã biết rượu bia nhiều khiến bạn bị háo nước kinh khủng. Chính vì vậy, sau cơn say khi tỉnh dậy người ta bao giờ cũng tìm đến nước đầu tiên.
    5. Hãy uống một ly sinh tố. Trong nước ép trái cây có chứa nhiều đường fructose có tác dụng giải rượu nhanh chóng. Đặc biệt là sinh tố chuối xay chung mật ong thì càng tốt vì chuối là nguồn bổ sung các khoáng chất và chất dinh dưỡng cho cơ thể rất tốt bên cạnh đó mật ong bổ sung đường fructose cho cơ thể.
    6. Ăn sáng nhớ kèm thêm ly cà phê vì chất cafein trong cà phê làm giảm hiện tượng mạch máu ở đầu căng phồng ra, gây nhức đầu. Chất này cũng khiến cho đầu óc trở nên tỉnh táo, minh mẫn, trấn áp cơn buồn ngủ.
    7. A-ti-sô có chứa nhiều chất giúp giải rượu rất tốt. Hãy uống một cốc a-ti-sô ấm giúp làm nóng cơ thể để mồ hôi toát ra và khiến ruột của bạn giảm đau do quặn thắt.
    8. Sáng hôm sau có thể bạn vẫn muốn ngủ nướng. Tuy nhiên hãy quyết tâm vùng dậy khỏi giường, đi bộ vài vòng quanh nhà hoặc quanh nơi bạn sống. Vận động nhẹ nhàng như vậy sẽ giúp cơ thể sản sinh ra chất endorphin là chất giảm đau tự nhiên giúp cơ thể phấn chấn hơn, xua tan cảm giác mệt mỏi rã rời.
    9. Ngoài các cách trên, các bạn có nên sử dụng bổ sung một loại thuốc bổ gan có uy tín, có nguồn gốc từ thiên nhiên để sử dụng một cách lâu dài.
  • 10 cách hạn chế say rượu, bảo vệ sức khỏe dịp Lễ Tết

     

    Tránh trộn với nước ngọt, uống nhiều nước, ăn trước khi uống, uống chậm,… là một trong nhiều “chiêu” giúp những bữa tiệc bia rượu đầu năm đỡ hại tới sức khỏe hơn. Lễ tết gặp nhau, gần như bia rượu là món được mang ra thết đãi nhau phổ biến nhất, do đó, cần phải có cách uống để vừa đảm bảo vui vẻ, vừa giữ được sức khỏe trong suốt “giai đoạn khó khăn” này. Bên dưới là một số cách để uống một cách khoa học và có lợi cho sức khỏe.

    1.Tránh trộn với nước ngọt
    Nhiều người, đặc biệt là chị em hay có thói quen trộn bia hoặc rượu với nước ngọt, Red Bull,… với lý do là để dễ uống hơn, thơm ngon hơn nên… đỡ ngán. Mặc định một số loại nước khác như margarita, nhiều loại cocktail cũng được pha từ các loại nước nhiều đường. Tuy nhiên, đây lại là hỗn hợp khiến bạn dễ say nhất bởi cực kỳ khó kiểm soát lượng bia rượu nạp vào, đồng thời nước ngọt chứa nhiều gas lại kích thích quá trình dung nạp cồn diễn ra nhanh hơn. Có ý kiến cho rằng đây lại là cách kích thích thêm phản ứng lên men, dẫn tới tăng cường lượng cồn dung nạp vào. Nếu không thích mùi bia rượu mà vẫn muốn uống, hãy thử trộn với nước lã và một ít nước ép trái cây (không đường). Tất nhiên, vẫn cứ kiểm soát thật tốt lượng bia rượu thật mà bạn nạp vào.

    2.Rượu càng trong càng tốt
    Các chuyên gia đã chỉ ra rằng bia nhẹ, vodka, gin,… vừa có calories thấp, vừa dễ dàng để cơ thể xử lý hơn so với những loại rượu sậm màu như whiskey, rượu vang đỏ hoặc bourbon,…

    3.Đừng uống nhiều loại bia rượu
    Rõ ràng đây là cái mà nhiều anh em thường kháo nhau nhất: vừa uống bia, vừa uống rượu rất dễ say! Các chuyên gia đã khẳng định trộn các loại rượu bia lại với nhau chưa bao giờ là một ý tưởng tốt và sẽ gây khó khăn cho dạ dày, gan,.. trong quá trình phân giải rượu. Hãy chọn uống 1 loại và theo đuổi cho tới tàn tiệc. Sang ngày hôm sau bạn sẽ thầm cảm ơn lựa chọn của chính mình đấy.

    4.Uống ít và chậm
    Vâng, biết rồi, nói mãi! Có lẽ đây là điều khó thực hiện nhất đối với những ai lỡ sa chân vào bàn tiệc nhiều “người quý”. Tuy nhiên uống chậm và có giới hạn vẫn là cách đúng nhất giúp bạn không rơi vào tình trạng say xỉn mất kiểm soát, từ đó không đối mặt với những cảm giác khó chịu sau khi tỉnh dậy. Nhiều anh em có thói quen uống bằng ống hút, hãy tỉnh táo bởi khi đó, bạn sẽ uống nhanh hơn bình thường.

    5.Không ngồi yên một chỗ
    Nhiều người có thói quen ngồi yên một chỗ cho tới khí say. Hãy đứng dậy, luôn chủ động và chào hỏi bạn bè mới, người quen, từ đó thúc đẩy quá trình xử lý cồn trong cơ thể. Mặt khác, đây còn là một chiến thuật tránh ngồi uống quá lâu, di chuyển để gây mất tập trung cho “người quý bạn”, từ đó hạn chế lượng rượu bia cần phải nạp quá nhanh vào cơ thể, tạo một khoảng thời gian “thở” hợp lý.

    6.Ăn trước khi uống
    Ăn nhanh hoặc một bữa nhẹ trước khi bắt đầu uống bia rượu sẽ cho cơ thể của bạn có thêm thời gian cần thiết để xử lý bia rượu và giúp ngăn chặn buồn nôn, đau đầu và khó chịu dạ dày. Ăn một ít tinh bột hoặc sữa còn có tác dụng tạo một lớp tráng dạ dàng chuẩn bị “đón nhận” lượng cồn vào.

    7.Ăn trong khi uống
    Vì tính chất quan trọng của nó, mình phải tách nó ra thành một mẹo riêng. Ăn ở đây không phải là liên tục ngấu nghiến thức ăn mà là chọn ăn vừa phải, kết hợp với uống chậm để luôn có một lượng thức ăn xung quanh lượng rượu bạn đã uống. Cách làm này sẽ giúp cơ thể hấp thụ cồn một cách hợp lý. Đồng thời, khi bạn no cũng sẽ là lúc bạn say, báo hiệu tới lúc dừng buổi tiệc dường như bất tận đó.

    8.Uống nước trước, trong và sau khi uống
    Cồn là chất lợi tiểu và sẽ gây sự mất nước cho cơ thể. Việc uống nước trong quá trình ăn tiệc sẽ giúp bù nước cho cơ thể, từ đó hạn chế những triệu chứng cực kỳ khó chịu của việc mất nước.

    9.Không uống liên tục nhiều ngày
    Hãy dành một (hoặc nhiều ngày càng tốt) không uống bia rượu. Đây là lúc để gan bạn có thời gian nghỉ ngơi, hồi sức sau khoảng thời gian vất vả giúp bạn giải độc. Mặt khác, nghỉ uống sẽ có thêm nhiều lợi ích khác, thí dụ như nhiều thời gian trò chuyện với gia đình, bạn bè, vợ con,… có thêm thời gian thật sự nghỉ ngơi và buồn buồn thì vào Tinh Tế xem bài cũng càng có lợi hơn :D.

    10.Ăn đầy đủ vào ngày hôm sau
    Nếu bạn cảm thấy triệu chứng mệt mỏi, đau đầu vào buổi sáng sau khi tỉnh dậy, hãy ăn một bữa sáng đầy đủ, thí dụ như trứng, nước ép trái cây,… Tuy nhiên hãy tránh những món ăn quá nặng nề với nhiều dầu mỡ bởi sau một đêm giúp bạn xử lý lượng rượu bia quá lớn, cơ thể sẽ rất khó khăn để giải quyết thêm đống dầu mỡ và chắc chắn điều đó là không hề giúp bạn khỏe lên. Thay vào đó hãy chọn những loại thức ăn bổ sung vitamin, chất khoáng,… từ đó đưa cơ thể vào một chu kỳ tiêu hóa khỏe mạnh bình thường.

