1
Bạn cần hỗ trợ?

DỊ ỨNG, NỔI MỀ ĐAY LIÊN QUAN GÌ TỚI CHỨC NĂNG GAN?

Dị ứng, nổi mề đay thường gây khó chịu. Biểu hiện của chứng này là người mẩn đỏ, vết mẩn có thể nổi cục ở nhiều vị trí trên cơ thể gây ngứa, có thể lan rộng từ cổ đến mặt hoặc toàn thân.

Những nguyên nhân gây dị ứng mẩn ngứa

Có nhiều nguyên nhân gây ra dị ứng như: côn trùng đốt, phấn hoa, dị ứng sau uống thuốc, dị ứng do ăn một số thức ăn (như hải sản, tôm, cua, ốc…). Thông thường, tránh được các tác nhân gây dị ứng thì sẽ ít mắc phải. Tuy nhiên, nếu do mắc bệnh ở gan, khiến gan không thải hết các chất độc thì cơ thể cũng có thể bị dị ứng. Và để trị chứng dị ứng do gan, cần đến bác sĩ điều trị.

Theo Đông y, lở ngứa, dị ứng có nguyên nhân do tâm bị nhiệt. Nguyên nhân sâu xa là chức năng tiêu độc của gan và chức năng bài tiết của thận suy giảm với các biểu hiện: người nóng trong, tiểu vàng, có khi tiểu đỏ, người bệnh ít ăn rau và hay ăn những đồ cay nóng.

Gan – nhà máy giải độc

Nếu chức năng gan kém, chất độc có thể vẫn tồn tại trong cơ thể do đào thải chậm. Điều này dẫn đến phản ứng của cơ thể như gây ngứa da, nổi ban, đồng thời người dễ mỏi mệt.

Chức năng tiêu độc của gan là một trong những chức năng quan trọng để chuyển hóa thức ăn. Khi ta ăn các chất đạm, béo, đường (có nguồn gốc động vật, thực vật)… bộ máy tiêu hoá sẽ phân huỷ các chất đó thành các axit amin cơ bản rồi tổng hợp chúng lại thành các chất của cơ thể người để duy trì hoạt động của cơ thể.

Trong quá trình đó, một số chất độc (chất không mong muốn) được sinh ra nên gan phải chuyển hoá các chất độc đó thành dạng vô hại và đẩy ra khỏi cơ thể theo 3 cách: đại tiện, tiểu tiện và mồ hôi. Nếu chức năng gan kém, chất độc có thể vẫn tồn tại trong cơ thể do đào thải chậm. Điều này dẫn đến phản ứng của cơ thể như gây ngứa da, nổi ban, đồng thời người dễ mỏi mệt.

Khi phát hiện cơ thể bị dị ứng, nổi mề đay, nhất là bị tái đi tái lại nhiều lần, dị ứng không rõ nguyên nhân, cần đi khám để bác sĩ xác định. Nếu do các nguyên nhân có thể phòng tránh (như phấn hoa, bụi, một số đồ ăn mà cơ thể dị ứng…) thì cần tránh các tác nhân đó để dị ứng không lặp lại. Còn nếu do nguyên nhân bên trong cơ thể như chức năng gan yếu, cần có chế độ ăn và dùng thuốc hợp lý theo lời khuyên của bác sĩ.

Độc giả có thể gửi câu hỏi liên quan đến Chăm sóc sức khỏe gan mật qua fanpage “Thuốc bổ gan Boganic” để được tư vấn, giải đáp hoặc liên hệ tới số điện thoại: 18006612 để được tư vấn miễn phí.

Từ khóa: