Chăm sóc gan khỏe

Bạn mong muốn tìm hiểu thông tin các bệnh về gan? Bạn muốn làm thế nào để phòng ngừa bệnh gan? Chăm sóc cho gan bằng thảo dược như thế nào? Tất cả điều đó đều có trong chuyên mục Chăm sóc gan khỏe.

  • Uống lá gì để mát gan, giải độc?

    Có rất nhiều loại thức uống hỗ trợ tăng cường chức năng hoạt động của gan và giúp mát gan giải độc. Hầu hết các loại thức uống này đều làm từ các loại lá có trong thiên nhiên, rất an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Nên uống lá gì để mát gan, giải độc, giảm thiểu triệu chứng nóng gan?

     1. Lá atiso

    Không chỉ sử dụng được lá atiso, hầu hết các bộ phận trên cây atiso đều có thể sử dụng sắc, đun làm trà uống hằng ngày. Atiso rất lành tính, an toàn, có khả năng giải độc cho gan, làm mát gan và hỗ trợ chức năng giải độc gan. Uống trà atiso hằng ngày sẽ mang lại các hiệu quả cụ thể như da đẹp hơn, hạn chế lượng mỡ đi vào cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ tích mỡ, béo phì và giúp chức năng trao đổi chất của cơ thể tốt hơn.

    Mỗi ngày hãy nấu atiso với nước, hoặc phơi khô và dùng lâu dài. Tiện hơn ta có thể mua trà atiso túi lọc, pha với nước sôi và thưởng thức hằng ngày.

    Gan là một đặc tạng lớn nhất trong cơ thể, giữ vai trò như một "nhà máy" tổng hợp, lọc và đào thải các chất độc hại. Một khi cơ quan này "không khỏe" thì sẽ kéo theo hàng loạt các bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính…

    2. Rau má

    Rau má là loại lá hay rau quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Công dụng giải độc gan và hỗ trợ giảm nóng gan của rau má vô cùng quen thuộc và thường xuyên được áp dụng. Chỉ với một nắm rau má, ta có thể xay ra một ly nước ép rau má thơm ngon, giải khát cực tốt và vô cùng an toàn cho sức khỏe. Để tăng cường hương vị, có thể kết hợp pha đường và đậu xanh để thức uống thêm bổ dưỡng.

    Uống lá rau má để mát gan

    3. Lá cây mã đề

    Cây mã đề cũng là loại cây quen thuộc trong Đông Y, được ông bà ta sử dụng nhiều từ xưa đến nay. Cây mã đề là loài cỏ, thân nhẵn, lá mọc thành cụm ở gốc. Phần lá có tác dụng lợi tiểu, giúp chữa sỏi đường tiết niệu, chữa long đờm, trị họ, các bệnh đường hô hấp trên, nhuận tràng, trị táo bón mãn tính. Đặc biệt những người bị nóng gan, mật, nổi mụn nhọt, mẩn ngứa, rôm sảy…nóng gan do uống rượu bia chỉ cần lấy lá rau mã đề nấu làm canh ăn trong 1 tuần là hoàn toàn khỏi bệnh.

    Uống lá cây mã đề để mát gan

    Ngoài ra ta cũng có thể dùng lá mã đề như món đồ uống giải nhiệt mùa hè, mát gan, trị mụn hiệu quả. Phơi khô lá mã đề, bảo quản lâu dài và pha với nước sôi, uống như trà mã đề mỗi sáng và chiều sau bữa ăn.

    4. Lá cây chó đẻ

    Cây chó đẻ còn có tên gọi khác như là diệp hạ châu, diệp hạ châu đắng, cây cau trời… Tác dụng của cây chó đẻ là mát gan, hạ nhiệt, tiêu độc, lợi tiểu. Người ta thường kết hợp lá cây chó đẻ cho các bài thuốc trị bệnh về gan, bị nóng trong, mụn nhọt, ăn uống không ngon miệng, khó ngủ, khó tăng cân….

    Uống lá cây chó đẻ để mát gan

    Ta có thể lấy lá hoặc nhổ cả cây, rửa sạch, phơi khô, mang vào sao vàng. Lấy một nắm hòa với nước sôi và uống hằng ngày. Ngoài ra ta cũng có thể giã nhỏ hỗn hợp cây chó để, cho vào túi lọc giấy và sử dụng như loại trà túi lọc. Uống hằng ngày để có hiệu quả mát gan, giải độc tốt nhất.

    5. Trà xanh

    Trà xanh hay chè xanh cũng mang lại các công dụng mát gan, giải độc rất hiệu quả. Lá trà xanh rất tốt cho gan, tăng cường tiêu hóa, trị mụn hiệu quả và giảm thiểu các biểu hiện nóng gan, giải độc cho gan.

    Nên uống trà xanh lá tươi, hằng ngày uống 1-2 ly trà xanh pha loãng buổi sáng và chiều, dùng liên tục để quá trình loại thải độc tố trong gan được diễn ra liên tục.

    6. Bồ công anh

    Bồ công anh cũng là loại thực vật có tác dụng giảm nóng gan, giải độc hiệu quả được ông bà ta áp dụng nhiều. Theo y học cổ truyền, Bồ công anh có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết tán kết, thông sữa, lợi tiểu, được dùng chữa sưng vú, tắc tia sữa, tiểu tiện khó khăn, mụn nhọt đang sưng mủ, đinh râu, bệnh đau dạ dày, đau gan và ăn uống kém tiêu. Bên cạnh đó, bồ công anh cũng rất tốt cho hệ gan mật khi có thể kiểm soát được lượng mỡ vào trong cơ thể, tăng cường chức năng thải độc cho gan, rất có ích cho bệnh nhân bị các vấn đề về gan mật, ngăn ngừa nguy cơ nóng gan cao.

    Xơ gan là bệnh gan mãn tính và bệnh được đặc trưng bằng sự thay thế mô gan thành mô xơ hay sẹo cũng như sự thành lập những nốt tân sinh, dần dẫn đến quá trình suy giảm chức năng hoạt động của gan. Xơ gan là một trong các nguyên nhân chủ yếu có tỉ lệ…

    7. Lá cây lẻ bạn lá lớn

    Cây lẻ bạn lá lớn hay gọi là cây hoa sò huyết là một cây thảo, sống nhiều năm, cao 30 – 40cm, phủ bởi bẹ lá, không phân nhánh. Bộ phận được sử dụng làm thuốc của cây lẻ bạn là hoa hay lá dùng tươi hoặc phơi khô. Theo y học cổ truyền cây lẻ bạn có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, chống viêm, cầm máu, nhuận phế, giảm ho, giải độc. Dùng lá cây lẻ bạn lá lớn để sắc uống cũng có tác dụng hỗ trợ giải nhiệt, giảm độc cho gan và ngăn ngừa tình trạng nóng gan rất tốt.

    7 loại lá có thể làm nước uống mát gan giải độc trên đây sẽ giúp bạn không còn lo lắng về vấn đề tìm uống là gì để mát gan, hạn chế được tình trạng nóng gan của bản thân. Thực hiện ngay với loại lá phù hợp để có thể điều trị mát gan tại nhà hiệu quả nhé.

     

     

     

     

     

  • Các loại lá cây uống mát gan bạn không nên bỏ qua

     Những loại lá cây hiện hữu xung quanh ta có rất nhiều công dụng mà ta không hề biết. Có bao giờ bạn nghĩ những loại cây, rau bình thường chỉ làm thực phẩm lại có thể thanh lọc, làm mát gan không? Hãy cùng tìm hiểu những loại lá cây uống mát gan sau đây. 

    Lá rau má
    Cac loai la cay uong mat gan ban khong nen bo qua
     
    Đối với những người sinh ra và lớn lên tại vùng nông thôn Việt Nam chắc chắn đã quá quen thuộc với hình ảnh những đám rau má mọc ven bờ đồng ruộng. Rau má sống vùng ẩm ướt, có thân bò trên mặt đất, vị đắng, tính mát, ngoài việc dùng để chế biến đồ ăn thì dùng để chữa bệnh nóng gan cũng cực kỳ hiệu quả.
     
    Uống mỗi tuần 3-4 cốc nước rau má sẽ giúp thay thế các thuốc giải độc gan, giải nhiệt cơ thể. Để có một cốc nước rau má, bạn cần rửa sạch rau má sau đó cho vào cối giã nát, vắt kiệt lấy nước. Khi uống có thể bỏ thêm chút đường bạn sẽ thấy vị dễ uống hơn.
     
    Lá trà xanh
    Cac loai la cay uong mat gan ban khong nen bo qua-Hinh-2
     
    Lá trà xanh hay còn gọi là lá chè, rất quen thuộc với mọi người. Đây là một loại lá đã được chứng minh rất tốt trong việc làm mát gan. Trà xanh có vị chát kèm một chút ngọt giúp bài trừ các chất độc ra khỏi cơ thể, đồng thời làm mát gan giải nhiệt tuyệt vời.
     
    Muốn có một ấm trà xanh ngon đúng vị, bạn cần chọn những lá trà bánh tẻ, không quá non cũng không quá già, rửa sạch, vò hơi dập, rửa qua nước sôi và hãm trong khoảng 15 phút là có thể dùng được.
     
    Đặc biệt lưu ý rằng không nên uống trà xanh lúc đói, vì dễ bị cồn cào dạ dày. Đồng thời, uống khi trà còn ấm là hợp lý nhất.
     
    Lá mã đề
    Cac loai la cay uong mat gan ban khong nen bo qua-Hinh-3
     
    Chắc hẳn đã hơn một lần bạn nhìn thấy cây mã đề vì nó có hình dáng khá đẹp nên cũng thường được chọn làm cây cảnh tuy nhiên có thể bạn vẫn chưa biết được hết tác dụng của loại cây đặc biệt này. Cây mã đề có lá và hoa. Đặc biệt lá có tác dụng rất lớn trong việc làm mát gan.
     
    Cây mã đề là một trong các loại lá uống mát gan vô cùng hiệu quả được nhiều người tin dùng. Đông y cũng đã công nhận những công dụng của lá cây mã đề trong việc làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên khi sử dụng lá cây mã đề cần lưu ý đối với phụ nữ mang thai và những người thận yếu.
     
    Atiso
    Cac loai la cay uong mat gan ban khong nen bo qua-Hinh-4
     
    Atiso có vị đắng, nguồn gốc xuất phát từ miền Nam của châu Âu. Từ xa xưa người Hy Lạp cổ đại, La Mã đã trồng để lấy hoa làm rau ăn.
     
    Do có tính mát nên atiso có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, tốt cho gan đồng thời giảm cholesterol, giải độc gan thanh nhiệt cơ thể vô cùng hiệu quả.
     
    Atiso từ xa xưa đã được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa nóng trong người, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viêm gan mãn tính, xơ gan… Cây còn có công dụng tốt cho những người bị nóng trong do thường xuyên phải uống rượu bia, hút thuốc hay tiếp xúc với môi trường làm việc ô nhiễm…
     
    Lưu ý khi sử dụng: Được sử dụng dưới dạng tươi và khô, Atiso có thể được chế biến thành các món ăn hay pha trà thay cho nước uống, nấu thành cao để pha nước uống… tuy nhiên mặc dù tốt nhưng cũng không nên lạm dụng uống quá nhiều, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
     
    Bồ công anh
    Cac loai la cay uong mat gan ban khong nen bo qua-Hinh-5
     
     
    Các loại lá cây uống mát gan trên đây sẽ giúp bạn không còn lo lắng về vấn đề tìm uống là gì để mát gan, hạn chế được tình trạng nóng gan của bản thân. Thực hiện ngay với loại lá phù hợp để có thể điều trị mát gan tại nhà hiệu quả nhé.Bồ công anh cũng là loại thực vật có tác dụng giảm nóng gan, giải độc hiệu quả được ông bà ta áp dụng nhiều.
     
    Theo Y học cổ truyền, Bồ công anh có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, thông sữa, lợi tiểu, được dùng chữa sưng vú, tắc tia sữa, tiểu tiện khó khăn, mụn nhọt đang sưng mủ, bệnh đau dạ dày, đau gan và ăn uống kém tiêu.
     
    Bên cạnh đó, bồ công anh cũng rất tốt cho hệ gan mật khi có thể kiểm soát được lượng mỡ vào trong cơ thể, tăng cường chức năng thải độc cho gan, rất có ích cho bệnh nhân bị các vấn đề về gan mật, và đặc biệt ngăn ngừa nguy cơ nóng gan cao.
    Theo Sức khỏe gia đình

     

  • Giải độc gan bằng thực phẩm

    Gan đảm nhận nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, do vậy việc làm sạch gan là vô cùng cần thiết, nhằm đảm bảo gan hoạt động tốt. Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều thực phẩm có tác dụng giải độc cho gan, từ đó giúp tăng cường chức năng hoạt động của gan mà chúng ta không nên bỏ qua.

    1.    Nghệ - thực phẩm giải độc gan ở quanh ta

    nghe-giup-giai-doc-gan

    Nghệ là một thực phẩm có lợi cho gan, dạ dày và da.

    Trong nghệ có nhiều hoạt chất có khả năng tiêu hóa chất béo và hoạt động như một kháng sinh tự nhiên giúp bảo vệ gan. Các hoạt chất này giúp lọc độc tố ở gan, đặc biệt trong nghệ có hoạt chất curcumin có thể chữa lành những tổn thương trong gan. Do đó, nghệ là một thực phẩm có lợi cho gan, dạ dày và da.

    2.    Tỏi – thực phẩm giải độc gan có thể ăn hằng ngày

    Tỏi là một thực phẩm quá quen thuốc và dễ sử dụng. Tỏi được biết đến với việc phòng cảm cúm, tăng sức đề kháng và là một thực phẩm tốt để thanh lọc gan vì tỏi có thể giúp kích hoạt các enzyme đào thải độc tố khỏi gan, và các chất allicin và selenium trong tỏi đều giúp gan sạch và khỏe mạnh hơn ngoài ra tỏi làm giảm cholesterol rất hiệu quả, làm giảm lượng tích mỡ trong gan, điều này đặc biệt tốt cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ. Tỏi có thể dùng để xào cùng rau xanh, ngâm với dấm, hấp chín…

    3.    Bưởi – thực phẩm giải độc gan vừa rẻ tiền vừa hiệu quả

    buoi-giup-giai-doc-gan

    Bưởi có tác dụng trong việc bảo vệ tế bào gan 

    Trong bưởi chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa, giúp làm sạch độc tố trong gan, giúp kích thích enzyme giải độc trong gan. Bưởi còn làm giảm cholesterol, phù hợp với người bị gan nhiễm mỡ. Vỏ bưởi có các chất như isosakuranetin, poncirun , flavonoid, neohesperidin … có tác dụng trong việc bảo vệ tế bào gan mỡ.

    4.    Củ cải và cà rốt – thực phẩm vừa giải độc gan vừa tốt cho cơ thể

    Củ cải và cà rốt chứa nhiều beta-caroten và flavonoid giúp gan chống sự xơ hóa, sự tích mỡ đồng thời loại bỏ các gốc tự do ở gan, giúp cải thiện chức năng gan.
    Đặc biệt, trong thành phần của của cải và cà rốt còn chứa một lượng lớn chất pectin có thể làm giảm nồng độ cồn trong rượu bia, từ đó làm giảm bớt gánh nặng cho gan, bảo vệ gan, giúp giải rượu

    5.    Rau - Thực phẩm giải độc gan được dùng hàng nghìn năm nay

    rau-cu-qua-tuoi-giup-giai-doc-gan-hieu-qua

    Các chất trong rau xanh thúc đẩy gan sản xuất enzyme để loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể.

    Các loại rau lá xanh không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà còn là những trợ thủ đắc lực giúp giải độc cho gan. Ai cũng biết rằng, trong rau xanh có chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất… tốt cho sức khỏe. Bởi những chất này thúc đẩy gan sản xuất enzyme để loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể. Một số loại rau còn có thể giảm sự oxy hóa, làm mát gan, lợi mật như:  bắp cải, cần tây…

     

  • Phương pháp giải độc gan do bia ruou

     

    Lá gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể. Tất cả các chất vào cơ thể đều qua gan vào máu và đến các nơi. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, hiện nay trên thế giới có khoảng hơn 2 tỷ người mang những nguy cơ mắc bệnh về gan vì nhiều nguyên nhân, đặc biệt là do uống quá nhiều rượu.

  • Sự giống và khác nhau trong thói quen ăn uống của 2 miền Nam - Bắc

    Ở mỗi vùng miền Việt Nam, người dân đều có những thói quen ăn uống khác nhau, vì thế mà các món ăn không chỉ đa dạng hơn về nguyên liệu, mà hương vị cũng biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị mỗi nơi. Chính điều đó đã mang đến sự phong phú và đa dạng trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.

    1.Ẩm thực hai miền Nam Bắc nói chung

    Trong rất nhiều thói quen ăn uống khác nhau của người Việt, có thể tìm thấy những nét đặc trưng chung, luôn xuất hiện trong các món ăn, ví dụ như: Cách nấu nướng đa dạng, nguyên liệu dân dã, hương vị đậm đà nhờ sự kết hợp nhiều loại gia vị đặc trưng của người Việt.

    Ngoài các nét đặc trưng trong khẩu vị, có những thói quen tinh thần trong các bữa ăn bạn sẽ luôn thấy ở các gia đinh Việt: bữa cơm hàng ngày là thời điểm sum họp gia đình, mọi người cùng quây quần bên mâm cơm cùng nhau ăn uống, trò chuyện sau một ngày làm việc mệt mỏi. Đặc biệt luôn có những phép tắc lề lối riêng, kính trên nhường dưới, thể hiện sự yêu thương trong mỗi bữa ăn.

    2.Thói quen ăn uống của 2 miền Nam Bắc

    Ngoài những nét đặc trưng không thể trộn lẫn của nền ẩm thực Việt Nam nói chung, thì mỗi vùng miền đều có thói quen ăn uống đặc trưng riêng biệt:

    Miền Bắc – hương bị bình dị, vị thanh đậm đà

    Là vùng đất có nền văn hóa lâu đời với nhiều triều đại phong kiến, các món ăn ở đây đều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực. Món ăn đất Bắc thường thanh đạm, nhẹ nhàng, có vị chua nhẹ của mẻ hay của quả sấu và có rất ít vị cay. Gia vị độc đáo của miền Bắc có thể kể đến như mắm tôm.

    Các món ăn đặc trưng miền Bắc có thể kể đến như phở Hà Nội, bún chả, bún thang, miến xào cua bể, bánh tôm Hồ Tây, thịt đông,…

    Miền Nam – hương vị đa dạng, vị ngọt đậm đà

    Là vùng đất của văn minh lúa nước và ảnh hưởng của ẩm thực Trung Hoa, Campuchia nên các món ăn ở Miền Nam thiên về vị ngọt và cay. Ẩm thực miền Nam mang nét giản dị, dân dã nhưng vô cùng đa dạng. Gia vị độc đáo ở đây có thể kể đến như nước dừa.

    Ẩm thực miền Nam nổi tiếng với các món như: Canh chua cá bông lau, cá kho tộ, thịt kho nước dừa,… hay các món đậm chất dân dã của miền Tây sông nước như: bánh xèo, lẩu mắm miền Tây, bánh canh cá lóc, các loại mắm,…

    3. Thói quen ẩm thực và sức khỏe

    Có thể thấy, ở mỗi vùng miền trên đất nước, thói quen ẩm thực tuy khác nhau nhưng các món ăn vẫn giữ được cái hồn và tinh túy chung của ẩm thực Việt Nam, đó là sự đậm đà của các loại gia vị đặc trưng dân tộc.

    Ngày nay, ngoài việc quan tâm tới hương vị món ăn, người ta còn chú trọng ăn uống như thế nào để tốt cho sức khỏe. Do vậy, thói quen ẩm thực Việt Nam nói chung cũng dần có sự thay đổi. Nếu trước đây, các món ăn gia đình hàng ngày của người Bắc thường khá mặn với các món rim, kho…hay món ăn của gia đình miền Nam thường ngọt vì nêm nếm nhiều đường thì hiện giờ, các gia đình cũng đã chú ý hơn đến việc bớt đường, bớt muối trong nêm nếm món ăn. Vì việc nêm nếm quá nhiều các loại gia vị trên trong thời gian dài sẽ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là gánh nặng cho lá gan của bạn.

    Vậy nên, mặc dù có nhiều khác biệt giữa phong cách ẩm thực hai miền, nhưng có những quy tắc chung cho cả 2 miền để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe lá gan mà mỗi người cần ghi nhớ:

    - Sử dụng thực phẩm sạch, nguồn gốc, kiểm dịch rõ ràng
    - Tăng cường rau xanh, củ quả trong khẩu phần ăn

    - Hạn chế ăn quá mặn, quá ngọt hay nêm nếm các gia vị tổng hợp như hạt nêm, mì chính, phẩm màu trong quá trình chế biến món ăn.
    - Tăng cường bổ sung các vi chất dinh dưỡng để giữ sự cân đối
    - Tránh sử dụng các chất kích thích trong bữa ăn như rượu, bia, thuốc lá

    Hãy luôn nhớ một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cân đối chính là yếu tố then chốt để cơ thể bạn nói chung và lá gan nói riêng luôn khỏe mạnh! 

     

  • Tác động của lối sống đến sức khỏe lá gan của cả gia đình

    Gan là cơ quan nội tạng giữ vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các độc tố giúp cơ thể khỏe mạnh và tránh được nhiều bệnh mãn tính. Vì vậy, việc hiểu rõ tác động của lối sống đến lá gan là điều cần thiết mà bạn cần biết để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. 

    1. Gan và những điều bạn cần biết

    Gan đóng vai trò quan trọng với hơn 500 nhiệm vụ trong cơ thể, có thể kể đến các nhiệm vụ chính như: thải độc, tiết mật để tiêu hóa thức ăn, tạo máu .v..v.  Với đặc trưng xử lý các chất độc vì vậy gan là cơ quan dễ bị tổn thương nhất trong cơ thể, nếu không được chăm sóc đúng cách, việc mắc các bệnh về gan là điều tất yếu.

    Theo khảo sát của bộ y tế Việt Nam năm 2016, nước ta là nước có số người mắc bệnh gan cao nhất thế giới với tỉ lệ 20% dân số, và mỗi năm hơn 10.000 ca mắc bệnh mới. Con số ấy nói lên rằng có rất nhiều người chủ quan và có lối sống không lành mạnh ảnh hưởng  đến sức khỏe lá gan.   

    2.Lối sống không lành mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gan của gia đình

    Những sai lầm trong lối sống có thể làm tổn hại đến lá gan, một số nguyên nhân có thể kể đến như:

    Sử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ

    Sức khỏe lá gan sẽ bị ảnh hưởng do việc làm dụng thuốc kháng sinh, đặc biệt là paracetamol một cách không kiểm soát làm cho các tế bào gan phải làm việc quá sức, không được nghỉ ngơi và dẫn đến bị tổn thương thậm chí ảnh hưởng đến kết cấu của lá gan.

    Hút thuốc và uống nhiều rượu bia

    Một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư gan là thuốc lá. Bởi trong thuốc lá có 3800 các chất độc hại dẫn đến việc gan làm việc nhiều hơn bình thường và dễ bị tổn thương.

    Theo khảo sát của Bệnh viện TW Huế,  cứ mỗi 4 người đàn ông sẽ có 1 người sử dụng rượu bia với mức độ lớn gây ảnh hưởng đến sức khỏe lá gan. Trong 10.000 bệnh nhân mới, đã có hơn 3000 người mắc các bệnh về gan do bia rượu, đây là một điều đáng báo động.

    Nạp vào cơ thể quá nhiều chất béo

    Đây là một sai lầm thường gặp ở những bà mẹ trong thực đơn hàng ngày của gia đình. Bổ sung các chất béo là một điều cần thiết cho cơ thể, thế nhưng cần phải chọn lọc để hạn chế những chất béo có hại. Hạn chế tối đa các đồ ăn nhanh, các đồ ăn đóng gói làm sẵn vì chúng là nguyên nhân chủ yếu khiến gan bị tích tụ mỡ gây ra bệnh lý gan nhiễm mỡ ở nhiều người. 

    Thức khuya – thời gian biểu không hợp lý

    Lá gan thường hoạt động nhiều nhất vào thời gian từ 23h đến 5h sáng giúp chuyển hóa chất đến cơ thể bạn tốt hơn. Khi bạn thức khuya cũng đồng nghĩa với việc lá gan hoạt động nhiều hơn bình thường, nếu để tình trạng này diễn ra lâu, nguy cơ bạn mắc các bệnh về gan là không thể tránh khỏi.

    Hãy là chuyên gia bảo vệ lá gan cho cả gia đình

    Để hạn chế các bệnh lý về gan, ngay lúc này đây hãy bắt tay vào thực hiện ngay những nguyên tắc:

    - Chế độ ăn uống hợp lý và hạn chế đường: Ăn đúng giờ , đảm bảo dinh dưỡng, nên bổ sung nhiều rau quả xanh, sử dụng các protein ít béo.