  • Bảo vệ lá gan an toàn trước thực phẩm bẩn

    Rau muống “nghĩa địa”, “công nghệ” trồng rau bằng dầu nhớt, thịt lợn tạo nạc, hoa quả chín ép bằng hóa chất... là những thông tin khiến các bà nội trợ lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Mua nhầm, tiêu dùng nhầm thực phẩm bẩn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, trong đó có lá gan vì gan là nơi phải làm việc vất vả để thải độc.


    Băn khoăn tìm cách thải độc cho cơ thể

    Các loại thực phẩm bẩn do tồn dư quá mức cho phép các loại thuốc trừ sâu,phân bón, kích thích tăng trưởng,các loại thuốc gây chín ép, bảo quản dài ngày… khi vào cơ thể sẽ gây nhiều tác hại khôn lường.

    Lá gan là cơ quan thải độc chủ yếu khi các thực phẩm bẩn được nạp vào cơ thể. Với độc chất có chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân, chất tạo màu bị cấm… gan sẽ giữ lại và thải qua đường mật và phân. Với các chất độc khác gan sẽ biến đổi chúng thành chất không độc hoặc ít độc hơn, dễ tan trong nước rồi đào thải qua nước tiểu hoặc phân. 
    Tuy nhiên khi ăn uống nhiều thực phẩm bẩn trong thời gian dài, lượng chất độc tích lũy trong cơ thể quá nhiều, gan sẽ rơi vào tình trạng quá tải,không thế thải hết độc và chính nó cũng bị nhiễm độc do ứ đọng chất độc tại gan.
     

    Nhiều loại thực phẩm "bẩn" gây nguy hại khôn lường tới sức khỏe

    Gan bị nhiễm độc chính là nguyên nhân trực tiếp, chủ yếu của các bệnh lý không mong muốn nhưng thường gặp như gan nhiễm mỡ, suy chức năng gan, viêm gan và nếu không được chữa trị kịp thời sẽ tiến triển nặng hơn gây xơ gan, ung thư gan có tỉ lệ tử vong cao. 

    Vì vậy, bên cạnh việc tỉnh táo khi chọn mua thực phẩm, nhiều bà nội trợ hiện nay đã tìm đến các sản phẩm bổ gan - giải độc ganvới mong muốn giúp gan thêm khỏe mạnh.
     

    Thực phẩm bấn tấn công lá gan gây ứ đọng chất độc 

    Tuy nhiên, hiện nay trước hàng loạt sản phẩm được quảng cáo có công dụng hỗ trợ gan (nội có, ngoại có, từ hàng xách tay đến hàng trong nước, đắt có, rẻ cũng nhiều) thì người dân không dễ để biết sản phẩm nào thực sự hiệu quả cao mà lại an toàn. 

    Hãy “thông thái” khi lựa chọn sản phẩm bổ gan

    Theo thầy thuốc nhân dân, PGS. TS Chu Quốc Trường – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec, trước hàng loạt các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm bẩn..., chủ động sử dụng các sản phẩm có tác dụng giải độc gan để bảo vệ sức khỏe con người là cần thiết.

    Tuy nhiên nên lựa chọn các sản phẩm đáp ứng các tiêu chí cơ bản như:
    • Có nguồn dược liệu đầu vào sạch, đượckiểm soát chặt chẽ về chất lượng
    • Được nghiên cứu kỹ càng về tính an toàn và hiệu quả điều trị trên thực nghiệm và lâm sàng
    • Sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại
    • Có bề dày lưu hành trên thị trường được người tiêu dùng tin dùng
    PGS. TS Chu Quốc Trường cho biết việc kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào liên quan trực tiếp tới độ an toàn và hiệu quả của thuốc. Nguyên liệu nếu hàm lượng hoạt chất thấp thì thuốc khôngcó tác dụng điều trị và nếu bị nhiễm nấm mốc, kim loại nặng từ nước, đất, không khí… thì sẽ gây tác hại cho cơ thể không khác gì thực phẩm bẩn. 

    Các sản phẩm đã được nghiên cứu về độ an toàn và hiệu quả điều trị trên lâm sàng và thực nghiệm chắc chắn có đủ độ tin cậy đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng chủ động sử dụng lâu dài thuốc giải độc gan.

    Vì vậy, các bà nội trợ thông thái hãy ăn uống, sinh hoạt và sử dụng các sản phẩm bổ gan – giải độc gan một cách lành mạnh và thông minh để đồng hành cùng lá gan trong việc bảo vệ sức khỏe!
     

    Boganic hỗ trợ lá gan thải độc, bảo vệ sức khỏe

    Boganic là thuốc bổ gan số 1 hiện nay (theo báo cáo doanh thu quí I năm 2016 của IMS) - hiệu quả đã được kiểm chứng qua 17 năm sử dụng của người tiêu dùng trên toàn quốc. 

    100% nguyên liệu sản xuất thuốc bổ gan Boganic là dược liệu sạch của Việt Nam, được trồng và thu hái theo tiêu chuẩn thực hành tốt trồng và thu hái cây thuốc của Tổ chức y tế thế giới (GACP – WHO).

    Tác dụng của Boganic đã được kiểm chứng tại nghiên cứu lâm sàng ở Bệnh viện K Trung ương và thực tế sử dụng tại hơn 500 cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước. Nghiên cứu tại Bệnh viện K cho thấy, sau 10 ngày dùng thuốc bổ gan Boganic,67% bệnh nhân men gan trở về bình thường.

    Đặc biệt năm 2015, trong lễ tổng kết 5 năm cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thuốc bổ gan Boganic của Traphaco đã được chọn vào Top 10 sản phẩm Thương hiệu Việt tiêu biểu xuất sắc.

    Thông tin về Chăm sóc sức khỏe lá gan xem thêm tại www.boganic.vn

     

  • Phân bảng và lịch thi đấu Euro 2016

    Phân chia bảng đấu Euro 2016

    Lịch thi đấu Euro 2016

    Sở thích chung của các cổ động viên là tổ chức uống bia rượu để chờ xem bóng đá. Năm nay Pháp là nơi tổ chức Euro nên các trận đấu đều diễn ra từ khuya đến về sáng theo giờ Việt Nam. Vì thế, để thức xem đá bóng, mọi người đều mua đồ nhậu về lai rai đợi đến giờ bóng lăn.

    Hơn nữa, các quý ông cũng thường sử dụng hai loại thức uống này để chia sẻ niềm vui với bạn bè và ăn mừng chiến thắng. Là tín đồ của bóng đá, anh Nguyễn Tuấn Minh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, không thể thiếu rượu bia để nhậu khi thức đêm xem Euro: “Từ khi Euro khai mạc đến giờ, đêm nào mấy anh em hàng xóm cũng tụ họp để cùng thức xem bóng đá. Có thêm chút bia rượu và đồ nhắm thì không khí xem bóng đá càng tưng bừng hơn”.

    Tuy nhiên theo khuyến cáo từ các chuyên gia, việc uống quá nhiều rượu, bia với mật độ dày đặc như vậy chính là nguyên nhân gây nên các bệnh về gan như: Gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan…Vì thế, ngay trong những ngày Euro còn đang diễn ra, những người có thói quen “nhậu tới bến” cần nâng cao ý thức bảo vệ lá gan của mình bằng cách uống bia rượu một cách khoa học và hợp lý. Bên cạnh đó, nên sử dụng bổ sung một loại thuốc bổ gan có uy tín.

    Boganic của Traphaco là thuốc bổ gan hàng đầu trên thị trường hiện nay, hiệu quả đã được kiểm chứng 17 năm, kết hợp tối ưu 3 vị thuốc quí là Actiso, Rau đắng đất, Bìm bìm biếc với tác dụng tăng cường chức năng gan, giải độc gan, mát gan.



    Boganic đặc biệt tốt cho những người hay phải uống bia, rượu; người trung và cao tuổi bị suy giảm chức năng gan, dùng nhiều thuốc gây hại cho gan; người bị mụn nhọt, trứng cá, dị ứng do gan bị nóng, chức năng thải độc của gan giảm; người bị suy giảm chức năng gan do virus viêm gan B, C…

    Hiệu quả bảo vệ gan của Boganic đã được thể hiện qua nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện K trung ương và hơn 500 cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước. Kết quả nghiên cứu cho thấy, Boganic giúp hạ men gan với tỷ lệ lui bệnh 67% sau 10 ngày sử dụng.

  • Bảo vệ gan mùa bóng đá Euro

    Sau mỗi cuộc nhậu lai rai chờ xem Euro, gánh nặng giải độc lại chất chồng thêm lên lá gan. Làm thể nào hết mình với Euro mà vẫn giảm được nguy cơ mắc bệnh về gan?

    Sở thích chung của các cổ động viên là tổ chức uống bia rượu để chờ xem bóng đá. Năm nay Pháp là nơi tổ chức Euro nên các trận đấu đều diễn ra từ khuya đến về sáng theo giờ Việt Nam. Vì thế, để thức xem đá bóng, mọi người đều mua đồ nhậu về lai rai đợi đến giờ bóng lăn.

    Hơn nữa, các quý ông cũng thường sử dụng hai loại thức uống này để chia sẻ niềm vui với bạn bè và ăn mừng chiến thắng. Là tín đồ của bóng đá, anh Nguyễn Tuấn Minh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, không thể thiếu rượu bia để nhậu khi thức đêm xem Euro: “Từ khi Euro khai mạc đến giờ, đêm nào mấy anh em hàng xóm cũng tụ họp để cùng thức xem bóng đá. Có thêm chút bia rượu và đồ nhắm thì không khí xem bóng đá càng tưng bừng hơn”.

    Tuy nhiên theo khuyến cáo từ các chuyên gia, việc uống quá nhiều rượu, bia với mật độ dày đặc như vậy chính là nguyên nhân gây nên các bệnh về gan như: Gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan…Vì thế, ngay trong những ngày Euro còn đang diễn ra, những người có thói quen “nhậu tới bến” cần nâng cao ý thức bảo vệ lá gan của mình bằng cách uống bia rượu một cách khoa học và hợp lý. Bên cạnh đó, nên sử dụng bổ sung một loại thuốc bổ gan có uy tín.

    Boganic của Traphaco là thuốc bổ gan hàng đầu trên thị trường hiện nay, hiệu quả đã được kiểm chứng 17 năm, kết hợp tối ưu 3 vị thuốc quí là Actiso, Rau đắng đất, Bìm bìm biếc với tác dụng tăng cường chức năng gan, giải độc gan, mát gan.



    Boganic đặc biệt tốt cho những người hay phải uống bia, rượu; người trung và cao tuổi bị suy giảm chức năng gan, dùng nhiều thuốc gây hại cho gan; người bị mụn nhọt, trứng cá, dị ứng do gan bị nóng, chức năng thải độc của gan giảm; người bị suy giảm chức năng gan do virus viêm gan B, C…

    Hiệu quả bảo vệ gan của Boganic đã được thể hiện qua nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện K trung ương và hơn 500 cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước. Kết quả nghiên cứu cho thấy, Boganic giúp hạ men gan với tỷ lệ lui bệnh 67% sau 10 ngày sử dụng.

  • Tuổi thọ đang bị “bào mòn” bởi rượu bia

     

    Những cốc bia, chén rượu, điếu thuốc đang âm thầm “bào mòn” tuổi thọ mỗi người. Điều trớ trêu là không ít người đàn ông là trụ cột trong gia đình lại sớm phải từ giã cõi trần khi tuổi đời còn khá trẻ chỉ vì bia, rượu và thuốc lá…

    “Hung thần” thứ hai

    Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam là nước có tỷ lệ người dân mắc bệnh xơ gan khá cao, chiếm 5% dân số. Trong đó, xơ gan do virus chiếm trên 40% và xơ gan do rượu bia khoảng 18%.

    Trước đây, người ta chỉ nghĩ nhiều đến việc uống rượu có thể dẫn đến xơ gan. Thực ra việc uống rượu nhiều có thể gây tổn thương gan dưới dạng: gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan. 

    Số liệu từ các cơ sở y tế ở 2 thành phố lớn là HN và HCM cũng cho thấy, tỉ lệ người mắc các bệnh liên quan đến gan tăng dần qua các năm. Trong số này, đàn ông, nhất là ở độ tuổi lao động chiếm phần lớn. Điều trớ trêu là trong số đó không ít người là trụ cột trong gia đình lại sớm phải từ giã cõi trần chỉ vì…bia rượu. Thậm chí, có những người ở độ tuổi trên 40, khi sự nghiệp đang rộng mở thì phải bỏ dở vì bệnh tật.

    Theo thống kê của Viện Chính sách và Chiến lược y tế, mức độ sử dụng rượu bia của người Việt Nam đã tăng gấp đôi tiêu chuẩn an toàn cho phép. Đặc biệt, trong những ngày Euro này mức độ sử dụng rượu bia càng tăng gấp bội.

    Bác sĩ V.T.T.H (Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư) cho biết, có nhiều bệnh nhân bị xơ gan khi tuổi đời còn khá trẻ, chỉ khoảng trên dưới 30 tuổi. Khi thử chức năng gan đã có những tổn thương nghêm trọng. Với những bệnh nhân này, chi phí để điều trị thường rất tốn kém và kéo dài, là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

    Cái cây không tưới cũng chết

    Ví von lá gan trong cơ thể con người như cái cây mọc ngoài tự nhiên, nếu không được chăm bẵm, tưới tắm sẽ ngày một héo úa, rồi chết, PGS.TS Phạm Thị Ánh Hồng, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Dinh dưỡng và Sức khỏe Gia đình cho rằng: trong cuộc sống, có những thứ biết là độc hại nhưng vì những toan tính khác nhau mà con người buộc phải “sống cùng”. Ví dụ điển hình nhất là đặc thù công việc, người công nhân làm đường, người làm trong nhà máy hóa chất…hàng ngày phải tiếp xúc với độc hại nhưng họ không có sự lựa chọn nào khác bởi đó là sinh kế duy nhất. Trong trường hợp này, cần biết tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bản thân trước các mối nguy.

    Cũng theo PGS.TS. Hồng, các bệnh nhân tới trung tâm của bà thăm khám đều được hướng dẫn, tư vấn về các cách thức chăm sóc sức khỏe bản thân và phòng bệnh, trong đó có phương pháp bảo vệ lá gan trước các tác hại của đời sống hiện đại. Một trong những sản phẩm bà Hồng rất hài lòng bởi tác dụng cao trong giải độc, bảo vệ lá gan con người mà giá thành lại phù hợp, đó là Boganic của Traphaco.

    Đồng quan điểm, lương y Trần Hữu Hà (Viện Y học Cổ truyền) cho rằng, trong tự nhiên có rất nhiều loại cây cỏ có tác dụng điều hòa chức năng gan, giải độc và nếu sử dụng thường xuyên sẽ như một “lá chắn” giúp bảo vệ gan trước sự tấn công của các tác nhân gây hại. Qua nghiên cứu và thực tiễn chăm sóc bệnh nhân, lương y Trần Hữu Hà nhận thấy sản phẩm Boganic của Traphaco có tác dụng tốt trong giải độc gan, làm mát gan, tăng cường chức năng gan. Đây là sản phẩm kết hợp tối ưu 3 vị thuốc quí là Actiso, rau đắng đất, bìm bìm không gây tác dụng phụ, có thể sử dụng trong thời gian dài.

    Ngay trong các tài liệu về đông dược, mục nói về Actiso cũng nêu rõ: Actiso chứa các dược chất chính Cynarin, các Polyphenol, đường Inulin, muối khoáng. Cynarin có tác dụng tăng mật, tăng lực, kích thích ăn ngon, trợ tim, lợi tiểu, chống độc. Các Polyphenol có tác dụng giảm cholesterol máu, bảo vệ gan. Inulin lại rất cần cho người bị đái tháo đường. Actiso được dùng để chữa suy giảm chức năng gan, chứng vàng da, cholesterol máu cao, vữa xơ động mạch. Rau đắng đất có tác dụng nhuận gan, lợi tiêu hóa, lợi tiểu và kháng khuẩn. Bìm bìm có tác dụng nhuận tràng, thông tiểu, sát trùng….

    Như vậy, sự phối hợp của 3 vị thuốc này có thể làm tăng hiệu lực và tác dụng nhuận gan – lợi mật – thông tiểu – giải độc của Boganic. Tại Bệnh viện K Trung ương và Bệnh viện Đa khoa Thái Bình cũng đã từng nghiên cứu lâm sàng về tác dụng của Boganic cho thấy sản phẩm này giúp hạ men gan với tỷ lệ lui bệnh 67 % sau 10 ngày dùng thuốc.