    - Không hút thuốc và hạn chế các đồ uống có cồn

    - Thận trọng khi dùng thuốc và tránh lạm dụng các thuốc giảm đau

    - Thường xuyên tập thể dục và có thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý

    - Tiêm chủng phòng ngừa viên gan B

    - Kiểm tra sức khỏe gan định kỳ

    Thế nhưng, trong cuộc sống không phải lúc nào bạn cũng có thể thực hiện theo những nguyên tắc này đặc biệt là phái mạnh. Vì vậy hãy tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng thuốc bổ gan từ Boganic giúp tăng cường chức năng gan, giải độc gan, mát gan. Thuốc bổ gan Boganic là sự lựa  chọn tốt cho những người hay phải uống bia, rượu; người trung và cao tuổi bị suy giảm chức năng gan, táo bón; người bị mụn nhọt, dị ứng…

    Việc hạn chế những thói quen xấu, tìm hiểu những kiến thức về gan và sử dụng thuốc bổ gan Boganic  là điều cần thiết để bạn bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.

  • Những điều bạn chưa biết về dầu thực vật trong việc bảo vệ sức khỏe

    Việc sử dụng dầu thực vật trong việc chế biến thực phẩm để bảo vệ sức khỏe, so với trước kia thường dùng mỡ động vật, đã trở nên phổ biến hơn.

    Với những thành phần được chiết xuất từ thực vật tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch, thì những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho người đọc cái nhìn chi tiết hơn về thành phần cũng như cách sử dụng dầu thực vật tối ưu hiệu quả.

    Dầu thực vật là loại dầu ăn như thế nào?

    Dầu thực vật có thành phần chính là các Axit béo không no, dầu ở trạng thái lỏng và nhiệt độ thường nên cơ thể con người dễ hấp thu. Các loại dầu này hầu như không có Cholesterol hoặc hàm lượng Cholesterol rất thấp không đáng kể.

    Các dầu thực vật được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày được kể đến như: dầu hạt lanh, dầu dừa, dầu mè, dầu đậu phộng, dầu olive...

    Bảo vệ sức khỏe với dầu thực vật, những lợi ích mà bạn cần biết

    Dầu thực vật trong đời sống hàng ngày được sử dụng để làm đẹp da, giúp tóc chắc khỏe hơn. Đặc biệt, nếu biết cách sử dụng đúng loại dầu với một liều lượng hợp lý, dầu thực vật còn có những tác dụng tuyệt vời như sau: Giúp tim khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, có công dụng hạ huyết áp và giúp ích cho việc tiêu hóa,...

    Sử dụng dầu thực vật như thế nào cho đúng?

    Dầu thực vật có rất nhiều lợi ích tốt nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người hãy duy trì tỷ lệ chất béo động vật và thực vật cân đối theo độ tuổi để đảm bảo sức khỏe. Và khi dùng dầu thực vật để nấu ăn, các bạn cần lưu ý đến nhiệt độ bốc khói của từng loại dầu, vì tùy đặc điểm từng loại mà nhiệt độ bốc khói có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

    Mặc dù vậy, trong chế biến hàng ngày, chúng ta nên hạn chế sử dụng dầu ăn trong chiên rán để giảm tải hết mức có thể lượng chất béo nạp vào cơ thể, gây ảnh hưởng không tốt đến các cơ quan nội tạng, đặc biệt là gan – nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của các chất khi nạp vào cơ thể.

     

     

  • Việc ăn đúng và đủ bữa có ảnh hưởng đến sức khỏe gan như thế nào?

    Gan giữ vai trò quan trọng trên cơ thể con người. Bảo vệ gan đúng cách bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng việc ăn đúng và đủ bữa đồng nghĩa với việc bạn đang góp phần chăm sóc gan khỏe mạnh.

    Gan và chức năng của gan

    Gan là bộ phận lớn thứ hai trên cơ thể đứng sau da, nằm ở vị trí dưới lồng ngực phải. Đây là cơ quan thực hiện lên đến 500 chức năng quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì sức khỏe của con người. Tùy trọng lượng và kích thước của mỗi người mà gan có sức nặng không giống nhau từ 1,100 gram đến 1,800 gram.