    Theo báo cáo của IMS – công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu cho thấy Boganic có doanh thu đứng đầu thị trường thuốc bổ gan tại Việt nam.

    Dù mục đích sử dụng thuốc để chăm sóc sức khỏe là nhu cầu chính đáng của mỗi người, cần được khuyến khích nhưng đó không phải là bùa hộ mệnh để chìm đắm nhiều hơn trong bia, rượu. Hạn chế tối đa bia, rượu và trang bị những kiến thức đề phòng tác hại của thức uống có cồn vẫn là một nguyên tắc hàng đầu mà bất kỳ các y bác sỹ nào cũng khuyến cáo. Đừng để ở tuổi ngoài tứ tuần, khi sự nghiệp đang rộng mở, thành công, khi đang là chỗ dựa cho cả gia đình thì lại “ngã xuống” vì căn bệnh xơ gan, ung thư gan.

  • Sử dụng rượu bia và thức đêm cùng EURO: Lá gan kêu cứu

     

    Một trong những bộ phận phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất của việc "ăn ngủ cùng bóng đá" là lá gan.

    Những trận cầu đỉnh cao tại Euro đang ngày càng tới hồi gay cấn nên người hâm mộ môn thể thao vua tiếp tục phải “ăn cùng bóng đá, ngủ cùng bóng đá”. Để thức khuya xem bóng đá, các cổ động viên phải cố gắng thức khuya, dậy sớm, nhiều người có thói quen lai rai rượu bia cùng những trận bóng. Vì vậy chắc chắn không tránh khỏi việc sẽ mắc một số bệnh hoặc sức khỏe bị ảnh hưởng bởi mùa Euro. Một trong những bộ phận phải chịu nhiều ảnh hưởng nhất chính là lá gan.

    Khoảng 80 – 90% ethanoltrong rượu sẽ được gan xử lý. Khi xâm nhập cơ thể, chúng phân hủy thành acetaldehyde cực độc và sau đó được gan chuyển hóa thành acid béovô hại và nước. Tuy nhiên, khi uống quá nhiều rượu cùng 1 lúc, lượng acetaldehyde trong cơ thể lớn tới mức gan không chuyển hóa kịp và gây ra tình trạng mệt mỏi khó chịu, đau đầu, buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu… 

    Bên cạnh đó, việc thiếu ngủ và ngủ không đủ giấc trong mùa Euro làm nhu cầu máu trong cơ thể càng ngày càng gia tăng và lượng máu tích lũy trong gan giảm xuống, làm ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan, gây giảm khả năng miễn dịch.

    Trước những vấn đề này, điều mà nhiều bạn quan tâm là làm sao bảo vệ được lá gan khỏe mạnh khi đồng hành cùng Euro. Xin bật mí cùng bạn, bí kíp bảo vệ lá gan với thuốc bổ gan Boganic.

    Boganic là thuốc bổ gan duy nhất sử dụng 100% dược liệu sạch Việt nam được trồng và thu hái theo tiêu chuẩn thực hành tốt trồng và thu hái cây thuốc của Tổ chức y tế thế giới (GACP – WHO).

    Hiệu quả của Boganic đã được minh chứng qua các nghiên cứu trên lâm sàng tại bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình, bệnh viện K Trung Ương và thực tế sử dụng tại hơn 500 cơ sở điều trị khám chữa bệnh trên cả nước trong suốt 17 năm qua.

    Các nghiên cứu cho thấy: Boganic có tác dụng tăng cường chức năng gan, làm giảm men gan rõ rệt, giúp cải thiện rõ rệt các triệu chứng suy giảm chức năng gan, viêm gan như ăn kém, vàng da, da xạm, nước tiểu vàng. Trên các bệnh nhân ung thư, thuốc Boganic đã cải thiện tình trạng viêm gan do hóa trị liệu với tỷ lệ lui bệnh đạt 66,7% sau 10 ngày dùng thuốc. Các bác sĩ đã nhận xét Boganic an toàn và dung nạp tốt khi sử dụng nên bạn và người thân có thể yên tâm sử dụng.

                                                                                                    Theo An ninh thủ đô

  • 5 cách “giải nhiệt” cơ thể cực hiệu quả mùa nắng nóng

    Chúng ta đang ở giữa những ngày hè nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời luôn ở mức 39-45 độ ngay từ buổi sáng. Chúng ta cần hạ nhiệt cho cơ thể ngay vì thời tiết nắng nóng không những ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất mà còn gián tiếp đến tâm lý, làm hiệu quả làm việc, suy nghĩ giảm sút. Chỉ bằng 5 cách đơn giản hoàn toàn tự nhiên sau đây, cơ thể của bạn sẽ được giải nhiệt hiệu quả.

    1.Uống nước đúng cách

    Tất nhiên rồi, dùng nước để giải nhiệt cơ thể là phương pháp đầu tiên mọi người nghĩ đến, nhưng không phải ai cũng biết uống nước một các hiệu quả.

    Uống nước ấm: Một số người thích uống nước đá mặc dù uống quá nhiều nước lạnh có thể gây khó chịu đường tiêu hóa hay bị chuột rút hoặc thậm chí tiêu chảy. Ngược lại, có một số người thích uống nước nóng. Uống nước quá nóng có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản và kích thích sự tăng sinh niêm mạc, có thể dẫn đến ung thư thực quản. Do đó, khi uống nước nhiệt độ nước không nên quá nóng cũng không quá lạnh. Nhiệt độ thích hợp nhất là 10 đến 30 độ C.

    giai nhiet mua he hieu qua

    Uống nước càng chậm càng tốt: Khi cảm thấy khát nước, nhiều người uống luôn một cốc nước đầy. Tuy nhiên, họ đã không biết rằng, cách uống này không tốt cho sức khỏe của họ và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể. Thứ nhất, uống nước nhiều trong một thời gian ngắn nó sẽ nhanh chóng làm máu loãng ra và làm tăng gánh nặng cho tim. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu bạn vừa tập thể dục, chạy, làm việc nặng....

    Thứ hai, trong những ngày nắng nóng, bạn đổ mồ hôi rất nhiều, uống quá nhiều nước trong một thời gian ngắn sẽ làm tăng tiết mồ hôi và tăng thêm sự mất mát của các chất điện giải như natri, kali. Do vậy, bạn càng có cảm giác khát nhiều hơn. Thứ ba, uống quá vội vàng có thể gây ra nấc cụt hoặc chướng bụng. Cách tốt nhất là hãy uống từ từ và chia nhỏ lượng nước uống, nó có hiệu quả giảm bớt cơn khát.

    Vào những ngày nóng mà bạn phải ra ngoài, thì bạn nên uống nhiều nước hơn để bù cho lượng nước mất do mồ hôi toát ra. Việc này không chỉ giúp bạn đỡ mất nước mà còn phòng tránh các bệnh do nắng nóng gây ra. Nếu bạn ngồi trong phòng điều hòa cả ngày, cả cơ thể bạn và da bạn đều bị tác động của sự mất nước, bạn cần uống nhiều nước hơn.

    2.Giữ bề mặt da thông thoáng

    Tay, chân là bộ phận cơ thể có bề mặt tiếp xúc lớn và nhiều mạch máu, nên bạn có thể nhúng tay, chân vào nước lạnh cũng sẽ giúp bạn xả bớt nhiệt cho cơ thể bớt nóng nực hơn.

     

    Đặc biệt mỗi khi ra ngoài nắng nóng, bạn cần phải thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 30 nhé. Nên mặc quần dài và áo dài tay vừa giúp làn da không bị cháy nắng lại làm mát cơ thể.

    3.Uống sinh tố giải nhiệt

    Những đồ uống dưới đây ngoài tác dụng giải nhiệt nhanh mà còn bổ dưỡng, tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa hè.

    Nước rau má: Đây là thức uống bạn nên lựa chọn thường xuyên trong mùa hè. Với những bạn ở quê, bạn có thể tìm kiếm loại thảo mộc này ở khắp bờ mương, bờ ruộng….Nhưng với những bạn ở thành phố, bạn cũng có thể dễ dàng mua chúng tại các chợ cóc với giá thành cũng không quá đắt đỏ đâu.

    Bạn có thể dùng rau má tươi, rửa thật sạch rùi giã nát hoặc xay nhuyễn vắt lấy nước uống để giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu nhé. Ngoài ra, nó cũng là thức uống được sử dụng khi bạn sốt, chảy máu cam, nôn ra máu, lỵ, táo bón, tiểu buốt, mụn nhọt, rôm sảy…

    Nước mía: Cây mía thì đã quá quen thuộc với bạn rồii phải không? Bạn có thể mua cây mía tươi, tróc vỏ, chặt từng miếng nhỏ để ăn hoặc cũng có thể ép lấy nước mía để uống. Để tăng thêm hương vị cho cốc nước mía, bạn có thể cho thêm quất, cam vào cốc nước mía nhé.Uống nước mía sẽ làm cơ thể bạn mát hơn, lợi tiểu, tăng cường sinh lực cho bạn trong mùa hè.

    Nước bột sắn dây: Bạn có thể hòa bột sắn dây với nước sôi để uống hàng ngày hoặc ăn củ sắn dây luộc hay nấu chè sắn dây cũng sẽ có tác dụng làm mát da, giải độc, loại trừ rôm sảy do thời tiết nắng nóng.

    Nước trà xanh hoặc chè tươi: Từ lâu, trà xanh và trà tươi đã được coi là thức uống thanh nhiệt phổ biến trong mỗi gia đình rùi. Để giải nhiệt cho cả nhà, ngăn ngừa mụn nhọt, sáng nào bạn cũng nên chăm chỉ giúp mama nấu một ấm nước chè tươi để uống nhé hoặc dùng trà xanh hãm với nước sôi để uống.

    4.Sử dụng thực phẩm có tính mát

     

    Bạn có thể nhai kẹo cao su chứa bạc hà và sau đó nhớ uống một cốc nước lạnh cũng sẽ tạo cảm giác mát lạnh.

    Ngoài ra, bạn nên chọn ăn cật lực những thực phẩm chứa nhiều nước như cà chua, rau diếp, củ cải, dưa chuột, nho, các loại quả mọng… để ngăn sự mất nước. Những loại rau như rau dền, mướp đắng cũng giúp giải nhiệt cơ thể bạn nhiều đấy.

    5.Sử dụng các vị thuốc từ thiên nhiên

    Có rất nhiều vị thuốc để giải nhiệt hiệu quả, chúng tôi đưa ra một số vị thuốc phổ biến có thể dễ dàng tìm kiếm, sử dụng cũng như chế biến.

    Cây mã đề: Mã đề có tác dụng lợi tiểu, chữa ho, kháng sinh…Uống nước sắc mã đề, lượng nước tiểu tăng, trong nước tiểu lượng ure, axit uric và muối đều tăng. Nước sắc mã đề có tác dụng trừ đờm, tác dụng này kéo dài 6-7 giờ, mạnh nhất sau khi uống 3-6 giờ. Nước mã đề có tác dụng ức chế đối với một số vi trùng bệnh ngoài da.

    Râu bắp (râu ngô):Râu bắp còn có tên gọi là ngọc mễ tu. Râu bắp loại có sợi dài, dai, màu nâu hung, vị ngọt, khô mà mềm được coi là loại tốt cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, râu bắp có vị ngọt, tính bình. Quy kinh thận, bàng quang, có công năng lợi tiểu, tiêu thũng, thông mật, lợi mật, thanh huyết nhiệt, bình can, thoái hoàng, chỉ huyết. Râu bắp tươi và râu bắp khô đều dùng được.

    Râu bắp có chứa vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B6 (, vitamin H (biotin), vitamin C, vitamin PP, các chất đắng, dầu béo, vết tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác. Vì thế khi uống nước râu bắp, có cảm giác ngọt, ngậy và mát..

    Uống nước râu bắp hàng ngày có tác dụng làm tăng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật, tạo điều kiện dẫn mật vào ruột được dễ dàng, ngoài ra còn làm hạ đường huyết, tăng bài tiết nước tiểu và làm máu chóng đông. Sử dụng thường xuyên nước luộc râu bắp cho người sỏi thận hay sỏi bàng quang và niệu quản sẽ làm tan các loại sỏi tạo thành do urat, phosphat, carbonat.

    Actiso: Actiso có công dụng thanh lọc , giải nhiệt rất tốt cho cơ thể. Actiso có hương vị đặc trưng riêng nên  được rất nhiều người biết đến và sử dụng hằng ngày. 

    Actiso có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt , thải độc tố ra ngoài, làm đẹp và chăm sóc làng da, bổ dưỡng , kích hoạt tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, điều trị đau gan, giảm đau dạ dày. Đối với những người bệnh tiểu đường dùng Actiso rất tốt cho việc điều trị. 

    Cây Actiso ngoài việc làm thành phần chính của nhiều thuốc bổ gan trên thị trường hiện nay như Boganic bạn còn có thể dùng để nấu canh – Lưu ý : bạn không nên nấu Actiso bằng nồi gang hay nhôm vì khi ăn có vị đắng gây khó ăn , mất mùi thơm đặc trưng của loại thảo dược này.

    Sưu tầm

     

  • 9 cách đơn giản giữ gìn sức khỏe ngày Tết

     

    Người Việt Nam có tục hằng năm mỗi khi Tết đến, dù làm bất cứ nghề gì, ở bất cứ nơi đâu đều mong được trở về sum họp dưới mái ấm gia đình trong 3 ngày Tết, được khấn vái trước bàn thờ tổ tiên, thăm lại ngôi nhà, mảnh sân,... được sống lại với những kỷ niệm đầy ắp yêu thương của tuổi thơ yêu dấu. "Về quê ăn Tết", đó không phải là một khái niệm thông thường đi hay về, mà là một cuộc hành hương về với cội nguồn, nơi chôn rau cắt rốn.

    Tết đến xuân về cũng là dịp họ hàng, bạn bè gặp nhau. Mỗi cuộc gặp nhau đều bắt đầu bằng chén rượu mừng. Chén rượu là nghĩa tình anh em, họ hàng, là bạn bè lâu ngày gặp gỡ, chúc nhau đôi ba chén rượu nồng. Không chỉ như vậy, những ngày lễ tết còn là thời gian nhà nhà đồ ăn thức uống đuề huề. Việc uống rượu, ăn uống nhiều đạm, mỡ, chất đường, bánh trái, sinh hoạt thất thường không điều độ khiến cho gan mệt mỏi, quá sức. Tình trạng này khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, ăn khó tiêu, nổi mụn, da xạm….
    Vui xuân mới nhưng cơ thể vẫn phải luôn khỏe mạnh. Hãy giữ cho gan khỏe bằng những biện pháp đơn giản sau đây:

    1.Ăn nhiều rau quả:

    Rau quả là cách giải độc cho cơ thể tốt nhất. Trong rau quả có nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời rau quả có chứa chất chống oxy hóa giúp cho cơ thể giải độc dễ dàng. Là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Thành phần chủ yếu của rau xanh là chất kiềm. Khi cơ thể nạp quá nhiều thịt, đường, sữa, dầu ăn… thì các loại rau xanh như mồng tơi, bắp cải, củ cải, cà rốt, súp lơ… giúp loại bỏ cholesterol trong máu. Ăn nhiều rau xanh cũng giúp phòng bệnh táo bón, hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy những chất độc hại ra khỏi cơ thể, từ đó có tác dụng thanh lọc ruột.

    2.Ăn nhiều canh và xúp:

    Đây là loại thức ăn giải độc điển hình. Chúng tổng hợp lợi ích của rau củ (vitamin, chất chống oxy hóa …) và nước, giúp cơ thể giải độc thuận lợi.

    3.Uống nhiều nước:

    Để thải chất độc ra khỏi cơ thể cần phải thanh lọc bằng nước. Mỗi ngày nên uống ít nhất 1,5 lít nước lọc để thận thải ra các chất độc mà chúng ta tự đầu độc trong mấy ngày lễ.

    4.Hạn chế rượu bia:

     

    Rượu là một trong những kẻ thù nguy hiểm nhất cho cơ thể. Điều quan trọng là rượu bia làm mệt gan mà đây là một trong những cơ quan thải chất độc quan trọng. Do vậy, đây chính là lý do bạn nên tránh xa rượu bia.

    5.Ăn ít thịt:

    Bạn hãy giảm lượng ăn cả thịt trắng lẫn thịt đỏ. Không cần ăn chay, chỉ cần đừng lạm dụng thịt, nhất là thịt đỏ. Nên ăn nhiều cá hơn.

    6.Nạp ít năng lượng:

    Trong những ngày Tết vừa rồi bạn đã nạp quá nhiều năng lượng. Đã đến lúc bạn cần hạn chế thức ăn và thức uống giàu năng lượng, như kẹo và nước ngọt chẳng hạn. Nói chung, chỉ nên nạp năng lượng vừa đủ cho cơ thể.