    Gan giữ "nhiệm vụ" hàng đầu trong việc chuyển hóa thức ăn và dự trữ nhiên liệu cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng được hấp thụ từ hệ thống tiêu hóa sẽ được gan chuyển hóa, dự trữ dưới nhiều hình thức khác nhau sau đó được đem ra để cung cấp năng lượng cho cơ thể trong thời gian cơ thể không ăn uống. Các chất được gan chuyển hóa và sản xuất bao gồm đường, acid béo và mỡ, đạm và chất mật. Đây đều là những nguồn năng lượng chính cung cấp sự sống, bảo vệ cơ thể trước những nguy cơ nhiễm trùng, tổn hại từ bên ngoài.

    Đặc biệt, cùng với thận, gan là cơ quan chính có khả năng thanh lọc, loại bỏ độc tố nguy hiểm, giúp cơ thể có một "môi trường" sống trong lành.

    Tuy nhiên, cũng giống như các bộ phận khác, dù có khả năng tự tái tạo và thanh lọc độc tố nhưng gan cũng dễ bị tàn phá bởi vi trùng, vi khuẩn và nhiều bệnh tật. Khi gan bị tổn hại, người bệnh sẽ phải đối mặt với những triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Nó có thể khiến bạn mệt mỏi, tiêu chảy, buồn nôn, chán ăn, thậm chí là đần độn hoặc dẫn đến hôn mê rồi tử vong. Chính vì thế, để gan luôn hoạt động khỏe mạnh, bạn cần phải tạo thói quen tốt bằng cách bổ sung các chất dinh dưỡng sạch, ăn uống đúng bữa và sinh hoạt điều độ.

    Ảnh hưởng của ăn đúng và đủ bữa đến sức khỏe gan

    Một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của gan phải kể đến đó chính là việc ăn đúng và đủ bữa. Lý do vì gan là bộ phận có mối quan hệ mật thiết với hệ tiêu hóa, đảm nhiệm chức năng tiếp nhận thực phẩm từ dạ dày sau đó chế biến, chuyển hóa và dự trữ nhiên liệu.

    Gan cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng liên tục bất kể ngày hay đêm, no hay đói. Khi quá trình cung cấp nhiên liệu từ hệ thống tiêu hóa bị gián đoạn (do bị đói hoặc bỏ bữa) sự sống còn của các tế bào trên cơ thể sẽ hoàn toàn lệ thuộc vào gan. Lúc bấy giờ, nhiên liệu mà gan đang dự trữ sẽ được mang ra dùng để đảm bảo nguồn sống cho cơ thể.

    Do đó, để gan được hoạt động suôn sẻ, hệ thống tiêu hóa phải đảm bảo lượng thức ăn bổ sung vào cơ thể là cần đủ và thường xuyên. Cụ thể, ăn đúng bữa tạo cho gan có giờ sinh học ổn định, ăn đủ bữa giúp gan tiếp nhận thực phẩm liên tục, tạo nguồn sống dồi dào đi nuôi cơ thể.

    Trong trường hợp việc ăn uống không đúng giờ hoặc bỏ bữa, quá trình hấp thụ dưỡng chất gặp rối loạn, gan sẽ bị chai sạn dẫn đến hệ quả thuyên giảm chức năng chuyển hóa, thanh lọc của gan.

    Cùng với việc ăn uống đúng giờ, đủ bữa, muốn gan khỏe mạnh, bạn phải hạn chế tối đa thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, thói quen thức khuya hoặc ăn nhiều chất béo. Đặc biệt, bổ sung thuốc bổ gan mỗi ngày sẽ giúp tăng cường chức năng gan, giải độc gan, mát gan hiệu quả.

    Với chiết xuất 100% dược liệu tự nhiên gồm Atiso, Rau đắng đất và Bìm bìm biếc, Boganic là thuốc bổ gan hàng đầu Việt Nam được Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế lựa chọn trao giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt”, có khả năng cải thiện rõ rệt các triệu chứng suy giảm chức năng gan, viêm gan: Ăn kém, khó tiêu, đầy bụng, da xạm vàng, nước tiểu vàng, đau hạ sườn phải. Boganic giúp hạ men gan với tỷ lệ lui bệnh 67% sau 10 ngày dùng.