    7.Lối sống lành mạnh:

    Ăn uống không chưa đủ. Cần phải sống lành mạnh như ngủ đủ giấc và vận động cơ thể thường xuyên. Không nên hút thuốc lá vốn là một chất độc thực thụ, bởi nó làm tăng gốc tự do.

    8.Vận động cơ thể:

    Đi bộ, tích cực làm việc nhà… giúp cải thiện chức năng của hệ thống tim mạch, có lợi cho tim loại bỏ độc tố.

    9.Giải độc gan:

    Trong những ngày Tết, lá gan là cơ quan hoạt động "căng thẳng" nhất. Khi cơ thể nạp nhiều thức ăn, đồ uống nhiều mỡ,đường và sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê lá gan phải làm chức năng thải độc cho cơ thể. Giải độc gan bằng các loại thảo dược như actiso, bìm bìm biếc, kế sữa, Diệp hạ châu, Giảo cổ lam….

    Theo lương y Trần Hữu Hà (Viện Y học Cổ truyền) cho rằng, trong tự nhiên có rất nhiều loại cây cỏ có tác dụng điều hòa chức năng gan, giải độc gan. Qua nghiên cứu và thực tiễn chăm sóc bệnh nhân, lương y Trần Hữu Hà nhận thấy sản phẩm Boganic của Traphaco có tác dụng tốt trong bổ gan, giải độc gan, làm mát gan, tăng cường chức năng gan.

    Đây là sản phẩm kết hợp tối ưu 3 vị thuốc quí là Actiso, Rau đắng đất, Bìm bìm biếc không gây tác dụng phụ, có thể sử dụng trong thời gian dài.

    Ngay trong các tài liệu về đông dược, mục nói về Actiso cũng nêu rõ: Actiso chứa các dược chất chính Cynarin, các Polyphenol, đường Inulin, muối khoáng. Cynarin có tác dụng tăng mật, tăng lực, kích thích ăn ngon, trợ tim, lợi tiểu, chống độc. Các Polyphenol có tác dụng giảm cholesterol máu, bảo vệ gan. Inulin lại rất cần cho người bị đái tháo đường. Actiso được dùng để chữa suy giảm chức năng gan, chứng vàng da, cholesterol máu cao, vữa xơ động mạch. Rau đắng đất có tác dụng nhuận gan, lợi tiêu hóa, lợi tiểu và kháng khuẩn. Bìm bìm biếc có tác dụng nhuận tràng, thông tiểu, sát trùng….

     Boganic của Traphaco có tác dụng tốt trong bổ gan, giải độc gan, làm mát gan, tăng cường chức năng gan.

    Như vậy, sự phối hợp của 3 vị thuốc này có thể làm tăng hiệu lực và tác dụng nhuận gan – lợi mật – thông tiểu – giải độc của Boganic. Tại Bệnh viện K Trung ương và Bệnh viện Đa khoa Thái Bình cũng đã từng nghiên cứu lâm sàng về tác dụng của Boganic cho thấy sản phẩm này giúp hạ men gan với tỷ lệ lui bệnh 67 % sau 10 ngày dùng thuốc. Còn theo nhà sản xuất, Boganic là thuốc bổ gan được bào chế hoàn toàn từ dược liệu sạch 100% theo tiêu chuẩn GACP-WHO (thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới) trồng tại Việt Nam, được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP WHO đông dược hiện đại đảm bảo hiệu quả điều trị tốt và tính an toàn của thuốc. Mới đây, sản phẩm này còn được bình chọn và trao giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” – một giải thưởng uy tín nhất của ngành dược hiện nay.

     

  • Ung thư gan - một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

     

    Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu là do nguồn nước ô nhiễm và nguồn thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hại.Hàng ngày, người dân phải ăn những loại thực phẩm bị “tẩm độc” bởi những loại hóa chất độc hại.

    Thông tin, tỉ lệ mắc và tử vong do ung thư ở Việt Nam thuộc nhóm cao hàng đầu thế giới khiến nhiều người quan tâm. Theo nhận định của các bác sỹ chuyên khoa, trong các tác nhân bên ngoài, thức ăn được xếp là một trong các tác nhân môi trường có ảnh hưởng lớn nhất đến căn bệnh này.

    Bỗng dưng mang… “án tử”

    Ngày 19/12, chúng tôi tìm đến viện K, Bạch Mai, Việt Đức… để tìm hiểu về thực trạng bệnh nhân ung thư gia tăng ở Việt Nam. Tại đây, chúng tôi đã chứng kiến những bệnh nhân ung thư quằn quại trong cơn đau mà không cầm nổi nước mắt. Những con người mà cuộc sống của họ giờ tính bằng tháng, thậm chí bằng ngày, bằng giờ.
    Tại viện K, ông Nguyễn Đình K. (63 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) đang phải điều trị hóa chất giai đoạn 3. Ông bị đau dạ dày đã lâu nhưng vẫn chủ quan nghĩ đó chỉ là bệnh đau đại tràng thông thường thôi. Đến khoảng hơn một tháng trước, ông K. bị đau thượng vị, không ợ hơi được tức bụng có lúc đau quằn quại nên đã đi nội soi thì thấy trong dạ dày có những vết sần sùi và bác sỹ kết luận là ung thư dạ dày thể thâm nhiễm. Nhưng khi sinh thiết thì không có tế bào ung thư.
    Ông K. tiếp tục đi khám ở Bạch Mai, ở bệnh viện Đại học Y, ở Việt Đức đều cho kết quả giống nhau là nghi K dạ dày thể thâm nhiễm nhưng cả 3 lần sinh thiết đều cho kết quả không phát hiện tế bào ung thư.
    Cuối cùng, nghe lời khuyên của bác sỹ, ông K. quyết định mổ. Nhưng đến khi mổ ra thì bác sỹ lại phát hiện ra ung thư đã di căn ra khắp ổ bụng và đã di căn sang gan 1cm. Bác sỹ nói, ông K. chỉ sống được khoảng 2 tháng nữa. Mọi người trong nhà đã rất sốc và gần như mất hết hy vọng.
    Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân ung thư vòm họng.
    Không chỉ riêng trường hợp bệnh nhân K., hiện có rất nhiều bệnh nhân sau khi có biểu hiện bất thường đến bệnh viện khám mới biết mình mắc ung thư giai đoạn cuối.

    Gan trước và sau khi tổn thương

    Cho đến ngày hôm nay, sau 3 tháng nhận được hung tin từ bác sỹ, anh Nguyễn Thanh Ng. (Hà Đông, Hà Nội) vẫn không thể tin rằng mình đang mang… “án tử”. Cuối tháng 9/2013, cơ quan anh Ng. tổ chức khám định kỳ cho các công nhân viên tại bệnh viện Hà Thành. Trong quá trình khám, các bác sỹ có nghi ngờ anh Ng. mắc ung thư nên chỉ định làm sinh thiết. Sau 3 ngày, bệnh viện Hà Thành gọi anh Ng. đến trao đổi về tình trạng bệnh và giới thiệu anh đến bệnh viện K khám lại. 7 ngày sau, bác sỹ thông báo anh bị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối. Chỉ trong vòng 3 tháng, anh Ng. đã phải xạ trị 2 lần tại viện 108, số tiền điều trị “ngốn” đến hơn 60 triệu đồng.

     

    Tỉ lệ tử vong do ung thư ở Việt Nam cao hàng đầu thế giới

    Theo tìm hiểu của PV, có những bệnh nhân, sau khi phát hiện ung thư, thời gian sống chỉ kéo dài từ 1 đến 3 tháng. Anh Nguyễn Văn Hoàng ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết: “Chỉ trong tháng 10, tại khu dân phố của anh đã có 2 bệnh nhân ung thư

    Số tử vong do ung thư hằng năm lên đến 82.000 trường hợp, tỉ lệ tử vong/mắc lên đến 73,5% và vào loại cao hàng đầu thế giới (tỉ lệ tử vong/mắc ở bệnh nhân ung thư chung toàn thế giới là 59,7%)

    qua đời. Đó là trường hợp chị Nguyễn Thị H., sinh năm 1971, sau khi phát hiện ung thư nội tiêu hoá, chưa đầy 1 tháng chị H. đã tử vong và anh Nguyễn Văn T. (40 tuổi), sau khi phát hiện bị ung thư dạ dày được 3 tháng cũng đã lìa xa cõi đời”.
    Tại hội nghị khoa học quốc tế về phòng chống ung thư tổ chức ở bệnh viện Bạch Mai tháng 4/2013, ông Mai Trọng Khoa, Phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho hay, số tử vong do ung thư hằng năm lên đến 82.000 trường hợp, tỉ lệ tử vong/mắc lên đến 73,5% và vào loại cao hàng đầu thế giới (tỉ lệ tử vong/mắc ở bệnh nhân ung thư chung toàn thế giới là 59,7%).
    BS. Mai Trọng Khoa cho biết: “15 loại ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam là ung thư phổi, vú, đại trực tràng, dạ dày, gan, tiền liệt tuyến, tử cung/cổ tử cung, thực quản, bàng quang, u lympho không hodgkin, khoang miệng, bệnh bạch cầu, tụy, buồng trứng và thận. Số mắc các loại ung thư khác nhau giữa các vùng địa dư, trong đó tỉ lệ mắc ung thư cổ tử cung ở TP.HCM gấp gần sáu lần Hà Nội, nhưng ung thư vú ở Hà Nội lại cao gấp rưỡi TP.HCM. Nam giới TP.HCM mắc ung thư gan nhiều, nhưng nam giới Hà Nội mắc ung thư phổi nhiều hơn hẳn”.
    Bộ Y tế cảnh báo, cứ 10 phụ nữ Việt thì 1 người có nguy cơ bị ung thư vú, mỗi năm có thêm 15.000 người mắc bệnh này. Ung thư vú là một trong những bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất, thường gặp thứ hai trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Đa phần người bệnh đến viện khi bệnh đã nặng khiến hiệu quả điều trị thấp, khoảng 35% tử vong.


    Thực phẩm độc hại – “thủ phạm số 1”

    Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây bệnh thì có nhiều, song chủ yếu là do nguồn nước ô nhiễm và nguồn thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hại. Theo TS.Trần Đáng- nguyên Cục trưởng cục An toàn vệ sinh thực phẩm, bộ Y tế thì hàng ngày, người dân phải ăn những loại thực phẩm bị “tẩm độc” bởi những loại hóa chất độc hại từ Trung Quốc.
    Chỉ tính từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ hàng loạt những vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc trong nước. Trong đó, hầu hết đều có chứa các chất bảo quản gây nguy cơ mắc bệnh ung thư cho người tiêu dùng như thịt lợn chứa chất tạo nạc, thuốc an thần; gà thải Trung Quốc nhập lậu còn tồn dư chất kháng sinh, đến rau phun thuốc kích phọt, giá đỗ có hóa chất cấm, măng ướp lưu huỳnh; chuối chín sau một đêm do ủ hoá chất…
    Ngay cả những thứ quà vặt cho trẻ em như bim bim, kẹo mút, nguyên liệu để sản xuất không đảm bảo, có chứa chất độc hại gây nguy hại. Những thứ đồ chơi cho trẻ cũng trở nên nguy hiểm bởi bên trong đó là những loại hóa chất trở thành tác nhân gây ra bệnh ung thư.
    BS.Nguyễn Thị Vượng, khoa Ung bướu, bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhận định: “Ung thư là hiện tượng đột biến của tế bào. Từng tế bào trong cơ thể con người không phải tồn tại vĩnh viễn, mà nó phát triển, sinh sôi, từ một tế bào phát triển thành nhiều tế bào. Hằng ngày, một số tế bào chết đi, một số tế bào mới sinh ra để cân bằng. Khi tế bào bị đột biến, sinh ra những dòng tế bào có khả năng tăng trưởng vô hạn độ, không tuân theo quy luật, sự kiểm soát bình thường thì sẽ tạo ra những khối u”.
    Theo BS. Vượng, tất cả những gì “đánh” vào nhân tế bào đều có thể gây ung thư. Trên 80% nguyên nhân là do môi trường bên ngoài, còn tỉ lệ tự đột biến rất thấp, chỉ khoảng 10%. Trong các tác nhân bên ngoài, thức ăn đóng một vai trò quan trọng, được xếp hàng đầu trong các tác nhân môi trường có ảnh hưởng lớn nhất đến căn bệnh này. “Thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bị nhiễm hóa chất có thể gây độc cấp như ngộ độc thức ăn, nôn mửa. Nhưng nếu tiềm tàng lâu dài, tích lũy lâu ngày trong cơ thể, đến một lúc nào đó sẽ đủ lượng gây đột biến tế bào. Nếu bị đột biến nhẹ thì tế bào có thể tự điều chỉnh, nhưng bị đi bị lại nhiều lần, tế bào sẽ mất khả năng tự sửa chữa, đột biến trở thành ác tính”, BS. Vượng cảnh báo.
    Các bác sỹ chuyên khoa khuyến cáo, phương pháp chế biến thực phẩm cũng tác động không nhỏ đến sức khỏe con người. Nếu chế biến thực phẩm không đúng cách như các món rán, nướng; chế biến thực phẩm mốc cũng tạo thêm cơ hội cho các tác nhân gây ung thư xâm nhập cơ thể. Thói quen ăn nhiều các loại rau, dưa muối mặn cũng dễ gây ung thư các cơ quan tiêu hóa như ung thư ruột, ung thư gan. Ăn nhiều thức ăn động vật, mỡ, dễ dẫn đến thừa đạm, dễ gây ung thư đại tràng, trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt.

    Theo báo cáo của viện Nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam, nguyên nhân chủ yếu do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày khiến cho Việt Nam là nước có bệnh nhân ung thư nhiều nhất trên thế giới. Kết quả khảo sát năm 2011 cho thấy, tỉ lệ tử vong do ung thư dạ dày tại Việt Nam cao gấp 5 lần so với Lào, Philipines, Thái Lan và các nước trong khu vực. Cũng báo cáo, trong cả nước, Hà Nội và TP.HCM có tỉ lệ người mắc bệnh ung thư vú cao nhất với tỉ lệ 30/100.000 người tại Hà Nội và 20/100.000 người tại TP.HCM (năm 2010).

    Sưu tầm.

     

     

     

     

  • Viêm gan ở người cao tuổi

    Khi về già, các cơ quan trong cơ thể bị lão hóa và các chức năng cũng bị suy giảm. Gan là "nhà máy thải độc" của cơ thể đảm nhận nhiều chức năng cũng không tránh khoải tình trạng lão hóa, từ đó phát sinh ra nhiều bệnh liên quan đến gan.

    Viêm gan virut cấp tính: Ở người cao tuổi, viêm gan do virut cấp tính biểu hiện thầm lặng, kéo dài, diễn biến nặng hơn người trẻ có thể do giảm khả năng miễn dịch.

    Viêm gan A: Ít gặp ở người cao tuổi do tính miễn nhiễm cao. Song tỷ lệ tử vong lại gia tăng theo tuổi: độ tuổi 15-39 là 0,4%, nhưng trên 40 tuổi là 1,1% và trên 65 tuổi là 4%.

    Viêm gan B và D: Cũng ít gặp ở người cao tuổi. Biểu hiện bệnh thường liên quan đến đường mật, bệnh lâu hồi phục. Thời gian HBsAg chuyển âm tính thường dài hơn và nguy cơ tiến triển thành bệnh gan mạn tính cao. Người cao tuổi không đáp ứng tốt với chủng ngừa viêm gan B, rất có thể do có sự giảm các tế bào sinh kháng thể B. Do đó ở người cao tuổi phải chủng ngừa viêm gan B liều cao mới có kết quả. 

    Viêm gan virut mạn tính: Tiến triển viêm gan virut mạn tính B và C ở người cao tuổi tương tự như các lứa tuổi khác. Nhưng cần lưu ý rằng xét nghiệm HBeAg âm tính và/hoặc nồng độ HBV DNA huyết tương thấp, chứng tỏ sự sao chép virut ở bệnh nhân cao tuổi kém hơn, nên có thể giảm điều trị bằng thuốc kháng virut. Việc phối hợp peginterferon và ribavirin trong điều trị viêm gan C mạn tính cho kết quả tốt ở người trẻ nhưng lại giảm dung nạp thuốc ở bệnh nhân cao tuổi, mặt khác những tác dụng phụ do interferon, thiếu máu do ribavirin có tác động xấu. Viêm gan mạn tính B và C có nguy cơ phát triển ung thư tế bào gan (HCC), vì sự phát triển HCC tương quan với thời gian viêm gan mạn tính nên bệnh nhân xơ gan cao tuổi do viêm gan B hoặc C mạn tính phải được kiểm tra định kỳ siêu âm gan và tìm alphafetoprotein 6 tháng/lần. 

    Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu: Chiếm tỷ lệ khoảng 20% dân số, hay gặp ở người béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp, trong đó khoảng 10% tiến triển đến xơ gan, suy gan, ung thư gan.

    Bệnh gan tự miễn: Viêm gan tự miễn điển hình thường xảy ra ở phụ nữ tuổi trung niên. Điều trị thường khó khăn do tác dụng phụ của việc dùng corticoid kéo dài ở phụ nữ sau mãn kinh, vì họ đã có sẵn nguy cơ cao các bệnh loãng xương, béo phì, tăng huyết áp, glaucome...

    Bệnh gan chuyển hóa: Hereditary hemochromatosi (bệnh gan ứ sắt) thường gặp ở bệnh nhân nữ trên tuổi 65, có triệu chứng: mệt mỏi, tiểu đường, lãnh cảm, viêm khớp, thiếu hụt men alpha-1 antitrypsin. Thiếu men alpha-1 antitrypsin có thể là nguyên nhân của 5% bệnh nhân trên 65 tuổi bị xơ gan. 

    Biến chứng xơ gan ở người cao tuổi: Tăng áp lực tĩnh mạch cửa, biểu hiện thường là chảy máu ồ ạt do vỡ tĩnh mạch thực quản và là nguyên nhân tử vong. Việc phục hồi sau khi có cổ trướng, xuất huyết thường khó và hay tái phát, khả năng sống thấp. Ung thư tế bào gan thường khó điều trị, tỷ lệ tử vong cao.

  • Chức năng gan và cách bảo vệ gan

    Gan là cơ quan lớn giữ vai trò quan trọng đảm bảo cho chúng ta sống. Gan được ví như “nhà máy thải độc” lớn nhất của cơ thể. Ngoài chức năng hoạt hóa vitamin, cân bằng hormon, gan còn có tác dụng xử lý hóa học đối với các chất như đường, mỡ và đạm, giúp cho các cơ quan trong cơ thể dễ dàng hấp thụ.

    Vai trò, chức năng của gan

    Gan là cơ quan lớn giữ vai trò quan trọng đảm bảo cho chúng ta sống. Gan được ví như “nhà máy thải độc” lớn nhất của cơ thể. Ngoài chức năng hoạt hóa vitamin, cân bằng hormon, gan còn có tác dụng xử lý hóa học đối với các chất như đường, mỡ và đạm, giúp cho các cơ quan trong cơ thể dễ dàng hấp thụ.

    Các tế bào gan cũng hoạt động như một kho dự trữ nhiều chất rất quan trọng như sắt, vitamin, khoáng chất, glycogen…cho đến khi cơ thể cần sử dụng.

    "Bệnh gan tiến triển nặng có thể gây mệt mỏi, ăn không ngon miệng, khó tiêu hóa, đầy bụng, táo bón, buồn nôn, sạm da mẩn ngứa, nổi mụn, đau hạ sườn phải, cáu bẩn. Nặng hơn như vàng da, vàng mắt, phân nhạt màu, nước tiểu vàng, chướng bụng."

    Trước khi hành trình trên khắp cơ thể, máu từ dạ dày và ruột được lọc bởi gan, để ngăn chặn và xử lý các chất độc hại lưu thông trong máu. Nếu không có chức năng giải độc của gan, cơ thể sẽ tích tụ chất độc ngày càng nhiều làm suy yếu sức khỏe rồi tử vong.
    Chúng ta không thể sống khỏe mạnh nếu chức năng gan suy giảm.

    Nguyên nhân suy giảm chức năng gan.
    Hai lý do phổ biến làm cho gan suy yếu là:
    + Ăn uống quá nhiều chất độc hại như bia rượu, thực phẩm nhiễm độc….khiến gan phải làm việc quá sức để thanh lọc và giải độc cho cơ thể.
    + Mắc bệnh gan mãn tính, nhiễm virus gây viêm gan.

    Các dấu hiệu của bệnh gan

    Các dấu hiệu ban đầu của bệnh gan thường nghèo nàn, khó nhận biết, bệnh tiến triển nặng có thể gây mệt mỏi, ăn không ngon miệng, khó tiêu hóa, đầy bụng, táo bón, buồn nôn, sạm da mẩn ngứa, nổi mụn, đau hạ sườn phải, cáu bẩn. Nặng hơn như vàng da, vàng mắt, phân nhạt màu, nước tiểu vàng, chướng bụng.

    Cách chăm sóc, bảo vệ gan.

    • Hạn chế uống rượu bia, bỏ thuốc lá, không ăn nhiều thức ăn chiên nướng,
    • Không nên tức giận, căng thẳng, stress, ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ. không thức khuya, ngủ ít.
    • Tiêm vacxin phòng viêm gan
    • Chú ý giữ cân bằng dinh dưỡng, uống nhiều nước
    • Vận động thường xuyên nhưng không quá sức.
    • Khi có bệnh về gan nên tránh những thực phẩm có hại với gan như: thực phẩm không còn tươi, bao gồm các loại thực phẩm lên men, có chất bảo quản, phẩm màu và các phụ gia, các loại thức ăn hun khón…các gia vị có chất kích thích, một số loại hoa quả như mãng cầu, vải, long nhãn…cũng không nên ăn nhiều.
    • Tuyệt đối không uống rượu bia.
    • Thường xuyên gặp bác sĩ để được khám và điều trị.
    • Theo kinh nghiệm dân gian và Đông y nên sử dụng các thảo dược có tác dụng bổ gan, giải độc, mát gan, tăng cường chức năng gan như: Actiso, Rau đắng đất, Bìm bìm biếc, Diệp hạ châu, Nhân trần… hàng ngày để bảo vệ tế bào gan.

    Boganic của Traphaco là thuốc bổ gan hàng đầu trên thị trường hiện nay, kết hợp tối ưu 3 vị thuốc quí là Actiso, Rau đắng đất, Bìm bìm biếc với tác dụng tăng cường chức năng gan, giải độc gan, làm mát gan.

    Actiso chứa các dược chất chính Cynarin, các Polyphenol, đường Inulin, muối khoáng. Cynarin có tác dụng tăng mật, tăng lực, kích thích ăn ngon, trợ tim, lợi tiểu, chống độc. Các Polyphenol có tác dụng giảm cholesterol máu, bảo vệ gan. Inulin cần cho người bị đái tháo đường. Actiso được dùng để chữa: suy giảm chức năng gan, chứng vàng da, cholesterol máu cao, vữa xơ động mạch.

    Rau đắng đất có tác dụng nhuận gan, lợi tiêu hóa, lợi tiểu và kháng khuẩn.

    Bìm bìm có tác dụng nhuận tràng, thông tiểu, sát trùng.

    Sự phối hợp của 3 vị thuốc quí làm tăng hiệu lực và tác dụng nhuận gan – lợi mật – thông tiểu – giải độc của Boganic. Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện K Trung ương và Bệnh viện Đa khoa Thái Bình, Boganic giúp hạ men gan với tỷ lệ lui bệnh 67 % sau 10 ngày dùng thuốc.

    Boganic là thuốc bổ gan được bào chế hoàn toàn từ dược liệu sạch 100 % trồng tại Việt Nam, được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP WHO đông dược hiện đại đảm bảo hiệu quả điều trị tốt và tính an toàn của thuốc. Mới đây, ngày 02/06/2014, Boganic đã được Hội đồng Bộ Y Tế bình chọn và trao giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt”. Giải thưởng này một lần nữa khẳng định chất lượng, vị thế của Boganic trong ngành dược phẩm Việt Nam.

     Với hơn 15 năm được thầy thuốc và người dân tin dùng,  Boganic đặc biệt tốt cho những người hay phải uống bia rượu; người trung và cao tuổi bị suy giảm chức năng gan, dùng nhiều thuốc gây hại cho gan; người bị mụn nhọt, trứng cá, dị ứng do gan bị nóng, chức năng thải độc của gan kém; người bị suy giảm chức năng gan do virus viêm gan B,C… Sử dụng thuốc bổ gan Boganic thường xuyên là một trong những lựa chọn thông minh giúp bạn bảo vệ lá gan của mình được khỏe mạnh.

    Độc giả có thể gửi câu hỏi liên quan đến Chăm sóc sức khỏe gan mật về hòm thư điện tử: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. để được tư vấn, giải đáp hoặc liên hệ tới số điện thoại: (04) 3683.0751 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.